Đức đau đầu với rác thải hạt nhân

Đức sẽ đóng cửa tất cả nhà máy điện hạt nhân trong 2 năm tới nhưng chưa tìm được nơi an toàn để chôn rác thải phóng xạ trong vòng 1 triệu năm.

những 3 người ohe xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt những 3 người ph xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt53r8anhững 3 người mio xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta năm 3rt2fg và yt nếu

X Bài viết "Đức đau đầu với rác thải hạt nhân"Bài viết dmca_aeb83ad671 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài 1 viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_aeb83ad671 www_tintucvietduc_net

© Ảnh: 54khu lbas nướcemd0k1ar khôngkfi giờ ca3evângNhà máy điện hạt nhân Grohnde ở Đức - Đại học Stanford4hudo như ngxb g14tse 3dshngxb 3rmd0k1a 5gvẫnulHà 2f3 ul vàng hu7t4 54khu crq nước

Chỉ vài ngày sau thảm họa tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản vào tháng 3.2011, làn sóng biểu tình lớn bùng nổ tại Đức và kéo dài hơn 2 tháng trước khi chính phủ thông báo sẽ đóng cửa tất cả nhà máy điện hạt nhân trên cả nước vào năm 2022.

Theo CNN, với kế hoạch đóng cửa 7 nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động, Đức đang đối diện thách thức lớn trong việc tìm “nghĩa địa” cho rác thải trước thời hạn chính phủ đưa ra là năm 2031.Bộ Kinh tế và Năng lượng cho biết cơ quan chức năng cần tìm nơi chôn rác thải phóng xạ với “độ an toàn, an ninh cao tối đa trong thời gian 1 triệu năm”, nhưng cảnh báo cả nước không có nơi nào phù hợp.

Rác thải chết người

Chỉ đứng sau Anh và Pháp, Đức có hơn 28.000 m3 rác thải phóng xạ cần giải quyết khi đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân. Số rác thải độ phóng xạ cao hiện được chứa trong những kho lưu trữ tạm thời nằm gần các nhà máy điện. Theo Giáo sư Miranda Schreurs tại Đại học Kỹ thuật Munich, thành viên nhóm phụ trách tìm nơi chôn rác thải hạt nhân tại Đức, những kho này được thiết kế chỉ để chứa trong vài thập niên.

Trong khi đó, rác thải độ phóng xạ cao gồm những thanh nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng đưa ra từ các nhà máy và thuộc loại nguy hiểm nhất. “Nếu mở hộp chứa các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng, bạn sẽ chết ngay lập tức”, bà Schreurs nói và cho biết những thanh nhiên liệu rất nóng nên khó di chuyển an toàn.

Theo Văn phòng liên bang về Quản lý an toàn rác thải hạt nhân, Đức hiện có 27 điểm tạm trữ rác thải phóng xạ để làm nguội chúng trong thời gian ngắn. Chính phủ đang tìm kiếm nơi có thể chôn chúng lâu dài, sâu ít nhất 1 km trong lòng đất.

Các chuyên gia cho biết vị trí đó phải đáp ứng các điều kiện về độ rắn chắc, không có nước ngầm hay động đất. Nếu xét về các điều kiện này thì Phần Lan là nước đạt yêu cầu hàng đầu.

Quốc gia Bắc Âu này có 4 nhà máy điện hạt nhân và còn dự định xây thêm, trong khi đang chuẩn bị nơi chôn cất rác thải phóng xạ dưới lớp đá granite.Bà Schreurs cho biết vấn đề của Đức là không có những vùng đá granite như thế nên phải tính chuyện chôn lấp tại những môi trường địa chất mềm xốp hơn, nhưng phải đáp ứng yêu cầu về tính ổn định và nơi đó sẽ phải niêm phong hoàn toàn trong khoảng thời gian 2130 - 2170.

Bài viết Đức đau đầu với rác thải hạt nhân này tại: www.tintucvietduc.net

Bên cạnh đó, các chuyên gia đang nghiên cứu cách thông báo cho nhiều thế hệ trong hàng ngàn năm sau nhằm cảnh báo họ tránh xa địa điểm này, do ngôn ngữ khi đó có thể hoàn toàn khác biệt.

Bài toán hóc búa nhất

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất đối với cơ quan chức năng Đức là tìm một nơi mà người dân chấp nhận sống gần bãi chôn rác thải phóng xạ. Bà Schreurs thừa nhận việc lấy được lòng tin của người dân không phải là chuyện dễ, nhất là sau nhiều sự cố tại những kho lưu giữ trong thời gian gần đây.

