Xem tivi cũng rất nguy hiểmNgay cả tivi cũng có thể làm bạn phát ốm, không chỉ vì nhiều chương trình nhàm chán và "thiếu muối". Các nhà khoa học thuộc Viện Diabetes tại Victoria (Úc), trong một loạt nghiên cứu được thực hiện trên phạm vi rộng đã cho thấy,  các chương trình truyền hình thậm chí có thể hủy hoại cuộc sống của chúng ta.

Các cuộc nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, những ai xem tivi quá 4 tiếng, sẽ nâng nguy cơ mắc bệnh tới 80% và do đó dẫn đến giảm tuổi thọ. Xem tivi nhiều khiến con người có xu hướng lười vận động hơn. "Trong lúc làm việc, người ta vốn chỉ vận động cơ thể rất ít và ngày càng có nhiều hoạt động được thực hiện trong trạng thái ngồi" - Chuyên gia David Dunstan - Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết. "Vì vậy, nếu vào lúc nghỉ ngơi, bạn vẫn tiếp tục ngồi, chắc chắn sẽ gặp phải các vấn đề về sức khỏe."

Dunstan đã khảo sát gần 9.000 người, cả nam và nữ giới, trong khoảng thời gian hơn 8 năm và đã phát hiện thấy, cứ mỗi tiếng ngồi không vận động trước màn hình tivi thay vì luyện tập cơ thể 2 tiếng mỗi ngày sẽ làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tuần hoàn máu tới 18% - con số này hoàn toàn không phụ thuộc vào các nhân tố khác như hút thuốc hay béo phì.

Theo đó, các nhà khoa học kết luận, một giờ xem thêm tivi đối với một người sẽ nguy hiểm như việc anh ta hút 5 điếu thuốc hoặc 2 giờ làm thêm căng thẳng mỗi ngày. Ngay cả nguy cơ mắc ung thư ở những người xem tivi quá nhiều, lười vận động cũng tăng thêm 9%.

Theo số liệu của một nghiên cứu mới đây trong chương trình của ARD và ZDF, người Đức trung bình ngồi xem tivi 220 phút mỗi ngày - Đây quả thực là một con số quá lớn. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo, chỉ những ai thường xuyên phải đứng hay vận động cơ thể mạnh khi làm việc mới nên ngồi nhiều trước tivi trong giờ nghỉ ngơi buổi tối. Số còn lại tốt nhất là hãy tắt tivi và tăng cường vận động nhiều hơn.

Hương Vũ - ©tintucvietduc.de

 

 
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC