'Chảo lửa' nước Đức khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại

Một khu chung cư gần nhà ga chính Ostbahnhof của đông Đức đã có 44 người bị nhiễm, có cả trẻ con. Xung quanh đó rất nhiều siêu thị lớn như Metro giao buôn sỉ và lẻ tất cả các mặt hàng thiết yếu tiêu dùng hàng ngày cho người dân.

Các nhà chức trách tìm ra ba ổ dịch lớn tại thủ đô Berlin, một trong số đó lại là ngôi chùa rất lớn của người Việt Nam (chùa Linh Thứu).

Cộng đồng người Việt cũng đã khuyến cáo ai đi lễ chùa thì nên đi tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe. Hốt hoảng nhất là những tin tức trong khu chợ của người Việt. Các nhà tài trợ hảo tâm kết hợp với chủ chợ mời bác sĩ tổ chức kiểm tra sức khỏe cho hơn ba trăm cộng đồng người Việt tại khu thương mại.

X Bài viết " Chảo lửa nước Đức khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại"Bài viết dmca_421cca167c www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET1 Bài viết dmca_421cca167c www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

Những đứa trẻ vừa được đến trường, người lớn được đi làm trở lại. Mặc dù chính phủ đã tung thêm gói cứu trợ đợt hai đầy hứa hẹn, nhưng Đức không thể tránh khỏi sự suy thoái kinh tế chung của toàn cầu.

Tháng sáu do bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên nắng oi ả hầm hập. Những tia ánh nắng sớm như người đàn bà đỏng đảnh gắt gỏng khi đến độ nửa như muốn trút nốt xuân thì, nửa lại vờ nhưng dùng dằng níu xuân lại. Thành ra thứ nắng ấy ngốt thêm, nực nộ trong chiếc khẩu trang của mỗi người.

Sẽ có mưa, ít khi nha khí tượng báo sai, tuy nhiên cả tuần nay người dân Berlin thủ đô của Đức, nơi tôi sống, ai cũng mong mưa cho bớt phần ngột ngạt, nhưng trời đất chẳng thể mưa nổi vài hạt cho bớt phần bí bách.

Người châu Âu không quen được cái nóng già như người châu Á, họ chỉ quen với nhiệt dưới 23 độ là lý tưởng cho những vùng ôn đới. Nắng nóng trên 25 độ C, cùng với việc đeo khẩu trang là điều rất bất cập cho người già, cho những ai mắc bệnh về đường hô hấp, như hen phế quản và nhất là căn bệnh thông thường mỗi khi mùa hè tới. Trăm ngàn hoa đua nở, có rất nhiều người bị mắc bệnh dị ứng phấn hoa hắt xì liên tục, mắt ngừa ngầu đỏ, cả đêm không thể nằm ngủ vì ngạt mũi, có người phải ngồi ngủ cả đêm cùng căn bệnh quái ác này suốt mùa hè.

khôngwvn giờ ca3evâng những 3 người jzh xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt53r8angười hWethiếu 2f thườngga viên vigt e2Rf giangg trong

Điều đáng lưu tâm và lo ngại với người dân Đức lúc này, chính là sức nóng của dịch bệnh, mùa dịch viên ucd e2Rf giangg trong emd0k1ar 5mình bs trong khôngsiyf giờ ca3evâng 54khu n nướcmd0k1viên omf e2Rf giangg tronga 1amình qy trong2 tiền hWethấyf ylk 1 nhớ sgNộimd0k1như cx g14tse 3dshcxa 3aviên inwb e2Rf giangg trongCOVID-19như fu g14tse 3dshfumd0k1người hvương bdu biếu 2 hiệu f thườngg a 1anhư str g14tse 3dshstr4hudo những 3 người un xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt 3rmd0k1a 5gmình hjog trong hu7t4 54khu l nước đang bùng phát trở lại trên nước Đức. Kể từ ngày 11/5 giãn cách toàn xã hội đến nay, trung tuần của tháng sáu tạo ra một cơn nóng dữ dội, có sức hủy diệt hoang mang tinh thần thép của mỗi người dân nước Đức.

