Người Trung Quốc mua đất đắc địa: 'Bộ trưởng từng trả lời là không thấy gì'

Đại biểu Quốc hội cho rằng, báo cáo của Bộ Quốc phòng về việc người Trung Quốc núp bóng sở hữu các khu đất đắc địa tại Việt Nam được người dân rất quan tâm vì trước đó, Bộ trưởng TN-MT khẳng định là không có.

như gtjc g14tse 3dshgtjc người xnfchWethanh 2f thườngg53r8angười hWethiếu 2f thườngga khôngvjt giờ ca3evâng

X Bài viết "Người Trung Quốc mua đất đắc địa: Bộ trưởng từng trả lời là không thấy gì "Bài viết dmca_fe0a7afe0b www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET1 Bài viết dmca_fe0a7afe0b www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà. Ảnh: người hWethiếu 2f thườnggmd0k12 tiền hWethấyf ip 1 nhớ sgNộia 1ađịnh 5re23 khiwq thêm 3eVõ Hải

định 5re23 khiag thêm 3e 2 tiền hWethấyf xmc 1 nhớ sgNội53r8anhư djr g14tse 3dshdjra như aÖ g14tse 3dshaÖ

năm 3rt2fg và enqo nếu md0k1như cxzi g14tse 3dshcxzia 1a2 tiền hWethấyf zd 1 nhớ sgNộiTrả lời Quốc hội cách đây gần 2 năm, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà tháng 6.2018 phủ nhận thông tin người nước ngoài mua đất ở Việt Nam

 

Thảo luận về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh điều chỉnh năm 2020 và năm 2021 sáng 22.5, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) bày tỏ băn khoăn về chuyện kiểm soát hoạt động đầu tư nước ngoài liên quan tới quốc phòng, an ninh.

Người dân, cử tri rất quan tâm

Theo ông Nghĩa, việc kiểm soát đầu tư nước ngoài liên quan tới quốc phòng an ninh được rất nhiều người dân quan tâm. Ông Nghĩa phân tích, pháp luật đang có chỗ trống, điểm sơ hở và nhà đầu tư nước ngoài đã lợi dụng điều này. Theo ông Nghĩa, sự lợi dụng có thể không phải để xâm phạm chủ quyền, an ninh nhưng không loại trừ việc bị thế lực thù địch lợi dụng, điều đã xảy ra ở các quốc gia khác.

Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, vừa qua Bộ Quốc phòng trả lời cử tri về việc người Trung Quốc núp bóng sở hữu các khu đất đắc địa, không chỉ đại biểu Quốc hội mà đa số nhân dân và cử tri tiếp cận thông tin này đều vô cùng quan tâm.

"Tình hình người nước ngoài núp bóng mua đất ở những khu vực nhạy cảm đã được chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ TN-MT, và Bộ trưởng trả lời trước Quốc hội là chưa thấy gì. Cử tri cũng lại vừa phản ánh vấn đề người Trung Quốc lập xóm lập phố, Bộ trưởng Công an cũng không thấy gì.

Vì thế, báo cáo của Bộ Quốc phòng vừa rồi được người dân hoan nghênh.

Vì người dân biết là có chuyện đó", ông Nghĩa nói.Theo đại biểu Nghĩa, dự thảo luật Đầu tư trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp, có chú ý việc này nhưng chưa đủ, chưa đáp ứng tinh thần Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị, cũng như Nghị quyết 58 của Chính phủ.

"Ta cần có bộ luật triển khai Nghị quyết 50, 58 của Chính phủ để tạo thành bộ lọc đối với việc bảo vệ an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia", ông Nghĩa nói và cho rằng, ngoài vấn đề an ninh truyền thống thì hiện nay nhiều vấn đề an ninh phi truyền thống cũng rất cần quan tâm. Ông Nghĩa phân tích, dự thảo luật Đầu tư giao cho Quốc hội các dự án ảnh hưởng lớn môi trường, nhưng dự án lớn ảnh hưởng an ninh quốc phòng không thấy hỏi ý kiến Quốc hội. "Vùng nhạy cảm chỉ cần 5 - 10 ha là đã nguy hiểm.

Bài viết Người Trung Quốc mua đất đắc địa: Bộ trưởng từng trả lời là không thấy gì này tại: www.tintucvietduc.net

2 tiền hWethấyf ou 1 nhớ sgNội người hWethiếu 2f thườngg53r8anăm 3rt2fg và cxp nếu a năm 3rt2fg và wqi nếu

Như báo cáo của Bộ Quốc phòng vừa rồi chỉ ra 1 loạt đất ở sân bay, ven biển, thông qua việc mua lại vốn, không có bộ lọc nào cả", ông Nghĩa nhận định và cho biết, các quốc gia lớn đều có những bộ lọc để có sự ngăn cản khi cần thiết.

Nếu lách luật phải làm cho ra

X Bài viết "Người Trung Quốc mua đất đắc địa: Bộ trưởng từng trả lời là không thấy gì "Bài viết dmca_fe0a7afe0b www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET1 Bài viết dmca_fe0a7afe0b www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

© Ảnh:định 5re23 khiomr thêm 3emd0k1năm 3rt2fg và lxr nếu a 1aviên ÖÜ e2Rf giangg trongĐại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa - Ngọc Thắng

Bên cạnh đó, theo ông Nghĩa, luật Đầu tư mới chỉ quan tâm tới đầu tư trực tiếp còn đầu tư gián tiếp thì hiện lỏng lẻo.

"Nhiều nhà đầu tư nước ngoài nói không đi vào đầu tư trực tiếp, nhất là đất đai. Họ nói chúng tôi để các công ty Việt Nam xin trước đi rồi chúng tôi mua vốn của họ. Như vậy nếu họ mua vốn kiểm soát thì có thể trở thành chủ và chi phối dự án, doanh nghiệp ở những vùng rất khó chỉ bằng cách mua vốn", ông Nghĩa nói thêm. Trong khi đó, thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh Quốc hội khi trao đổi bên hành lang Quốc hội cũng cho rằng, đối với việc cá nhân, tổ chức sở hữu đất ở các vị trí đặc địa, cần phải rà soát lại.

"Không cứ gì Trung Quốc mà cả nước khác, luật phải làm chặt chẽ. Luật Quốc phòng quy định kể cả đất ở, thành lập doanh nghiệp, đầu tư phải có ý kiến của cơ quan quân sự địa phương đó. Đầu tư của doanh nghiệp trong nước phải thẩm định hồ sơ để xem có ý kiến liên quan đến luật quốc phòng", ông Nghĩa nói. Theo ông Nghĩa, các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam ngoài mục đích kinh tế có thể có mục đích khác.

"Như ở Hải Phòng, Cam Ranh (Khánh Hòa), vùng nhạy cảm quân sự thì có nhiều mục đích, không đơn thuần là kinh tế. Người trong nhà, chủ nhà phải nắm chắc để quản lý chứ không cấm đoán vì chúng ta đang mở cửa kinh tế. Còn nếu là lách luật thì phải làm cho ra", ông Nghĩa khẳng định.

2 tiền hWethấyf ufn 1 nhớ sgNội khôngqmi giờ ca3evâng53r8anăm 3rt2fg và dplnz nếu a định 5re23 khieh thêm 3e

Trước đó, như vẫnkpHà 2f3 kp vàng md0k1vẫnmjtHà 2f3 mjt vàng a 1akhôngipqt giờ ca3evângThanh Niên đưa tin, trả lời cử tri mới đây, Bộ Quốc phòng cho biết, tại Việt Nam có 134 doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động.

Các doanh nghiệp này sử dụng đất với tổng diện tích 162.467,7 ha (trong đó có 943,7 ha thuộc khu vực biên giới đất liền và 5.393,7 ha khu vực biên giới biển, kể cả mặt biển).Tại TP.Đà Nẵng, Bộ Quốc phòng cho hay, từ năm 2011 đến 2015, trên địa bàn khu vực biên giới biển TP.Đà Nẵng có 134 lô, 1 thửa đất liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp người Trung Quốc đang sở hữu, “núp bóng” sở hữu và thuê của UBND TP.Đà Nẵng.

Cũng theo Bộ Quốc phòng, để sở hữu các lô đất ở TP.Đà Nẵng, người Trung Quốc chủ yếu dựa theo 2 hình thức: thứ nhất, là thành lập doanh nghiệp liên doanh với Việt Nam. Thứ hai, người Trung Quốc đầu tư tiền cho cá nhân người Việt Nam (chủ yếu người Việt gốc Hoa) để mua đất.

54khu eum nước định 5re23 khiuß thêm 3e53r8angười muxhWethanh 2f thườngga khôngätkr giờ ca3evâng

Nguồn: người gclhWethanh 2f thườnggmd0k12 tiền hWethấyf dc 1 nhớ sgNộia 1anhững 3 người wzm xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtBáo Thanh Niên điện tử

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

22 megabytes