Thứ tư, 06 Tháng 7 2022

Đức phản hồi cáo buộc của Ba Lan liên quan Ukraina

Chính phủ Đức bác bỏ chỉ trích của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, người cáo buộc Berlin không thay thế số xe tăng mà Warsaw gửi cho Ukraina.
Chính phủ Đức bác bỏ chỉ trích của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, người cáo buộc Berlin không thay thế số xe tăng mà Warsaw gửi cho Ukraina.

Ba Lan muốn Đức cung cấp xe tăng Leopard 2A7. Ảnh: Global Look Press

Người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Hebestreit phát biểu với báo giới hôm 25.6 rằng Đức có thể mất nhiều thời gian để sản xuất thiết bị hạng nặng mà Ba Lan muốn nhận.

Trước đó, hôm 24.5, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói với hãng thông tấn Đức Die Welt, Berlin đã không bổ sung kịp thời kho dự trữ của Ba Lan sau khi Warsaw “làm suy yếu” tiềm lực quân sự của mình bằng cách gửi “một số lượng lớn” xe tăng đến Ukraina. Hầu hết xe tăng của Ba Lan đều do Đức sản xuất và Warsaw mong muốn Berlin gửi trả xe khác - nhà lãnh đạo Ba Lan nói thêm.

“Chính phủ liên bang đang bối rối. Berlin đã ghi nhận những lời chỉ trích của ông Duda nhưng điều đó không đúng” - phát ngôn viên Hebestreit nói, đáp lại những bình luận của tổng thống Ba Lan.

Theo người phát ngôn chính phủ Đức, Ba Lan được cho là đã đặc biệt yêu cầu những chiếc xe tăng Leopard 2A7 hiện đại nhất. Nhưng bản thân Đức sở hữu một số lượng tương đối nhỏ các thiết bị hạng nặng này, và việc sản xuất các mô hình bổ sung sẽ mất nhiều thời gian.

Quan chức Đức cũng chỉ ra các giao dịch hoán đổi tương tự với các quốc gia Đông Âu. Ông cho biết, các thỏa thuận liên quan đến việc Đức gửi một số xe tăng Leopard 2 nâng cấp cho các đối tác của mình để thay thế các thiết bị được đưa tới Ukraina, nhưng Đức chưa bao giờ hứa cung cấp các mẫu Leopard 2A7 hiện đại nhất.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã thảo luận vấn đề này với Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau hôm 24.5. Hai bộ trưởng đã nói về các biện pháp để cùng nhau làm rõ tất cả “những điều không chắc chắn” - bà Baerbock cho biết sau cuộc họp.

Ngoại trưởng Baerbock lập luận, Đức không thể chỉ giao thiết bị quân sự hạng nặng cho Ukraina hoặc nơi khác “chỉ bằng một cái nhấn nút hoặc bằng một cái búng tay”.

Vào thời điểm đó, Ngoại trưởng Rau cho hay ông đã “ghi nhận” tuyên bố của Đức, đồng thời nói thêm rằng bà Baerbock đã giải thích lý do Berlin không thể hoàn thành cam kết ngay lập tức. Bộ trưởng Ba Lan thừa nhận Đức có quyền "giải quyết vấn đề".

Đức trước đó đã thực hiện một số thỏa thuận hoán đổi với các quốc gia Đông Âu nhằm cung cấp vũ khí cho Ukraina. Vào cuối tháng 4, Đức và Slovenia đã đồng ý về một thỏa thuận trong đó Berlin sẽ thay thế các xe tăng chiến đấu do Liên Xô sản xuất mà Slovenia gửi đến Kiev.

Tuần trước, Đức công bố một sự hoán đổi khác như vậy, lần này là với Czech. Prague đang mong đợi nhận được 15 xe tăng Leopard 2 từ kho dự trữ của Đức để đổi lấy việc giao xe tăng cho Ukraina.

Nguồn: Báo Lao độngbanner 300x125 xemtuvi