Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nêu lý do mà Reuters đưa ra cho rằng Intel "gác" kế hoạch mở rộng đầu tư thêm 1 tỉ USD tại Việt Nam là do thiếu điện và thủ tục hành chính rườm rà.

1 Bo Truong Khdt Tiec Nuoi Khi Intel Gac Ke Hoach Dau Tu Them 1 Ti Usd Vao Viet Nam

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại hội trường Quốc hội. Ảnh: Văn phòng Quốc hội

Trước thông tin Intel (Mỹ) gác lại kế hoạch đầu tư thêm 1 tỉ USD mở rộng nhà máy tại Việt Nam, chiều 8.11, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội về quan điểm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) về vấn đề này.

Bộ trưởng cho biết, ông cũng mới tiếp nhận được thông tin Intel như báo chí nêu. Ông cảm thấy tiếc nuối, nhưng đó là quyền lựa chọn của doanh nghiệp.

Chia sẻ về lý do mà Reuters đưa ra cho rằng Intel "gác" kế hoạch mở rộng đầu tư thêm 1 tỉ USD tại Việt Nam là do thiếu điện và thủ tục hành chính rườm rà, Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng: "Đây chỉ là một lý do, vấn đề thiếu hụt điện mới chỉ xảy ra cục bộ một số nơi, một số thời gian. Chính phủ cam kết bảo đảm đủ điện cho các doanh nghiệp, không chỉ riêng doanh nghiệp nào".

Trả lời câu hỏi liệu có còn nguyên nhân khác dẫn đến việc Intel gác lại kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định: "Còn có nguyên nhân như địa chính trị, cạnh tranh giữa các quốc gia và chính sách thuế tối thiểu toàn cầu".

Bộ trưởng Bộ KHĐT cũng cho biết, Intel có thể cân nhắc một số ưu đãi, hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam khi thuế tối thiểu toàn cầu được áp dụng vào năm 2024.

Trước đó, ngày 7.11, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin riêng cho biết, Intel hủy bỏ đầu tư theo kế hoạch vào Việt Nam, khoản đầu tư vốn được kỳ vọng có thể giúp tăng gần gấp đôi hoạt động của nhà sản xuất chip Mỹ.

Trung tâm sản xuất điện tử tại Việt Nam hiện là nhà máy lắp ráp, đóng gói và thử nghiệm chip lớn nhất thế giới của Intel, đồng thời đang mong đợi công ty sẽ mở rộng hơn nữa, đặc biệt là sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố các thỏa thuận hỗ trợ ngành công nghiệp chip Việt Nam trong chuyến thăm vào tháng 9.2023.

Trước đó, các phương tiện thông tin truyền thông cũng đưa tin về phản ứng của Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM - nơi đặt nhà máy Intel trị giá 1,5 tỉ USD ở Việt Nam.

Theo đó, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM chưa nhận được thông tin chính thức Intel gác lại kế hoạch đầu tư mở rộng 1 tỉ USD.

Phía Intel cũng cho biết, chưa công bố chính thức về một khoản đầu tư mới nào sau khi đầu tư thêm gần 500 triệu USD vào Việt Nam và Intel vẫn cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Nguồn: Báo Lao động
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC