Chia sẻ:FacebookZalo
Việt Nam đang bước vào giai đoạn đô thị hóa nhanh, trong khi nhiều đô thị đối mặt với quá tải hạ tầng, ùn tắc, ngập úng, ô nhiễm môi trường, thiếu không gian công cộng và chênh lệch trong tiếp cận dịch vụ thiết yếu.

Đại biểu Lê Thị Hoài Chung cho rằng quy hoạch đô thị cần phải đảm bảo người dân được tiếp cận thuận tiện, kịp thời; cần nghiên cứu một đầu số cấp cứu ngắn, dễ nhớ, để khi người dân gọi, hệ thống có thể xác định được vị trí người gọi, lựa chọn cơ sở và phương tiện cấp cứu gần nhất như hệ thống ứng dựng gọi xe công nghệ.

Phát biểu thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự án Luật Phát triển đô thị, ngày 11/8 đại biểu Lê Thị Hoài Chung (Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An) cho rằng

Bà bày tỏ tán thành sự cần thiết ban hành Luật Phát triển đô thị, coi đây là cơ sở pháp lý để phân cấp, phân quyền rõ ràng, phát huy tính chủ động của chính quyền đô thị.

1 Dung De Un Tac Cuop Thoi Gian Vang Cua Nguoi Benh Goi Cap Cuu Phai De Nhu Goi Xe Cong NgheĐại biểu ại biểu Lê Thị Hoài Chung (Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An) phát biểu thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự án Luật Phát triển đô thị, ngày 11/8. Ảnh: Quang Vinh

Theo đại biểu, mục tiêu không chỉ là xây dựng những đô thị bền vững, mà phải hướng tới “đô thị bền vững, an toàn, thông minh, bao trùm, có khả năng chống chịu”, trong đó con người và chất lượng cuộc sống là trung tâm. Từ thực tiễn công tác của một bác sĩ, đại biểu Lê Thị Hoài Chung tập trung vào ba nhóm vấn đề liên quan đến y tế. 

Trước hết, tại Điều 27 về phát triển hệ thống y tế, an sinh xã hội, bà đề nghị không chỉ xem y tế là một nhóm dịch vụ an sinh mà phải xác định y tế là cấu phần tất yếu của hạ tầng đô thị. 

“Quy hoạch đô thị cần phải đảm bảo người dân được tiếp cận công bằng, thuận tiện, kịp thời và có chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe”, bà nói, đồng thời đề nghị tăng cường y tế dự phòng, cấp cứu ngoại viện, phòng chống dịch bệnh và năng lực ứng phó với thảm họa, tình huống y tế khẩn cấp. 

Với quy hoạch thành phố, đại biểu đề nghị phân bổ mạng lưới cơ sở y tế dựa trên quy mô, mật độ và phân bố dân cư, tốc độ đô thị hóa cùng nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt, cần quy hoạch đồng bộ hệ thống cấp cứu ngoại viện, điểm cấp cứu, phương tiện vận chuyển và điều phối cấp cứu thông minh gắn với giao thông đô thị.  

2 Dung De Un Tac Cuop Thoi Gian Vang Cua Nguoi Benh Goi Cap Cuu Phai De Nhu Goi Xe Cong NgheQuang cảnh phiên thảo luận dự án Luật Phát triển đô thị của Quốc hội, ngày 11/8. Ảnh: Quang Vinh

Bà đề xuất nghiên cứu một đầu số cấp cứu ngắn, dễ nhớ, để khi người dân gọi, hệ thống có thể xác định được vị trí người gọi, lựa chọn cơ sở và phương tiện cấp cứu gần nhất như hệ thống ứng dựng gọi xe công nghệ. 

“Trong cấp cứu đột quỵ, nhồi máu cơ tim, chấn thương nặng hay vận chuyển mô tạng, mỗi phút đều vô giá”, đại biểu nhấn mạnh. 

Theo bà, thực tế tại các đô thị lớn, ngay cả khi xe cấp cứu đã bật còi và đèn ưu tiên, ùn tắc vẫn có thể làm mất “thời gian vàng” của người bệnh. Vì vậy, quy hoạch đô thị cần tính đến hành lang ưu tiên, khả năng tiếp cận và kết nối giao thông dành cho cấp cứu y tế và các tình huống khẩn cấp. 

Đại biểu cũng đề nghị Bộ Y tế được tham gia cho ý kiến chuyên môn khi lập, điều chỉnh quy hoạch, bảo đảm sự thống nhất giữa quy hoạch đô thị và quy hoạch ngành y tế. 

Cuối cùng, tại quy định về nguyên tắc đầu tư xây dựng, tái thiết đô thị, bà đề nghị bổ sung yêu cầu phát triển đô thị thích ứng với già hóa dân số, bảo đảm tiếp cận y tế và năng lực ứng phó với dịch bệnh, thảm họa.  

“Đô thị tương lai phải thân thiện với người cao tuổi, người khuyết tật và các nhóm dễ bị tổn thương”, đại biểu Lê Thị Hoài Chung nói, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu về giao thông thuận tiện, không gian công cộng an toàn, nhà ở phù hợp và đặc biệt là khả năng tiếp cận cơ sở y tế, dịch vụ xã hội. 

 

Lan tỏa bài viết này

Ý kiến bạn đọc

ở Đức nên biết

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Chuyên mục: KHỞI NGHIỆP

banner chuyen muc khoi nghiep o duc 300x200

Cộng đồng quan tâm

Hỏi đáp pháp luật

Bài viết khác có thể bạn quan tâm