Gói kích cầu sẽ được thực hiện trong 2 năm 2020-2021, trong đó Chính phủ liên bang sẽ chi 120 tỷ euro.
Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết gói kích cầu sẽ bao gồm cắt giảm thuế giá trị gia tăng (VAT), hỗ trợ cho trẻ em, trợ giúp các thành phố và hỗ trợ cho người mua xe điện.
Cụ thể, từ ngày 1/7 - 31/12, thuế VAT sẽ được giảm từ 19% xuống còn 16%. Các đối tượng có mức thuế 7% sẽ được giảm xuống còn 5%.

Với các đô thị, chính quyền liên bang và các bang sẽ bù đắp 50% khoản thất thu thuế thương mại trong năm nay và năm sau.
Đối với trẻ em, chính phủ sẽ chi khoản hỗ trợ một lần trị giá 300 euro cho mỗi trẻ. Trong khi đó, các công ty thuộc những ngành nghề bị ảnh hưởng nghiêm trọng cũng sẽ được nhận hàng tỷ euro tiền hỗ trợ từ gói ngân sách trên.
Ngoài các mục trên, liên minh cầm quyền cũng nhất trí sẽ giảm gánh nặng chi phí tiêu thụ điện cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời tăng hỗ trợ cho những người mua xe điện ở mức tối đa 6.000 euro/xe.
Gói kích cầu được thông qua trong bối cảnh người dân và nền kinh tế Đức đang chịu ảnh hưởng nặng nề trước những hậu quả của đại dịch COVID-19. Theo bà Merkel, đây là nền tảng tốt để nước Đức thoát khỏi cuộc khủng hoảng do dịch bệnh gây ra.
Mạnh Hùng (TTXVN)
Tin bài mới đăng
TIN TỨC: THỜI SỰ NƯỚC ĐỨC
-
Đức phát cảnh báo về tình trạng lạm dụng visa lao động – Người Việt cần thận trọng
08/12/2025
-
Âm mưu tấn công chợ Giáng sinh ở Đức bị triệt phá, bắt giữ 5 nghi phạm
13/12/2025
-
Cảnh báo lừa đảo “cuộc gọi im lặng” Silent Calls: chiêu trò mới nhắm vào dữ liệu cá nhân
02/12/2025
-
Nam thanh niên bị xem xét thu hồi quốc tịch Đức chỉ sau một ngày nhập tịch vì ca ngợi Hamas
20/11/2025