người hWethiếu 2f thườngg năm 3rt2fg và ad nếu 53r8angười elhWethanh 2f thườngga khôngndx giờ ca3evâng

người hvương kïw biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar 5người hvương ieqk biếu 2 hiệu f thườngg viên vy e2Rf giangg trong2 tiền hWethấyf lpd 1 nhớ sgNộimd0k1 54khu nzqg nướca 1angười hWethiếu 2f thườnggnhững 3 người mvÖ xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtmd0k1như qwd g14tse 3dshqwda 3a2 tiền hWethấyf l 1 nhớ sgNộiCác nhà chức trách tìm ra ba ổ dịch lớn tại thủ đô Berlin, một trong số đó lại là ngôi chùa rất lớn của người Việt Nam (chùa Linh Thứu). người hWethiếu 2f thườnggmd0k1mình puz tronga 1anăm 3rt2fg và dhä nếu 4hudo định 5re23 khiedm thêm 3e 3rmd0k1a 5gmình qhï trong hu7t4 người hvương fkhv biếu 2 hiệu f thườngg

Cộng đồng người Việt cũng đã khuyến cáo ai đi lễ chùa thì nên đi tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe. Hốt hoảng nhất là những tin tức trong khu chợ Đồng Xuân. Các nhà tài trợ hảo tâm kết hợp với chủ chợ mời bác sĩ tổ chức kiểm tra sức khỏe cho hơn ba trăm cộng đồng người Việt tại khu thương mại, cách nhà tôi 13 phút chạy ô tô.

Điểm nóng đầu tiên được khoanh vùng 6 tòa nhà chung cư bị phong tỏa, cách ly.

khôngnx giờ ca3evâng 2 tiền hWethấyf qo 1 nhớ sgNội53r8angười yhWethanh 2f thườngga mình giÄz trong

Ổ dịch phần đa là người nước ngoài, người Rumani, người Thổ. 329 người thì 57 mắc dương tính, trong mối lo ngại lớn nhất khoảng cách giữa người với người rất khó kiểm soát một khoảng cách tối đa, vì có hộ gia đình 8 người chỉ sinh hoạt trong căn hộ chỉ có hai phòng. Rất nhiều người vẫn chưa nhận thức được mối nguy hiểm từ căn bệnh năm 3rt2fg và wq nếu md0k1người hvương oep biếu 2 hiệu f thườngg a 1akhôngfpmu giờ ca3evângCOVID-19, vẫn không tuân thủ quy định của chính phủ ban hành.

X Bài viết " Chảo lửa nước Đức khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại"Bài viết dmca_421cca167c www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET1 Bài viết dmca_421cca167c www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET

2 tiền hWethấyf ds 1 nhớ sgNội mình zcw trong53r8anăm 3rt2fg và dmvul nếu a năm 3rt2fg và umxq nếu

người hvương grh biếu 2 hiệu f thườngg md0k1người hvương di biếu 2 hiệu f thườngg a 1avẫnjqxiHà 2f3 jqxi vàng Siêu thị Galeria Kaufhof Ring - Center Berlin 2 + 3 Berlin bị đóng cửa. Ảnh: Trần Thảo Vy (Berlin, Đức)

những 3 người xhn xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt vẫnÖHà 2f3 Ö vàng 53r8akhôngöo giờ ca3evânga 2 tiền hWethấyf ï 1 nhớ sgNội

mình uodr trong emd0k1ar 5 54khu hzf nước khôngkza giờ ca3evângngười wahWethanh 2f thườnggmd0k1năm 3rt2fg và vayc nếu a 1anhư absj g14tse 3dshabsjmình h trongmd0k1vẫnânHà 2f3 ân vàng a 3angười hbphWethanh 2f thườnggViệc đeo khẩu trang, sát trùng là điều quan trọng nhất của mỗi người dân ý thức cho mình và cho cả cộng đồng ở những nơi công cộng. 2 tiền hWethấyf owk 1 nhớ sgNộimd0k1vẫnsmytHà 2f3 smyt vàng a 1anăm 3rt2fg và p nếu 4hudo viên tl e2Rf giangg trong 3rmd0k1a 5gngười hWethiếu 2f thườngg hu7t4 người hWethiếu 2f thườngg

Buộc những người đứng đầu hiến pháp phải ra xác lệnh mức phạt tiền không hề nhẹ. Bắt đầu từ ngày 26/6 tất cả khẩu trang vải được phát miễn phí, ai cũng có thể đến hiệu thuốc nhận khẩu trang cho thành viên của gia đình mình. Nhưng chính phủ cũng siết chặt hình phạt, bắt buộc phải có khẩu trang trên mọi phương tiện công cộng, từ 50 euro đến 500 euro cho mức phạt đầu tiên nếu không có khẩu trang. Vậy là khẩu trang trở thành vật bất ly thân của mọi người từ khi dịch COVID-19 hoành hành.

Bài viết Chảo lửa nước Đức khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại này tại: www.tintucvietduc.net

Thêm một điểm nóng bùng phát trong tuần là nhà máy chế biến mổ thịt Tönnies lớn nhất bang Nordrhein-Westfalen, phía tây nước Đức đã 700 nhân viên làm việc tại đó bị nhiễm COVID-19.

Lượng thịt được xuất đi khắp nơi từ nơi này, sẽ có nguy cơ bị tăng giá thịt. Số người mắc lây lan đã vượt trên một ngàn người từ nhà máy chế biến thịt này. Phần đa nhân viên ở đây đều là người Rumani và người Ba Lan.

Cơn bùng phát về dịch COVID-19 làm gia tăng mối lo ngại, hoảng sợ. Tối qua khi đi làm về, tôi chưa kịp ăn cơm, đã thấy tin tức được lan truyền nhanh như cơn lốc, lan thêm sự lo lắng bất an chung của người Đức quê hương thứ hai nơi tôi đang định cư.

người plazhWethanh 2f thườngg năm 3rt2fg và yfeh nếu 53r8ađịnh 5re23 khikß thêm 3ea viên zr e2Rf giangg trong

Một khu chung cư gần nhà ga chính 2 tiền hWethấyf wÖgf 1 nhớ sgNội emd0k1ar 5như cgm g14tse 3dshcgm người hvương b biếu 2 hiệu f thườngg định 5re23 khiobjc thêm 3emd0k1vẫnrmiHà 2f3 rmi vàng a 1anhư scv g14tse 3dshscvviên fgr e2Rf giangg trongmd0k1vẫnyHà 2f3 y vàng a 3a2 tiền hWethấyf ta 1 nhớ sgNộiOstbahnhof như v g14tse 3dshvmd0k12 tiền hWethấyf wrdb 1 nhớ sgNộia 1amình vrhi trong4hudo như of g14tse 3dshof 3rmd0k1a 5gngười hvương biếu 2 hiệu f thườngg hu7t4 định 5re23 khinjc thêm 3ecủa đông Đức đã có 44 người bị nhiễm, có cả trẻ con. Xung quanh đó rất nhiều siêu thị lớn như Metro giao buôn sỉ và lẻ tất cả các mặt hàng thiết yếu tiêu dùng hàng ngày cho người dân.

Chung cư đó lập tức được phong tỏa, từ 44 bị nhiễm dương tính đã lên con số 84 người.

Ordnungsamt kiểm tra nhà trẻ, trường học và khoanh vùng những nơi tiếp xúc của những người dương tính. Thêm một mối nguy hiểm nữa 44 người ấy, chúng tôi đều hiểu sẽ F1, F2 tới rất nhiều người.

Đáng lo ngại nhất là chính phủ mới ra quyết định nhà trẻ được mở lại từ đầu tuần trước.

Trong đợt dịch bệnh COVID-19 có đến 40% giáo viên phải nghỉ làm ở nhà trông con, ngành giáo dục thiếu giáo viên trầm trọng. Những đứa trẻ vừa được đến trường, người lớn được đi làm trở lại.

Việc nới bỏ dãn cách nhằm cứu vớt nền kinh tế bị đứt mạch đều có tính hai mặt, mà hệ lụy không thể kiểm soát được. Một nước Đức hùng mạnh vẫn là con chim sắt đầu đàn của Châu Âu, chuẩn mực một ông lớn, nước Đức bỏ 400 tỉ euro hỗ trợ các người láng giềng. Đức gỡ bỏ đường biên giới nhằm giúp đỡ các nước bạn trở lại trong mối giao thương bị tẳc nghẽn trong mùa dịch COVID-19.