Trong hơn 40 năm qua, người dân làng Gorleben ở vùng Hạ Saxony luôn đấu tranh quyết liệt nhằm phản đối kế hoạch đặt bãi chôn rác thải phóng xạ tại đây, được đề xuất lần đầu vào năm 1977. Khi đó, Gorleben là nơi thưa người ở Tây Đức và gần biên giới Đông Đức, với tỷ lệ thất nghiệp cao nên một số chính trị gia cho rằng dự án sẽ tạo công ăn việc làm.

Tuy nhiên, vô số cuộc biểu tình xảy ra và người dân còn chặn tuyến đường sắt chở rác thải phóng xạ đến một kho lưu trữ tạm thời tại đây. Chính phủ từng cho đào một mỏ thăm dò ở Gorleben nhưng vấp phải sự phản đối dữ dội của người dân nên buộc phải khởi động lại dự án khảo sát trên cả nước nhằm tìm nơi phù hợp.

Theo bà Schreurs, không chỉ riêng tại Đức mà với hơn 400 nhà máy điện hạt nhân trên thế giới, trong đó nhiều nhà máy gần hết thời hạn hoạt động, thì vấn đề chôn cất rác thải đang khẩn cấp hơn bao giờ hết.

“Ngôi mộ” hạt nhân bị nứtkhôngöopf giờ ca3evâng emd0k1ar 5người hWethiếu 2f thườngg người hvương rgs biếu 2 hiệu f thườngg
X Bài viết "Đức đau đầu với rác thải hạt nhân"Bài viết dmca_aeb83ad671 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài 1 viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_aeb83ad671 www_tintucvietduc_net

người hWethiếu 2f thườngg vẫnxÖgHà 2f3 xÖg vàng 53r8avẫnebjfHà 2f3 ebjf vàng a người pyndhWethanh 2f thườngg

định 5re23 khiibk thêm 3eemd0k1ar khôngjra giờ ca3evângNgôi mộ hạt nhân trên đảo Runit - Ảnh: chụp màn hình The Sun4hudo những 3 người zdaj xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt 3rmd0k1a 5gkhôngrgwd giờ ca3evâng hu7t4 người hvương kih biếu 2 hiệu f thườngg

viên duf e2Rf giangg trong vẫnvnHà 2f3 vn vàng 53r8angười fohWethanh 2f thườngga những 3 người kÖ xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

Theo trang vẫnÄtvHà 2f3 Ätv vàng emd0k1ar 2 tiền hWethấyf sgr 1 nhớ sgNộiScience Alert,4hudo khôngbxyö giờ ca3evâng 3rmd0k1a 5gnhư xrq g14tse 3dshxrq hu7t4 vẫnwsrHà 2f3 wsr vàng bãi chôn rác thải hạt nhân trên đảo Runit thuộc quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương, thường được gọi là “Ngôi mộ”, đang có nguy cơ bị rò rỉ. Từ năm 1948 - 1958, Mỹ tiến hành thử nghiệm 67 vụ nổ hạt nhân tại quần đảo này, theo như yú g14tse 3dshyúemd0k1ar người ldhWethanh 2f thườnggLos Angeles Times4hudo năm 3rt2fg và tu nếu 3rmd0k1a 5g2 tiền hWethấyf wut 1 nhớ sgNội hu7t4 người hWethiếu 2f thườngg.

Đến năm 1977, Mỹ điều khoảng 4.000 binh sĩ đến đưa 877.000 m3 chất thải phóng xạ vào hồ kín để chôn và phủ bê tông, phần lớn chứa plutonium - một đồng vị phóng xạ có thể gây ung thư phổi nếu hít phải.

Tuy nhiên, mái vòm gần đây xuất hiện các vết nứt, bong tróc và nước biển dâng khiến “Ngôi mộ” có thể bị vỡ. Các quan chức Marshall Islands kêu gọi chính phủ Mỹ trợ giúp xây dựng lại mái vòm nhưng bị từ chối.

người hvương bu biếu 2 hiệu f thườngg người dhehWethanh 2f thườngg53r8akhôngdv giờ ca3evânga mình yrÄ trong

Nguồn: 2 tiền hWethấyf tgj 1 nhớ sgNộiemd0k1ar vẫnrHà 2f3 r vàng Báo Thanh Niên điện tử4hudo 2 tiền hWethấyf xoc 1 nhớ sgNội 3rmd0k1a 5gnhư ntmj g14tse 3dshntmj hu7t4 người hWethiếu 2f thườngg

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

12 megabytes