Đây là một bước đi gây tranh cãi, được thực hiện thông qua quy định của Liên minh châu Âu (EU) nhằm tránh phải xin ý kiến đồng thuận từ Thượng viện liên bang (Bundesrat).
ảnh minh họa Shutterstock
Chính phủ liên bang tìm cách lách luật để rút ngắn thời gian xét duyệt và tăng số ca trục xuất
Tự quyết định danh sách quốc gia an toàn
Theo kế hoạch, các nước như Algeria, Maroc và Tunisia sẽ được liệt kê vào danh sách "quốc gia an toàn". Điều này đồng nghĩa với việc người tị nạn đến từ các nước này sẽ gần như không có cơ hội được ở lại Đức, trừ khi chứng minh được mối đe dọa cụ thể với cá nhân họ tại quê nhà.
Việc đánh giá "an toàn" dựa trên các tiêu chí như tình hình nhân quyền, an ninh và khả năng bảo vệ người dân của quốc gia đó.
Lách luật bằng quy định EU
Thay vì tuân thủ quy trình được quy định trong Hiến pháp — vốn yêu cầu sự phê chuẩn của Bundesrat — chính phủ Đức dự kiến sẽ dựa vào luật pháp châu Âu để thực thi kế hoạch. Cách tiếp cận này nhằm tránh những xung đột chính trị nội bộ và đẩy nhanh quá trình thực hiện các biện pháp kiểm soát nhập cư.
Ba mục tiêu chính phủ Đức hướng tới:
-
Đơn giản hóa thủ tục hành chính trong quy trình tị nạn và trục xuất.
-
Tăng cường khả năng kiểm soát người nhập cư.
-
Gia tăng số lượng người bị trục xuất khỏi lãnh thổ Đức.
Phản ứng dữ dội từ đảng Xanh
Kế hoạch này đã ngay lập tức bị đảng Xanh phản đối mạnh mẽ. Đảng này cho rằng đây là một hành động mang tính biểu tượng và chính trị hơn là một giải pháp thực tế. Họ cảnh báo rằng việc tự ý đánh giá các quốc gia là "an toàn" có thể vi phạm quyền con người và làm suy giảm tính công bằng trong xét duyệt tị nạn.
Nhiều rủi ro pháp lý và chính trị
Các chuyên gia pháp lý cảnh báo rằng việc đơn phương xác định quốc gia an toàn có thể dẫn đến vi phạm luật quốc tế về quyền tị nạn, nếu các tiêu chí quốc tế không được đảm bảo. Hơn nữa, việc thực hiện thành công kế hoạch còn phụ thuộc vào sự hợp tác từ các quốc gia nguồn — điều vốn không dễ đạt được.
Câu chuyện về chính sách nhập cư và tị nạn ở Đức tiếp tục là đề tài nóng bỏng, đặt ra nhiều câu hỏi về ranh giới giữa chủ quyền quốc gia và trách nhiệm nhân đạo.
Các diễn biến tiếp theo sẽ còn thu hút sự chú ý lớn từ công luận, giới chuyên gia và cộng đồng quốc tế.
Thành Lộc - © Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC
TIN TỨC: THỜI SỰ NƯỚC ĐỨC
-
Nhân viên đâm chết quản lý tại cửa hàng thời trang ở Đức, bị bắt ngay sau khi gây án 08/05/2025
-
Thủ tướng Friedrich Merz ưu tiên lợi ích quốc gia, khởi động cải cách toàn diện cho nước Đức 14/05/2025
-
Điện Kremlin tức giận trước thỏa thuận vũ khí mới giữa Đức và Ukraine 28/05/2025
-
Chính phủ Đức công bố chương trình cải cách khẩn cấp với nhiều điểm đột phá 29/05/2025