Nước uống vẫn có thể bị nhiễm khuẩnNước uống là nguồn thực phẩm được kiểm soát gắt gao nhất tại Đức. Các chuyên gia vẫn luôn yên tâm về nguồn nước uống có thể sử dụng an toàn vào mọi thời điểm. Tuy vậy, một nghiên cứu gần đây cho thấy, điều này chỉ đúng trước khi nước được đưa vào hệ thống cung cấp.

Trong quá trình vận chuyển tới vòi nước của mỗi hộ gia đình, nước uống thường xuyên tiếp xúc với nhiều chất nguy hiểm. Tờ Neue Ruhr/Neue Rhein Zeitung đã công bố kết quả cuộc đánh giá 20.000 mẫu nước lấy từ các tòa nhà công cộng. Theo đó, trong khoảng thời gian từ năm 2003 - 2009, các cơ sở y tế cộng đồng đã phát hiện thấy vi khuẩn Legionella (1 loại vi khuẩn gram âm gây viêm phổi, đau khớp, nhức đầu, tiêu chảy) trong 2980 mẫu thử trên tổng số 22.786 mẫu nước ấm; và trực khuẩn mủ xanh Pseudomonas (gây ra viêm nhiễm và nhiễm trùng huyết) trong 102 mẫu trên tổng ố 3468 mẫu thử khác.

Các vi khuẩn này có thể gây viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng ở vết bỏng. Mầm bệnh có thể gây nguy hiểm đặc biệt cho trẻ sơ sinh, người đang mắc bệnh và người già.

Như vậy, vấn đề không chỉ nằm ở bản thân chất lượng nước, mà còn ở quá trình vận chuyển nó qua hệ thống cung cấp. Nguyên nhân của tình trạng nhiễm khuẩn là chủng vi khuẩn nằm trong lớp màng sinh học, dưới dạng chất nhầy tồn tại trong các đường ống dẫn, vòi hoa sen,... Tại đây, các loại vi khuẩn kể trên tìm được nguồn dinh dưỡng và có thể tiếp tục nhân lên.

Thomas Kistermann thuộc trường ĐH Bonn cho biết: "Tại các tòa nhà tư nhân, chất lượng nước cũng có vẻ không khả quan hơn". Bởi tình trạng của các đường ống dẫn nước chính là yếu tố quyết định việc hình thành nên lớp chất nhờn và khi nước bị nhiễm nitrat và phốt phát chính là nguồn dinh dưỡng cho lớp màng sinh học này phát triển.

Hiện nay, chính phủ liên bang đang lên kế hoạch quy định về giới hạn cho phép của vi khuẩn legionella có trong nước uống. Tuy nhiên, việc đo lường này cũng chỉ thực hiện được trước khi nước được vận chuyển tới mỗi gia đình.

Vì vậy, để phòng tránh các loại vi khuẩn trong nước, bạn không nên chủ quan. Hãy luôn đun sôi nước uống, sử dụng máy lọc nước, diệt khuẩn bằng đèn cực tím, sử dụng các biện pháp cho lưu lượng nước ổn định, đủ cho nhiều sinh hoạt hàng ngày khác.

Hương Vũ - ©tintucvietduc.de
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC