Nicotin trên quần áo của cha mẹ cũng có thể gây hại cho béNhững cặp cha mẹ đầy trách nhiệm thì không bao giờ hút thuốc khi ở cùng con cái. Nhưng ngay cả khi hút thuốc ngoài ban công, bạn vẫn có thể gây tổn hại đến trẻ sơ sinh.

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy: Trên quần áo của cha mẹ nghiện thuốc chứa nhiều chất độc hại có thể thâm nhập vào sâu bên trong cơ thể trẻ khi được tiếp xúc qua da của chúng.

Đây là kết quả cuộc nghiên cứu của Viện Vệ sinh và Công nghệ sinh học (IHB) tại Stuttgart. Chất độc thần kinh mang tên ni-cô-tin phát tán ra ngoài qua mồ hôi,  để lại trên quần áo và sau đó sẽ thâm nhập vào cơ thể của bé nếu cha mẹ bế chúng.

Để minh chứng cho quá trình lây nhiễm chất độc này, các nhà nghiên cứu đã phát triển môi hình da em bé - mô hình 3D, miêu tả sự hình thành da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Thí nghiệm đã cho một kết quả thật đáng sợ: Các chất độc hại từ khói thuốc lá đã gây tổn thương cho các tế bào da trên diện rộng; hình dạng của tế bào bị biến đổi, thậm chí bị chết ở những nơi có nồng độ độc hại cao. Ở các tế bào thần kinh hoạt động mạnh đặc biệt trong giai đoạn phát triển ban đầu của con người cũng cho thấy những biến đổi rõ rệt và không còn khả năng liên kết nhạy bén với nhau.

Chỉ 30% khói thuốc lá được người hút hoặc hút thụ động hít vào cơ thể. Phần lớn còn lại lưu trên bề mặt quần áo. Trong mối liên quan này, các nhà khoa học nhắc tới kiểu hút thuốc gián tiếp từ đối tượng thứ 3 (thirdhand smoke).

Như vậy, hút thuốc không chỉ gây tác hại cho chính người sử dụng, cho người hít phải khói thuốc mà còn cho chính những đứa trẻ mới chào đời. Vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình là bạn hãy từ bỏ thói quen hút thuốc.

Hương Vũ - ©tintucvietduc.de

 
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC