Người Việt ở trời Tây: Xứ tuyết trắng việc nhiều lương cao, tôi xác định qua đây cày vì con

"Đi làm trong tủ lạnh không? Việc nhiều, lương cao”. Đến xứ tuyết lạnh tê tái, tôi lại trố mắt khi nghe rủ đi làm trong... tủ lạnh. Thôi thì..., tôi đã xác định qua đây “cày” vì con...

Tương tự VN, việc làm ở các thành phố lớn ở đây rất nhiều nhưng chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Nhiều người Việt về thành phố nhỏ để an phận. Anh chị họ tôi đã chọn Saint John, bờ đông nước này có nhiều hãng cá đầy việc làm.

Làm trong... tủ lạnh

"Không thấy mặt trời, 4h sáng tôi dậy lo thức ăn, 5h lái xe hơn một tiếng mới đến chỗ làm. Nhiệt độ trong hãng luôn đặt 7 độ âm lạnh tê tái để bảo quản cá tươi, nên thợ phải mặc ít nhất 3 lớp đồ ấm nặng nề, rồi còn phải đeo 2 lớp găng tay thép lẫn cao su. Nghe thì ghê vậy, nhưng làm ăn lương sản phẩm mê lắm, đua nhau cắt đầu cá, lạng philê" - chị họ Huyền Thanh của tôi tâm sự. Những người mới qua hay hỏi sao không đi thành phố lớn để thoát cái... tủ lạnh khổng lồ đó? Chị trả lời: "Ở đâu quen đó, làm ở đây để dành được tiền vì không có mấy thứ để xài. Con cái lớn muốn đi thành phố thì đi. Mình mọc rễ ở đây cho khỏe, đâu cũng "cày" thôi".

X Bài viết "Người Việt ở trời Tây: Xứ tuyết trắng việc nhiều lương cao, tôi xác định qua đây cày vì con"Bài viết dmca_0f45910a91 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET1 Nguoi Viet O Troi Tay Xu Tuyet Trang Viec Nhieu Luong Cao Toi Xac Dinh Qua Day Cay Vi Con1 Bài viết dmca_0f45910a91 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Tương tự làm hãng cá, công việc ở các hãng gia súc, gia cầm... cũng đòi hỏi công nhân có sức khỏe và chịu lạnh. Người có tay nghề cao, lương theo sản phẩm có khi còn được gấp đôi lương minimum (sàn) theo quy định, như bang Québec là 12,10 CAD (đôla Canada) mỗi giờ. Công việc phụ nhà hàng cũng khá phổ biến. Hầu như mọi người đều có thể làm được nếu chịu khó. Nhà hàng thường chuẩn bị thức ăn trước cho cả tuần nên cần người phụ việc. 

Anh Tiến, người đã làm việc này hơn 3 năm, nhớ lại: "Ngày đầu đi làm bị sốc. Ông quản lý đưa 20kg hành tây biểu xắt nhỏ, nước mắt chảy ròng ròng vì hơi cay mà phải ráng. Vừa xong, ổng lại kêu đi tập cuốn chả giò, cuốn cái nào bể cái đó mà vẫn phải tập cho được. Nhưng quen rồi lại thấy dễ. Vừa được ăn ngon, nhà hàng dư thức ăn còn được đem về cho vợ con".

Trong khi đó, nghề nail có lẽ tiền bạc rủng rỉnh vì ngoài lương chia với chủ còn có tiền tip. Thợ nào nhiều khách thì sống khỏe, và đã có tay nghề thì không lo thất nghiệp vì các tiệm nail tuyển thợ liên tục.

Bài viết Người Việt ở trời Tây: Xứ tuyết trắng việc nhiều lương cao, tôi xác định qua đây cày vì con này tại: www.tintucvietduc.net

vẫnnÖdHà 2f3 nÖd vàng vẫnxeHà 2f3 xe vàng 53r8aviên unx e2Rf giangg tronga người hWethiếu 2f thườngg

Bản thân tôi từng học nail ở VN để thủ thân do nghe nói dễ kiếm sống nơi xứ người. Qua đây, tôi cũng định làm nail, nhưng cuối cùng nghề không chọn tôi. Bởi lúc tan sở khách mới đi làm đẹp. Ngày nghỉ của họ là ngày cao điểm của thợ. Nghĩ lại, mình ra đi vì con cái mà giờ qua đây cắm đầu "cày", bỏ bê con đang tuổi lớn liệu đáng không?

Cô thợ may Việt

Đang phân vân thì hãng may tuyển người, thế là tôi một bước thành... cô thợ may. Việc hãng làm rất dễ vì không phải may nguyên cái áo, cái quần, chỉ là ráp từng khâu để thành phẩm. Hãng thiếu người khâu nào nhân sự sẽ cho vào khâu đó, chứ không phân chia theo tay nghề bởi tuyển người vào họ sẽ đào tạo.Người không cần biết may vẫn có thể tự tin nộp đơn.

Nếu làm giỏi và "đạt job" (lượng hãng đưa ra) có thể cao hơn lương minimum từ 1-3 CAD/giờ. Lương cơ bản trong hãng không cao, nhưng được bảo hiểm cho cả nhà gồm tiền thuốc, vệ sinh răng và thay tròng kiếng hằng năm. 

Nhiều người không thích làm hãng chỉ vì bị trừ thuế quá cao. Luật quy định người đi làm sẽ đóng 3 loại thuế mỗi tháng, trong đó bao gồm thuế thu nhập (Income tax), CPP (Canada Pension Plan - tiền già) và EI (Employment Insurance - bảo hiểm thất nghiệp).

Hãng Peerless tôi làm việc năm nay tròn 100 tuổi, được người Việt biết với tên gọi hãng 4 số 8 (vì địa chỉ hãng là 8888 boul. Pie IX). Đây là "bến đầu" cho nhiều người Việt mới qua, vì hãng lớn có nguồn hàng ổn định. Hiện tôi là một trong khoảng 1.400 công nhân đang làm ở đây. Ngoài VN còn có nhiều người đến từ Campuchia, Lào, Trung Quốc, Ấn Độ, Sri Lanka, Bangladesh, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước Nam Mỹ... Chỉ một ít là dân bản xứ.

2 tiền hWethấyf btfe 1 nhớ sgNội emd0k1ar 52 tiền hWethấyf czax 1 nhớ sgNội 2 tiền hWethấyf c 1 nhớ sgNộivẫntoqfHà 2f3 toqf vàng md0k1như owq g14tse 3dshowqa 1akhôngvez giờ ca3evângngười omfhWethanh 2f thườnggmd0k1người hvương ozn biếu 2 hiệu f thườngg a 3angười hvương mcyh biếu 2 hiệu f thườngg Tôi làm việc mỗi tuần 39 giờ. Trung bình mỗi tháng kiếm 2.000-2.500 CAD chưa trừ thuế. mình wyqt trongmd0k1người hvương Öd biếu 2 hiệu f thườngg a 1akhôngycqn giờ ca3evâng4hudo 2 tiền hWethấyf seb 1 nhớ sgNội 3rmd0k1a 5gngười hvương gsz biếu 2 hiệu f thườngg hu7t4 những 3 người uac xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

Bên này mức thuế tùy theo thu nhập, thấp nhất là 15%. Hãng có căngtin bán cà phê và thức ăn trưa với các món xúp, mì, salad, khoai tây chiên, gà chiên... giá mềm hơn nhiều so với quán ăn bên ngoài, nhưng hơn nửa công nhân thường mang thức ăn từ nhà đến.

Hãng cho nghỉ 3 tuần vào mùa hè và 2 tuần vào dịp Noel - Tết dương lịch. Tôi sẽ làm đến già móm vì 65 tuổi mới được về hưu. Những người từng đi làm sẽ lãnh lương hưu, những người không đi làm vẫn được hỗ trợ tiền già. Người không có nhà sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà. Chính phủ sẽ xem xét từng trường hợp để bảo đảm người dân sống tương đối đầy đủ khi về già. Ở đây, tốn nhất là tiền nhà và tiền điện vào mùa đông. Tính sơ tiền thuê nhà khoảng 800 CAD, tiền điện 200 CAD, điện thoại và Internet 100 CAD, tiền chợ 800 CAD, bảo hiểm xe, bằng lái, bảng số xe... xăng xe 300 CAD.

Vợ chồng cùng làm công nhân, tiết kiệm lắm cũng xài mất 70% thu nhập. Muốn dư dả phải làm thêm, phổ biến nhất là lãnh hàng về may buổi tối, đi làm nhà hàng hoặc làm nail cuối tuần.

Nguồn: tuoitre.vn

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức