Việc tìm thấy thi thể - có khả năng là công dân Việt Nam - tại một xưởng ở Oldham (Anh) 10 tuần sau vụ hỏa hoạn khiến người dân địa phương bàng hoàng.

Một cuộc tìm kiếm các thi thể tại nhà máy ở Oldham, nơi xảy ra vụ hỏa hoạn lớn vào hơn hai tháng trước, đang diễn ra, theo Manchester Evening News.

“Số lượng thi thể được tìm thấy có thể thay đổi dựa trên tiến độ điều tra trong những ngày tới”, Giám đốc điều tra Lewis Hughes cho biết trong cuộc họp báo tại hiện trường.

"Cho đến nay, chúng tôi đã tìm thấy bộ hài cốt có thể liên quan đến một người. Chúng tôi đang tiếp tục làm việc với giả thuyết rằng có thể có tới 4 người liên quan”, ông nói.

"Tất nhiên, có thể có nhiều hơn 4, hoặc ít hơn 4, vẫn còn quá sớm để nói chắc chắn. Điều đó sẽ được xác định trong những ngày tới”, ông cho biết thêm.

1 Thanh Pho Anh Rung Dong Vi Thi The Nghi Nguoi Viet Trong Nha May

Cảnh sát và đội cứu hỏa có mặt tại hiện trường. Ảnh: Manchester Evening News.

Các nhà chức trách Anh hôm 25/7 cho biết họ tìm thấy một số thi thể trong đống đổ nát của nhà máy ở Manchester sau vụ hỏa hoạn cách đây hai tháng, sau khi có thông tin 4 công dân Việt Nam mất tích.

Cảnh sát Greater Manchester thừa nhận sự việc gây sốc và đáng thất vọng này sẽ “tác động đến cộng đồng địa phương và thậm chí là cộng đồng rộng hơn khác”.

“Tôi biết mọi người sẽ bị sốc và đau buồn trước thảm kịch tại Bismark House Mill”, Ủy viên Amanda Chadderton, lãnh đạo Hội đồng Oldham, cho biết. “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với cảnh sát và cơ quan cứu hỏa để tìm cách xác định tình huống xung quanh vụ cháy".

Sự cố nghiêm trọng

Các chuyên gia pháp y, chuyên gia điều tra cùng với đội cứu hỏa, đội tìm kiếm cứu nạn đã có mặt tại hiện trường vào tối 25/7.

Ban đầu, giới chức cho biết không có ai ở trong tòa nhà khi đám cháy xảy ra, nhưng vào ngày 21/7, cảnh sát nhận được thông báo rằng 4 công dân Việt Nam đã mất tích và có thể liên quan đến vụ hỏa hoạn.

“Toàn bộ Greater (Manchester) sẽ rất đau buồn và sốc khi biết tin này, đặc biệt là cộng đồng ở Oldham”, Thị trưởng Manchester Andy Burnham nói. “Trên tất cả, tôi muốn bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất tới gia đình và bạn bè của những người đã khuất trong một hoàn cảnh thực sự khủng khiếp”.

Ông Burnham cho biết "sẽ làm mọi có thể" để "truy tìm sự thật" trong quá trình điều tra về thảm kịch.

Trước đó, hôm 23/7, một số thi thể đã được phát hiện tại Bismark House Mill bởi các công nhân phá dỡ. Sự việc này diễn ra chỉ sau 3 ngày kể từ khi cảnh sát Greater Manchester (GMP) nhận được tin báo một số công dân Việt Nam mất tích qua một bên trung gian.

Danh tính của các thi thể được tìm thấy tại nhà máy đang được xác nhận. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết họ nghi ngờ rằng thi thể có liên quan đến 4 người Việt được báo mất tích và các sĩ quan thuộc đội đối phó với sự cố lớn đang cố gắng liên lạc với gia đình của họ ở Việt Nam.

2 Thanh Pho Anh Rung Dong Vi Thi The Nghi Nguoi Viet Trong Nha May

Ông Rob Potts, trợ lý cảnh sát trưởng, tại hiện trường. Ảnh: Manchester Evening News.

“Trong khi xác nhận danh tính của người đã khuất, chúng tôi đang liên lạc với các cơ quan đối tác để đảm bảo các thành viên gia đình ở Việt Nam được cung cấp đầy đủ thông tin và hỗ trợ”, ông Rob Potts, trợ lý cảnh sát trưởng, cho biết.

“Sự việc đã được tuyên bố là sự cố nghiêm trọng để đảm bảo cảnh sát khu vực Greater Manchester và các cơ quan đối tác phản ứng một cách hiệu quả nhất”, ông nói thêm.

Ông cũng cho hay các nhà điều tra đang theo dõi vụ việc để xác nhận danh tính của người chết và tìm hiểu xem có ai khác ở bên trong nhà máy lúc xảy ra vụ cháy.

Cảnh sát đang kêu gọi bất cứ ai có thể có thông tin về vụ việc ra trình diện.

"Bất cứ hành vi phạm tội hình sự nào được xác định trong quá trình điều tra sẽ được xử lý thích hợp và ngay lập tức", ông nói thêm.

Truy tìm sự thật

Trước đó, một đám cháy lớn đã bùng phát tại tòa nhà trên phố Bower, trong khu vực Derker của thị trấn Oldham vào ngày 7/5, khiến lực lượng cứu hỏa mất tới 4 ngày để dập tắt.

Nhà máy từng là nơi làm việc của nhiều công ty khác nhau, bao gồm một cửa hàng gạch và trung tâm trò chơi laser. Bên cạnh đó, có các văn phòng dịch vụ và đơn vị lưu trữ trong khuôn viên.

Vào ngày 7/5, Cơ quan Cứu hỏa và Cứu hộ Greater Manchester (GMFRS) cho biết họ đã điều động 10 xe chữa cháy để dập tắt vụ cháy lớn tại nhà máy lúc 2h15 (theo giờ địa phương). 3 thiết bị trên không cùng các phương tiện hỗ trợ bổ sung cũng được huy động.

“Đơn vị Phòng cháy chữa cháy Tây Bắc đã nhận được gần 70.999 cuộc gọi từ người dân về một đám cháy nghiêm trọng”, quản lý khu vực Ben Levy cho biết.

3 Thanh Pho Anh Rung Dong Vi Thi The Nghi Nguoi Viet Trong Nha May

Các nhà điều tra đang làm việc để tìm hiểu về vụ cháy tại Bismark House Mill. Ảnh: GMFRS.

GMFRS cũng tiết lộ một số chi tiết liên quan đến sự cố ban đầu. Họ nói rằng "không có dấu hiệu nào cho thấy có người ở bên trong" trong suốt 4 ngày cố gắng dập tắt vụ cháy.

Vì vậy, việc tìm thấy thi thể một số nạn nhân trong vụ hỏa hoạn sau hơn 2 tháng đã khiến nhiều người bị sốc.

Trợ lý Giám đốc Phòng cháy chữa cháy Leon Parks cũng xác nhận rằng vào thời điểm đó, lính cứu hỏa đã không vào trong tòa nhà do mức độ nghiêm trọng của đám cháy và cũng như tòa nhà bị hư hỏng nặng, không đảm bảo an toàn.

“Khi lực lượng cứu hỏa đến hiện trường, họ đã gặp một đám cháy rất nghiêm trọng”, ông Leon Parkes phát biểu với giới truyền thông tại hiện trường.

“Một quyết định đã được đưa ra vào thời điểm đó là không cho phép bất kỳ lính cứu hỏa nào vào tòa nhà vì hai lý do. Thứ nhất, đám cháy rất to và đang tiếp tục lan ra. Thứ hai, chúng tôi có một số lo ngại về sự ổn định cấu trúc của tòa nhà”.

Ông cho biết đây là "các quy trình chính xác, được tuân thủ trong các tình huống như vậy", nhưng ông khẳng định họ sẽ xem xét lại phản ứng của lực lượng cứu hỏa trong sự cố để “chắc chắn".

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người đã chết và các nhà điều tra đang làm việc để xác định tình huống xung quanh vụ hỏa hoạn.

"Cho đến khi chúng tôi biết thêm, tôi không thể đưa ra bất kỳ bình luận nào nhưng chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để hỗ trợ GMP trong cuộc điều tra. Bất cứ ai liên quan đến hành vi sai trái dẫn đến sự việc kinh hoàng này cũng sẽ bị đưa ra công lý", ông Andy Burnham nói.

Theo: ZING.VN
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC