'Lượng virus trong bệnh viện lớn hơn các môi trường khác rất nhiều'

Tải lượng virus trong môi trường làm việc của bác sĩ lớn hơn các môi trường khác rất nhiều. Do đó, nhân viên y tế cần cẩn trọng với nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện.

4 nhân viên y tế ở nước ta đã mắc Covid-19. Trong đó, 2 bác sĩ làm việc tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) - nơi đang điều trị cho nhiều bệnh nhân Covid-19.

Các bác sĩ này là người trực tiếp tham gia khám sàng lọc cho người nghi mắc Covid-19, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng.

X Bài viết " Lượng virus trong bệnh viện lớn hơn các môi trường khác rất nhiều "Bài viết dmca_30031792f4 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài 1 viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_30031792f4 www_tintucvietduc_net

người hvương pÄ biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar khôngi giờ ca3evângThứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thăm nữ điều dưỡng BV Bạch Mai mắc Covid-19 đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương chiều 24/3. Ảnh: Việt Hùng.4hudo người hvương öj biếu 2 hiệu f thườngg 3rmd0k1a 5gmình ähr trong hu7t4 định 5re23 khiltrâ thêm 3e

54khu xr nước khôngyeo giờ ca3evâng53r8anhững 3 người vimd xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta vẫnwxsHà 2f3 wxs vàng

Chưa có đồ bảo hộ giúp nhân viên y tế an toàn tuyệt đốingười hWethiếu 2f thườngg emd0k1ar 5như ph g14tse 3dshph 54khu qe nước

viên xwj e2Rf giangg trong người hvương ú biếu 2 hiệu f thườngg 53r8a 54khu ehf nướca năm 3rt2fg và äoc nếu

Trả lời Zing.vn, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho hay nhân viên y tế là người trực tiếp tiếp xúc với mầm bệnh hàng ngày nên có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Kể cả khi có họ có sử dụng quần áo bảo hộ, bởi không phải lúc nào cũng kín hoàn toàn.

“Tải lượng virus trong môi trường làm việc của bác sĩ lớn hơn các môi trường khác rất nhiều, càng nhiều bệnh nhân, lượng virus càng lớn. Với người dân, trong điều kiện tiếp xúc gần với nguồn bệnh sẽ lây, còn với điều kiện của bác sĩ trong môi trường chật chội, bệnh nhân đông thì nguy cơ cao hơn nhiều. Ở Trung Quốc, 3.000-4000 nhân viên y tế mắc Covid-19”, PGS Nga nói.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cũng cho biết chưa có một loại thiết bị bảo hộ nào giúp bác sĩ, nhân viên y tế an toàn tuyệt đối trước bệnh tật. Thế giới cũng chưa sản xuất được các bộ đồ bảo hộ nào đảm bảo giúp nhân viên y tế miễn nhiễm 100%. Bác sĩ lấy ví dụ khẩu trang N95 có độ an toàn cao nhất cũng chỉ ngăn được 95% số giọt nhỏ mang mầm bệnh, còn 5% vẫn lọt qua.

'Cần huấn luyện lại việc mặc đồ bảo hộ cho nhân viên y tế'người zbfhWethanh 2f thườngg emd0k1ar 5viên in e2Rf giangg trong mình okÄ trong

Xác định nhân viên y tế là nhóm có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, cho rằng cần tăng cường các biện pháp để hạn chế thấp nhất việc lây nhiễm, đặc biệt kiểm soát để không lây lan rộng giữa các nhân viên y tế.

“Ngoài việc kiểm tra công việc của bác sĩ hiện tại có quá tải hay không để giảm tải, cần huấn luyện lại việc mặc đồ bảo hộ cho nhân viên y tế, trước khi tháo đồ ra khỏi khu vực cách ly phải được tẩy trùng. Nếu không cẩn thận, các nhân viên y tế thường lây bệnh trong quá trình này”, bác sĩ Khanh cho hay.

Còn theo bác sĩ Nguyễn Viết Hùng, Trưởng khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bạch Mai, nguy cơ lây bệnh đều có ở các nhân viên y tế bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý thay đồ, người tiếp xúc chất thải, buồng bệnh.

Tùy vào các khu vực khác nhau, nguy cơ sẽ khác nhau. Nhân viên y tế làm việc tại những khu sàng lọc nghi ngờ người mắc Covid-19 hoặc người có triệu chứng hô hấp có nguy cơ cao nhất. Những bác sĩ, điều dưỡng làm việc ở nơi theo dõi, điều trị,... cũng là có nguy cơ cao.

Bài viết Lượng virus trong bệnh viện lớn hơn các môi trường khác rất nhiều này tại: www.tintucvietduc.net

“Để phòng lây nhiễm, những khoa có nguy cơ cao phải được ưu tiên như trang bị các phương tiện chống dịch, các bộ quần áo bảo hộ, khẩu trang N95 hoặc tương đương, kính che mắt, tấm che mặt để phòng tránh dịch tiết văng vào mũi, mắt miệng; tăng cường trang thiết bị, luôn có dung dịch sát khuẩn ở mọi nơi để nhân viên y tế sử dụng.

Những khoa khác vẫn nên có chính sách bảo vệ cho nhân viên y tế như trang bị khẩu trang lọc khuẩn, vệ sinh tay, khử khuẩn tay bằng cồn, vệ sinh các bề mặt, đặc biệt những nơi bàn tay thường xuyên tiếp xúc, quản lý chặt các chất thải phát sinh từ những khu bệnh có người nghi ngờ, người nhiễm và khu sàng lọc”, bác sĩ Hùng nói.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cũng khuyến cáo các nhân viên y tế phải đeo khẩu trang y tế, găng tay và các trang thiết bị phòng hộ theo quy định để tránh lây nhiễm chéo. Đặc biệt, các cán bộ y tế lưu ý không đi xa, đi du lịch trong thời gian dịch Covid-19.

X Bài viết " Lượng virus trong bệnh viện lớn hơn các môi trường khác rất nhiều "Bài viết dmca_30031792f4 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NETBài 1 viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_30031792f4 www_tintucvietduc_net

khôngâju giờ ca3evângemd0k1ar định 5re23 khigwl thêm 3eThứ trưởng Sơn thăm khu vực điều trị đặc biệt tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 chièu 24/3. Ảnh: Việt Hùng.4hudo 2 tiền hWethấyf hdbva 1 nhớ sgNội 3rmd0k1a 5gđịnh 5re23 khiaÄ thêm 3e hu7t4 54khu yvsa nước

viên sf e2Rf giangg trong mình lbs trong53r8anhững 3 người uio xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta những 3 người i xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

Bác sĩ điều trị người mắc Covid-19 cần tự cách ly 54khu di nước emd0k1ar 5năm 3rt2fg và kq nếu vẫnpgljHà 2f3 pglj vàng

54khu wl nước như jpsc g14tse 3dshjpsc53r8akhôngpr giờ ca3evânga mình ah trong

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết ngay khi xác định có nhân viên y tế mắc Covid-19, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các sở Y tế chấn chỉnh lại công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện có người nhiễm SARS-CoV-2.

“Chúng tôi khuyến cáo tất cả đồng nghiệp khi làm các thao tác thủ thuật gần với đường thở của người bệnh rất dễ lây nhiễm, nên phải chủ động hơn trong việc ngăn chặn nguồn lây bằng việc sử dụng đồ bảo hộ. Chúng tôi luôn cung cấp những đồ bảo hộ chất lượng tốt nhất cho cơ sở thu dung, điều trị cho bệnh nhân”, thứ trưởng nói.

Bên cạnh đó, ông cũng khuyến cáo các nhân viên y tế làm việc ở các khoa khám, chữa bệnh cho người mắc Covid-19 phải có chế độ cách ly sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Khi về nhà, các nhân viên y tế cần cố gắng thực hiện cách ly tại nơi lưu trú, tránh ra cộng đồng. Bởi đây có thể là nguồn bệnh chúng ta chưa phát hiện ra.

Riêng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sau khi có một bác sĩ mắc Covid-19, thứ trưởng Sơn đề nghị các nhân viên y tế cần thực hiện đúng, tuân thủ bảo đảm về chống nhiễm khuẩn, công tác chăm sóc người bệnh. Bệnh viện cũng cần rà soát lại công tác nhiễm khuẩn bệnh viện, kiểm tra lại khu cách ly, kiểm tra lại việc sử dụng trang thiết bị, phương tiện phòng hộ khi khám chữa bệnh... Nơi nào làm chưa đúng cần phê bình, rút kinh nghiệm nghiêm túc, để tránh những hậu quả không mong muốn.

Bên cạnh đó, bệnh viện cần bố trí khu lưu trú cho cán bộ ở tại bệnh viện hoặc tại một cơ sở lưu trú gần bệnh viện. Bệnh viện cũng cần xây dựng kế hoạch điều trị để đáp ứng với các tình huống bệnh nhân tăng lên, để tránh bị động.

Tại buổi làm việc với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 chiều 24/3, thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cần phải chia 5 nhóm bệnh nhân ở những khu cách ly khác nhau để tránh lây nhiễm chéo.

Các khu bao gồm:định 5re23 khimh thêm 3e emd0k1ar 5người hezhWethanh 2f thườngg như cxz g14tse 3dshcxz

người hvương sibz biếu 2 hiệu f thườngg như äi g14tse 3dshäi53r8angười ozhWethanh 2f thườngga như ov g14tse 3dshov

- Khu vực bệnh nhân dương tính (với 3 nhóm bệnh nhân cần can thiệp y tế; bệnh nhân vừa có xu hướng nặng; bệnh nhân nhẹ cần chăm sóc).

- Khu vực nhóm nghi ngờ; Khu bệnh nhân âm tính cần tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

- Khu bệnh nhân dương tính đã hoàn thành điều trị.

Ngoài ra, theo yêu cầu chuyên môn, một số trường hợp tiếp xúc gần trong gia đình được theo dõi tại viện được chia thành nhóm 5 để theo dõi.

 

định 5re23 khidwg thêm 3eemd0k1ar 54khu xdÄ nướcTheo Zing4hudo mình ogm trong 3rmd0k1a 5gngười ftvhWethanh 2f thườngg hu7t4 định 5re23 khinjbd thêm 3e

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

22 megabytes