Thuốc bổ sung dưỡng chất: lợi hay hại?Đỏ giúp thông minh, xanh tăng cường hệ miễn dịch, vàng đưa bạn đến đỉnh cao... Những lời hứa hẹn thế này xuất hiện thường xuyên trong các quảng cáo của các nhà sản xuất thuốc bổ sung dưỡng chất.

 

Và thực tế cho thấy có tới 1/3 người Đức tin vào thuốc hơn là các loại thực phẩm tự nhiên.

 

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy các loại thuốc bổ sung dưỡng chất không chỉ không có lợi mà còn có hại. Các nhà khoa học Đan Mạch đã cho xuất bản một nghiên cứu kết luận rằng việc tiêu thụ đều đặn các loại thuốc bổ sung vitamin A,E, Beta-Karotin có thể rút ngắn tuổi thọ. Sử dụng quá liều vitamin A ở phụ nữ mang thai cũng có thể dẫn đến sảy thai hoặc đẻ non. Các cuộc khảo sát khác trên 12.000 người tham gia đã đưa đến kết luận: Những ai bổ sung can-xi mà không có vitamin D, sẽ có nguy cơ cao hơn 30% cho các cơn đau tim. Tuy nhiên, lý do cho hiện tượng này vẫn đang được nghiên cứu.

 

Các loại thuốc bổ sung dưỡng chất không chỉ có thể gây nên các tác dụng phụ không mong muốn mà còn có thể còn ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Ví dụ, kháng sinh có thể sẽ giảm tác dụng khi có thêm can-xi. Sắt cũng như can-xi đều làm mất tác dụng của các thuốc hoc-môn tuyến giáp. Các vitamin K và E thậm chí có thể gây ra phản ứng với các chất làm loãng máu. Các vitamin có trong bưởi và cam thảo cũng không nên kết hợp với các thuốc liên quan tới huyết áp.

 

Như vậy, đối với hầu hết mọi người, các thuốc bổ sung dưỡng chất rõ ràng không phải lúc nào cũng mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, cũng có một số ngoại lệ. Đối với những người cao tuổi, khó tiêu hóa và hấp thụ thì việc bổ sung dưỡng chất là điều cần thiết. Song, vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, đặc biệt là phụ nữ mang thai và bệnh nhân phải uống thuốc trong thời gian dài. Ngoài ra, bạn đừng quên rằng, các loại trái cây, rau xanh là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất tốt hơn bất cứ loại thuốc bổ sung nào.

Hương Vũ - ©tintucvietduc.de
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC