Thứ tư, 06 Tháng 7 2022

Đại sứ Ukraina lại "tỏ thái độ" với Đức trên Twitter

Đại sứ Ukraina Andrey Melnik một lần nữa lại bày tỏ thái độ với Berlin sau khi trước đó đã nhiều lần xúc phạm Đức: "Berlin đang khiến Ukraine thất vọng"
Đại sứ Ukraina Andrey Melnik một lần nữa lại bày tỏ thái độ với Berlin sau khi trước đó đã nhiều lần xúc phạm Đức: "Berlin đang khiến Ukraine thất vọng"

Đại sứ Ukraine Andriy Melnik (46 tuổi) Ảnh: MORRIS MAC MATZEN / AFP

Đại sứ Ukraina đăng ảnh con ốc sên với hàm ý chỉ trích Đức cung cấp vũ khí chậm chạp. Ảnh: Twitter

RT đưa tin, ngày 26.5, Đại sứ Ukraina Andrey Melnik đăng trên Twitter bức ảnh ngụ ý rằng vũ khí của Đức đang được gửi đến Ukraina với tốc độ chậm chạp. Ông Melnik đăng ảnh một con ốc sên với một viên đạn găm vào vỏ cùng với dòng chữ "Vũ khí của Đức dành cho Ukraina đã được đưa tới".

Tuyên bố rằng đã được một thành viên chính phủ ở Kiev gửi bức ảnh, ông Melnik viết thêm:

"Không thể để Nga giành chiến thắng trong cuộc chiến”.

Bài đăng của Đại sứ Melnik được đưa ra một tuần sau khi Bộ Quốc phòng Đức tuyên bố sẽ chuyển giao 15 hệ thống pháo phòng không Gepard từ những năm 1960 cho Ukraina vào tháng 7, cùng với 59.000 viên đạn và huấn luyện cách vận hành cho phía Ukraina.

Vào tháng 4, Berlin đã ủy quyền cho nhà sản xuất Krauss-Maffei Wegmann giao tới 50 hệ thống cho Ukraina bằng chi phí của chính phủ Đức.

Đại sứ Ukraina Andrey Melnik đăng trên Twitter bức ảnh ngụ ý rằng vũ khí của Đức đang được gửi đến Ukraina với tốc độ "ốc sên". Ảnh chụp màn hình

Đức cũng đã gửi tên lửa chống tăng vác vai và được cho là đã chuyển giao 7 pháo tự hành cho Ukraina. Tuy nhiên, một thỏa thuận trước đó để cung cấp ​​50 xe tăng Leopard 1 cho Kiev chưa được thực hiện, do thiếu đạn dược và phụ tùng cho các phương tiện từ thời Chiến tranh Lạnh.

Đại sứ Melnik hoan nghênh việc giao pháo phòng không Gepard, nhưng cáo buộc Đức đã không thể hiện được "trí tưởng tượng và lòng dũng cảm" bằng cách gửi thêm vũ khí hạng nặng.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bild của Đức vào đầu tháng này, Đại sứ Melnik đề nghị Đức cung cấp 88 xe tăng Leopard, 100 xe tăng Marder và nhiều pháo tự hành hơn, đồng thời kêu gọi Berlin thông qua luật cho thuê để có thể cung cấp vũ khí và đạn dược không giới hạn cho Ukraina.

Trước tuyên bố của Thủ tướng Đức Olaf Scholz rằng Berlin nên cố gắng “tránh một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp” với Mátxcơva, Đại sứ Melnik bình luận, chính phủ Đức “rất giỏi trong việc biện minh và đưa ra những lý do vô lý cho việc không hành động của mình”.

Đại sứ Melnik thậm chí sử dụng nhiều ngôn từ phi ngoại giao. Hồi tháng 4, Kiev nói với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier rằng ông “không được hoan nghênh" đến thăm Ukraina do mối quan hệ nồng ấm trong quá khứ với Mátxcơva. Thủ tướng Đức Scholz cho hay, không thể chấp nhận được khi nói với tổng thống của một quốc gia cung cấp nhiều hỗ trợ quân sự, tài chính rằng ông ấy không được hoan nghênh đến thăm.

Thay vì xoa dịu căng thẳng, Đại sứ Melnik cũng đã chỉ trích gay gắt Thủ tướng Scholz. Vào đầu tháng 5, nhà ngoại giao Ukraina nói rằng thủ tướng Đức không phải là "chính khách" và sau đó từ chối xin lỗi.

Trong khi Thủ tướng Scholz cho biết không cần phải "phản ứng thái quá" với tuyên bố xúc phạm của Đại sứ Ukraina, một số nghị sĩ Đức đã lên tiếng kêu gọi trục xuất nhà ngoại giao này.

Đại sứ Melnik cũng từng chế nhạo giám đốc Volkswagen vì đã thúc giục Ukraina và Nga theo đuổi một thỏa thuận hòa bình đã thương lượng, gọi việc Đức phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng của Nga là "đáng xấu hổ" và mô tả lời mời đến một buổi hòa nhạc tại tư dinh của Tổng thống Steinmeier vào tháng 3 là "mất thể diện" do buổi biểu diễn có các nhạc sĩ Nga.

Nguồn: Báo Lao độngbanner 300x125 xemtuvi