Tổng thống Zelensky không hiểu sao các thành viên NATO chặn tên lửa và drone Iran trên bầu trời Israel, nhưng lại không làm điều tương tự ở Ukraine. Các nghị sĩ Đức cho rằng NATO nên làm điều này.

1 Nghi Si Duc Nato Nen Ban Ha Drone Nga Tren Bau Troi Ukraine

Máy bay không người lái của Nga trong một cuộc tấn công ở Kiev, Ukraine - Ảnh: REUTERS

Theo báo Ukrainska Pravda hôm 11-5, các nghị sĩ Đức đến từ Đảng Xanh, Đảng Dân chủ tự do cũng như Đảng Liên minh dân chủ Cơ Đốc giáo (CDU) đang ủng hộ việc triển khai hệ thống phòng không của các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để bảo vệ những khu vực phía tây Ukraine.

Nữ nghị sĩ Agnieszka Brugger từ Đảng Xanh nói bà tin tốt nhất nên "triển khai các hệ thống phòng không ở khu vực biên giới các quốc gia giáp Ukraine để có thể bảo vệ các khu vực phía tây Ukraine".

Nghị sĩ Anton Hofreiter, cũng thuộc Đảng Xanh, cho rằng về lâu dài khả năng không phận Ukraine sẽ được bảo vệ bởi các hệ thống đặt trên lãnh thổ Ba Lan và Romania "không nên bị loại trừ".

Trong khi đó, nghị sĩ Marcus Faber từ Đảng Dân chủ tự do nhận định "có thể triển khai các hệ thống phòng không của phương Tây để bảo vệ bầu trời Ukraine".

Nghị sĩ Roderich Kiesewetter từ Đảng CDU đối lập cũng lên tiếng ủng hộ việc lực lượng NATO bắn hạ máy bay không người lái (drone) của Nga trên bầu trời Ukraine. "Điều này sẽ giảm bớt gánh nặng cho lực lượng phòng không Ukraine" - ông Kiesewetter giải thích.

Nghị sĩ này đề cập tới trường hợp Israel. Hồi tháng 4, Israel đã được Mỹ, Pháp và Anh hỗ trợ để đẩy lùi cuộc tấn công trên không của Iran và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran.

Theo ông Kiesewetter, điều này cho thấy các nước có thể cung cấp sự hỗ trợ trong những trường hợp như vậy mà không tự động trở thành bên tham gia xung đột.

Theo trang FAZ (Đức), ý tưởng bắn hạ drone của Nga ở phía tây Ukraine bằng các hệ thống phòng không của NATO đặt tại Romania và Ba Lan lần đầu tiên được đưa ra bởi Nico Lange, một chuyên gia tại Hội nghị An ninh Munich, và tướng Đức Horst-Heinrich Braus.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng nói ông không hiểu tại sao các thành viên NATO đánh chặn tên lửa và drone của Iran trên bầu trời Israel, nhưng lại không thể làm điều tương tự ở Ukraine.

Nhà Trắng đã giải thích rằng Mỹ không có kế hoạch tham gia chiến sự ở Ukraine, và đó là lý do họ sẽ không bắn hạ drone của Nga trên bầu trời Ukraine.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby nói: "Hãy nhìn xem! Đó là những cuộc xung đột khác nhau, với không phận khác nhau và các mối đe dọa khác nhau".

THANH BÌNH

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC