Sư Thích Minh Đạo vừa xuất hiện trở lại trong một video dài hơn 10 phút trên kênh riêng của Tu viện Minh Đạo – nơi ông làm trụ trì. Đây là lần xuất hiện đầu tiên kể từ khi ông thông báo “ẩn cư” sau khi bị Giáo hội Phật giáo Bà Rịa-Vũng Tàu kiểm điểm, bắt nguồn từ video ông khen sư Thích Minh Tuệ

1 Su Thich Minh Dao Tro Lai Sau Vu Kiem Diem Noi Ro Quan Diem Ve Su Thich Minh Tue

Sư Thích Minh Đạo vừa xuất hiện trở lại trong một video dài hơn 10 phút trên kênh riêng của Tu viện Minh Đạo – nơi ông làm trụ trì

Đây là lần xuất hiện đầu tiên kể từ khi ông thông báo “ẩn cư” sau khi bị Giáo hội Phật giáo Bà Rịa-Vũng Tàu kiểm điểm, bắt nguồn từ video ông khen sư Thích Minh Tuệ.

Trong video mới nhất hôm 9/6, có thể thấy một ảnh lớn chụp sư Thích Minh Tuệ được treo trên tường ngay sau lưng sư Minh Đạo như một cách bày tỏ quan điểm của sư Đạo đối với vị sư này.

Sư Minh Đạo cho hay thời gian tĩnh tâm của ông vẫn còn dài nhưng ông sẽ trở về tu viện vào ngày 11/8 để tổ chức lễ Vu Lan, thăm viếng phật tử và có bài pháp thoại về tình mẹ.

Ông nói vừa qua ông điều phối tu viện từ xa, và gửi lời tri ân, biết ơn sự mến thương của các Phật tử dành cho ông.

Nói về vụ bị 'kiểm điểm'?

"Chúc Phật tử có cuộc sống đầy ắp tiếng cười và đủ nghị lực để vượt qua những nỗi đau," sư Minh Đạo nói trong video hôm 9/6.

Ông nói thêm về những "thử thách", và nhấn mạnh vào việc "bị vu oan, vu khống, bị chà đạp danh dự":

"Ai sinh ra trong đời cũng phải chịu thử thách, hãy xem đó là bài học để giúp chúng ta trưởng thành.

"Nhất là bị vu oan, vu khống, bị chà đạp danh dự... là thử thách lớn trong đời, cho thấy vọng tâm của mình đang ở giai đoạn nào.

2 Su Thich Minh Dao Tro Lai Sau Vu Kiem Diem Noi Ro Quan Diem Ve Su Thich Minh Tue

Sư Thích Minh Đạo (đứng) trong buổi kiểm điểm hôm 17/5/2024

"Nếu bình thản trước sóng gió cuộc đời, chấp nhận, lắng nghe, tịnh tâm, hóa giải, thì sóng gió đó không đủ để triệt tiêu năng lượng của mình thì chứng tỏ đời tu của mình cũng có ý nghĩa.

"Thời gian cay đắng nhất cuộc đời chính là thời gian để mình hành pháp, tức là chuyển hóa."

Dù không nói rõ những thử thách mà ông đang nhắc tới có bao gồm vụ kiểm điểm vừa qua hay không, nhưng sư Thích Minh Đạo kết luận các thông điệp nói trên bằng câu:

“Cho nên quý Phật tử xa gần cũng đừng lo cho sư và sư Minh Tuệ. Sư Minh Tuệ bây giờ đang ở một nơi nào đó cũng để chuyển hóa chính mình."

Hôm 17/5, Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thị xã Phú Mỹ tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã "họp giải quyết về phát ngôn của sư Thích Minh Đạo về sư Thích Minh Tuệ", theo thông tin trên webiste của giáo hội này.

Cụ thể, trong cuộc họp, Thượng tọa Thích Nguyên Thái - Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thị xã Phú Mỹ - đã nêu về hiện tượng “ông Lê Anh Tú (người được cộng đồng mạng gọi là nhà sư Thích Minh Tuệ)” và đoạn video của sư Thích Minh Đạo “nhận định về ông Lê Anh Tú trong đó có đoạn phát ngôn: Thay mặt Phật giáo….”, theo website nói trên.

Ban trị sự sau đó kết luận rằng việc sư Thích Minh Đạo “nhận xét về ông Lê Anh Tú là quyền suy nghĩ của từng cá nhân” nhưng sư Thích Minh Đạo “sai ở chỗ dùng từ chưa đúng với chức năng – quyền hạn của mình dẫn đến sự ngộ nhận từ nhiều nơi”.

Hôm 27/5, mạng xã hội lan truyền một văn bản được cho là thư kiểm điểm và xin nghỉ tham gia công việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam của sư Thích Minh Đạo.

Bức thư có đoạn:

“Con cảm thấy đời tu sĩ gian truân quá, lỡ vận một lời, bao người nhìn mình với đôi mắt xa lạ, những lời nói nghe như thâm tình mà quặn thấu tâm can.”

Bức thư cho biết sư Minh Đạo muốn “sám hối lần cuối” và “xin được tu tập trong tu viện, không tham gia việc Giáo hội nữa" và "sẽ khép mình trong yên lặng”.

Tối 27/5, ngay sau mạng xã hội xôn xao thông tin về vụ kiểm điểm, Facebook của Tu viện Minh Đạo đăng dòng chữ: “Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng”

Nêu quan điểm về sư Minh Tuệ

3 Su Thich Minh Dao Tro Lai Sau Vu Kiem Diem Noi Ro Quan Diem Ve Su Thich Minh Tue

Sư Minh Đạo cũng một lần nữa có những chia sẻ về sư Minh Tuệ mà ông nhấn mạnh là quan điểm của “cá nhân” ông.

Ông nói rằng ước mơ của ông là chính phủ Việt Nam ra một công văn yêu cầu người dân không được theo sư Minh Tuệ "để sư dược an yên bộ hành hành đạo khắp Việt Nam, để đến đâu mang niềm hạnh phúc, thanh bình cho nhân loại."

"Nếu chính phủ không hỗ trợ cho sư Minh Tuệ thì “tội nghiệp sư Minh Tuệ lắm và tội nghiệp cho tam đoàn là những người có duyên tu hạnh đầu đà”.

"Vì nếu ẩn tu ở rừng sâu thì quý sư sẽ không đủ thực phẩm để sống qua ngày và dưỡng thân tu học.

"Ngủ trong rừng bị muỗi chích, gió độc thì không đủ sức khỏe để hành thiền.

"Người tịnh tâm trong gốc cây, hang đá, nghĩa địa thì phải có một sức định sâu sắc nhiều đời nhiều kiếp.

4 Su Thich Minh Dao Tro Lai Sau Vu Kiem Diem Noi Ro Quan Diem Ve Su Thich Minh Tue

Sư Thích Minh Đạo cho rằng trường hợp sư Thích Minh Tuệ là "rất quý giá", cần giữ gìn như một "pháp bảo của nhà Phật"

"Còn các huynh đệ tháp tùng thì có thể không chịu nổi.

"Ở rừng thiêng nước độc thì có khi còn sốt rét, bệnh tật, rất tội nghiệp.

"Còn nếu sư xuống là thì nhiều người tiếp tục chạy theo, gây ách tách giao thông, cản trở xã hội.

"Ví dụ xe cứu thương, cứu hỏa đang đi thì bị tắc lại do đám đông.

"Một tỉnh xảy ra bao nhiêu chuyện do lực lượng cảnh sát không đủ chia người cho công tác an ninh.

Do đó các Phật tử không thể ngưỡng mộ sư Minh Tuệ bằng cách chạy theo để chụp hình, quay phim và xin phước...."

Sư Minh Đạo cũng cho hay rằng mặc dù đã góp ý về vấn đề này "và đã bị quở phạt," nhưng vì tấm lòng thương kính một nhà sư mà “ngàn năm mới có một thuở” nên ông tiếp tục lên tiếng.

Ông nhận định rằng "Việt Nam xưa kia thì không biết nhưng từ khi sư Minh Đạo ra đời và biết tu hành thì chỉ thấy có một sư Minh Tuệ có thể tu trọn vẹn hạnh đầu đà."

Sư Thích Minh Đạo cho rằng chính vì vậy mà trường hợp sư Thích Minh Tuệ là "rất quý giá", cần giữ gìn như một "pháp bảo của nhà Phật".

5 Su Thich Minh Dao Tro Lai Sau Vu Kiem Diem Noi Ro Quan Diem Ve Su Thich Minh Tue

NGUỒN HÌNH ẢNH,NGUYỄN TIẾN

Sư Thích Minh Tuệ đã trở thành một hiện tượng tu hành hiếm có ở Việt Nam

"Còn nếu mọi người cứ hô hào nhau chạy theo thì sẽ ảnh hưởng đến trật tự xã hội và có thể khiến sư Minh Đạo sợ cuộc đời này mà về cõi Niết bàn sớm thì chúng ta sẽ vĩnh viễn không bao giờ còn thấy một nhà sư có đức hạnh đẹp như vậy," sư Minh Đạo nói trong video.

Bài nói chuyện của sư Minh Đạo xuất hiện cùng ngày (9/6) với video của VTV về sư Minh Tuệ, nói về việc ông Tuệ “chưa xác định thời gian tiếp tục bộ hành”.

VTV phát video này sau khi video đầu tiên của nhà đài về sư Minh Tuệ hôm 8/6 với nhan đề "Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ" vấp phải hoài nghi của người xem về độ chân thực của thông tin.

Xuyên suốt phóng sự của VTV, nữ phóng viên Liên Liên (người phỏng vấn ông Minh Tuệ) và nhà sư không có thời điểm nào xuất hiện chung khung hình. Nhiều người cho rằng cảnh nền, ánh sáng của sư Minh Tuệ và phóng viên không ăn khớp với nhau.

Điều này khiến khán giả thắc mắc, không biết liệu đoạn phóng sự có bị cắt ghép hay không.

6 Su Thich Minh Dao Tro Lai Sau Vu Kiem Diem Noi Ro Quan Diem Ve Su Thich Minh Tue

Video của VTV vấp phải sự hoài nghi từ khán giả

Cảnh nền trong những khung hình của phóng viên Liên Liên bị làm mờ khá nhiều, càng khuếch đại sự nghi ngờ lên. Trong khi đó, cảnh nền của nhà sư là một gốc cổ thụ có quét vôi. Nhiều ý kiến cho rằng cảnh quay phóng viên và cảnh quay nhà sư được thực hiện khác thời điểm, thậm chí khác địa điểm.

Bên cạnh đó, không ít tài khoản mạng xã hội bình luận rằng gương mặt, cử chỉ của sư Minh Tuệ cho thấy ông đang ưu tư, lo lắng chứ không an yên.

Hành trình bộ hành và việc sư Minh Tuệ ‘biến mất’ thời gian qua đang trở thành tâm điểm dư luận.

Hôm 10/6, Công an Gia Lai cũng tung video trên trang Facebook có tích xanh của mình cho thấy sư Thích Minh Tuệ đi nhận căn cước công dân.

7 Su Thich Minh Dao Tro Lai Sau Vu Kiem Diem Noi Ro Quan Diem Ve Su Thich Minh Tue

NGUỒN HÌNH ẢNH,FACEBOOK CÔNG AN GIA LAI

Hôm 10/6, Công an Gia Lai cũng đănđăng video trên trang Facebook có tích xanh của mình cho thấy sư Thích Minh Tuệ đi nhận căn cước công dân

Trước đó, Ban Tôn giáo Chính phủ ra thông báo cho hay sư Thích Minh Tuệ “tự nguyện ẩn tu” sau khi chính quyền có cuộc trao đổi và gặp gỡ ông ở Huế.

Việc sư Minh Tuệ có thực sự tự nguyện dừng cuộc bộ hành hay không và ông “ẩn tu” ở đâu, bao giờ ông được nối lại hành trình bộ hành khất thực mà ông cho biết đã “phát nguyện thực hiện cho tới khi chết”, tới nay vẫn là những câu hỏi chưa có lời đáp.

Nguồn: BBC
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC