Một lính cứu hỏa đã thiệt mạng khi chiếc xuồng cao su mà người này đang lái bị lật úp trong trận lũ lụt nghiêm trọng và ít nhất hai người bị mất tích ở miền Nam nước Đức.

Bộ Giáo dục và Văn hóa bang Bayern đã thông báo hủy các lớp học trực tiếp tại hơn 40 trường học ở 8 quận trên toàn bang vào tối 2/6 (theo giờ địa phương).

1 Lu Lut Tham Hoa O Bayern Linh Cuu Hoa Thiet Mang Trong Luc Giai Cuu Dan O Bayern

Việc các trường học tạm thời đóng cửa sẽ có hiệu lực trong tuần này tại các huyện Pfaffenhofen an der Ilm, Aichach-Friedberg, Neuburg-Schrobenhausen, Freising, Fürstenfeldbruck, Dachau, Dillingen und Augsburg. Theo đó, các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông cũng như các trường kỹ thuật, nhà trẻ sẽ tạm dừng việc dạy và học do lũ lụt.

Chính quyền khu vực đã ra lệnh "sơ tán ngay lập tức" một số ngôi làng ở quận Donau-Ries của bang Bayern dọc theo sông Danube và Schmutter vào tối 2/6.

Chính quyền huyện Donauwörth cho biết quyết định này - ảnh hưởng đến các làng Auchsesheim, Heissesheim, Nordheim, Mertingen, Asbach-Bäumenheim và Urfahrhof - được thúc đẩy trước tình hình các con đập trong khu vực bị "suy yếu nghiêm trọng".

Nhà chức trách địa phương khuyến cáo người dân "giữ bình tĩnh, đóng gói các vật dụng, tài liệu cần thiết và làm theo hướng dẫn của đội dịch vụ khẩn cấp tại hiện trường", đồng thời thông báo cho người dân rằng những cơ sở trú ẩn khẩn cấp đã được lập ra cho những người không thể tá túc ở nhà bạn bè hoặc người thân.

2 Lu Lut Tham Hoa O Bayern Linh Cuu Hoa Thiet Mang Trong Luc Giai Cuu Dan O Bayern

Viện dưỡng lão bang Bayern bên bờ sông Danube đã được sơ tán khi nước lũ tiếp tục dâng cao khắp khu vực vào tối 2/6.

Thành phố Lauingen đã công bố lệnh sơ tán viện dưỡng lão trên trang web của mình sau khi theo dõi chặt chẽ tình hình trong suốt hai ngày 1/6 và 2/6, cho biết quyết định này được đưa ra để đảm bảo chăm sóc lâu dài cho người cao tuổi tại viện dưỡng lão. Các cư dân sống trong viện dưỡng lão sẽ được tạm trú tại một trung tâm giáo dục gần đó.

Cơ quan Thời tiết Đức (DWD) hôm 2/6 dự báo mưa lớn hơn sẽ diễn ra trên khắp miền Nam nước Đức vào hai ngày 2/6 và 3/6 sau khi một số đô thị trong khu vực hứng chịu lượng mưa trong 24 giờ nhiều hơn mức thông thường trong 1 tháng.

Dự kiến ​​sẽ có mưa lớn đặc biệt ở khu vực Stuttgart vào ngày 2/6, kèm theo giông bão và mưa lớn tại khu vực trải dài từ dãy Alps đến phía Bắc như bang Sachsen, phía Nam thành phố Brandenburg và thành phố Berlin.

Các cơn bão trong đêm dự kiến ​​​​sẽ tấn công một khu vực kéo dài từ Rừng Đen ở phía Tây Nam, trên toàn bộ miền Nam nước Đức đến rừng Bayernn giáp Cộng hòa Czech ở phía Đông.

Tình hình tương tự sẽ xảy ra hôm 3/6 với cảnh báo của DWD rằng một số khu vực có thể hững chịu lượng mưa lên tới 40 mm/m2 trong vòng 1 giờ.

DWD hôm 31/5 cho biết Kisslegg ở Baden-Württemberg đã nhận được lượng mưa 130 mm/m2 trong vòng 24 giờ, Bad Wörishofen ở Bayern nhận được 129 mm/m2 trong cùng thời gian đó. Được biết, lượng mưa trung bình hàng tháng trong tháng 5 lần lượt ở mức 118 và 101 mm/m2.

Các đội cứu hộ đang tiếp tục nỗ lực sang ngày thứ 3 khi mưa lớn trút xuống miền Nam nước Đức và buộc hàng nghìn người phải sơ tán.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz dự kiến ​​sẽ đến khu vực miền Nam nước Đức trong ngày 3/6 để gặp gỡ các lãnh đạo địa phương và tận mắt xem xét các khu vực bị ảnh hưởng.

Hôm 2/6, Phó Thủ tướng Robert Habeck đã tới bang Bayern, nơi ông và Thủ hiến bang Markus Söder đã tới Reichertshofen - địa phương bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề.

Quỳnh Chi (Theo Deutsche Welle) VTV
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC