Trước thông tin cho rằng robot trình diễn tại triển lãm A80 là sản phẩm nhập từ Trung Quốc, Đại học Bách khoa Hà Nội đã có phản hồi chính thức. Nhà trường khẳng định chỉ nhập khẩu phần cứng và đã tự phát triển các thuật toán điều khiển ưu việt hơn.

Tranh cãi robot tại triển lãm A80: Đại học Bách khoa Hà Nội nói chỉ nhập phần cứng

Phản hồi chính thức từ nhà trường

Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức lên tiếng về thông tin lan truyền trên mạng xã hội, cho rằng robot được trình diễn tại triển lãm thành tựu A80 của trường là robot nhập khẩu từ Trung Quốc. Theo giải thích của nhà trường, robot này chỉ được nhập khẩu phần cứng.

Trên nền tảng phần cứng này, một nhóm nghiên cứu do giảng viên uy tín của trường chủ trì đã phát triển các thuật toán điều khiển hoàn toàn mới. Nhà trường khẳng định các thuật toán này giúp robot hoạt động ổn định và ưu việt hơn so với nguyên bản.

Điểm nhấn là thuật toán tự phát triển

Đại diện trường nhấn mạnh rằng buổi trình diễn nhằm mục đích giới thiệu thuật toán điều khiển do đội ngũ Bách khoa phát triển. Một trong những tính năng nổi bật được phát triển là khả năng giúp robot leo được cầu thang cong, một tính năng rất mới và phức tạp.

Vấn đề logo bị che khuất

Về thắc mắc tại sao logo của trường lại được dán đè lên, che khuất hoàn toàn logo và nhãn mác của nhà sản xuất Trung Quốc, đại diện nhà trường cho biết sẽ tìm hiểu thêm. Trường hứa sẽ có câu trả lời cụ thể về vấn đề này sau.

Nguyễn Thanh Bình ©Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC

 

 




 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC


2025