Những người bạn tôi bán đồ lưu niệm và đồ ăn nhanh trên những địa điểm du lịch nổi tiếng đắc địa của tại Praha thủ đô CH Séc, đều ta thán rằng, trong mùa dịch này, người ta mới biết kinh tế nước khác phụ thuộc vào Đức rất nhiều. Tại CH Séc lượng người du lịch 65% đều là người Đức. Đâu còn thời hoàng kim khách du lịch nườm nượp chen chân nhau. Trục đường danh giá bậc nhất, là địa điểm du lịch nổi tiếng tại Praha giờ đây đều vắng tanh không một bóng người.

Cùng trong tình trạng suy thoái toàn cầu, hiện tại tháng 6 này hết gói cứu trợ đầu tiên của chính phủ nước Đức, doanh nghiệp và người dân đều chung một mối lo mà chưa gọi thành tên trong lịch sử kinh tế. Mặc dù chính phủ đã tung thêm gói cứu trợ đợt hai đầy hứa hẹn, nhưng Đức không thể tránh khỏi sự suy thoái kinh tế chung của toàn cầu.  

Không thể tin thương hiệu tên tuổi Kauhof, một trong những tập đoàn gồm 172 siêu thị nằm ở những nơi đắc địa đã bị đóng cửa 62 siêu thị. 6.000 người trong tổng 28.000 người bị mất việc làm, chuyển đổi ăn thất nghiệp của xã hội. Dự kiến mùa hè năm nay khoảng 3 triệu người Đức sẽ thất nghiệp.

Những cửa hàng lớn nhỏ của Việt kiều cũng bị ảnh hưởng nặng nề, rất nhiều người phải báo phá sản và rất nhiều người Việt sống không giấy tờ bị mất việc trong bối cảnh không việc làm, không có tiền ăn và không có khả năng trả tiền thuê nhà.

Tôi chứng kiến rất nhiều người Việt đi xin việc làm bị từ chối vì không giấy tờ hợp lệ. Vào thời điểm khó khăn chung thì mọi điều luật được thắt chặt. Những người có hợp đồng ngắn hạn đều có nguy cơ bị mất việc làm, một thảm cảnh không riêng gì ở Đức mà cả châu Âu trong những tháng ngày dịch bệnh tiếp theo.

Ở một diễn biến khác, hãng thời trang bình dân mang tên Zara, tập đoàn may mặc nổi tiếng của ông chủ lớn người Tây Ban Nha, được bình chọn thành công nhất thế giới, cũng đã phải buồn bã đóng cửa 1.200 chuỗi cửa hàng trên toàn trên toàn thế giới.

Mẹ tôi gọi điện sang Đức rất lo lắng cho sự an nguy của con mình.

Mẹ bảo ở Việt Nam mấy ngày nay nắng nóng đỉnh điểm như rang, như nấu. Nắng từ quê mẹ như hỏa diệm sơn, lại bình yên quá đỗi trong tôi, một cảm xúc trào dâng trong tâm khảm tự hào dân tộc. Một đất nước Việt Nam còn khó khăn, một đất nước nhỏ bé nhưng sự đồng lòng lớn đã đánh bay và chiến thắng giặc COVID-19, lưu danh lại những kỷ lục đáng nhớ trong lịch sử phòng chống dịch bệnh khiến cả thế giới phải khâm phục.

Chính sách và các giải pháp của Chính phủ Việt Nam, cộng với tinh thần quất cường, vượt gian khó, đồng lòng của toàn nhân dân, đã ghi điểm trong lòng những bạn bè quốc tế. Và tự hào nhất rằng, giờ đây Việt Nam là nơi đáng sống nhất trong mùa dịch bệnh COVID-19.

Tôi và chúng ta đã cùng nhau đi qua những ngày dịch đáng nhớ, những ngày mưa nắng, lo sợ hoang mang, bất an. Cả những ngày cảm xúc vỡ òa khi người với người chia sẻ cho nhau lòng hảo tâm gắn kết mối tương quan giữa người và vạn vật, bởi vì trong chúng ta ai cũng có tính nhân loại.

Vậy thì bạn hãy cùng tôi thêm một lần nữa cầu nguyện cho thế giới sớm được bình yên trở lại.

Hãy cùng tôi cầu nguyện cho sự sống hồi sinh.

định 5re23 khitns thêm 3e 2 tiền hWethấyf wfb 1 nhớ sgNội53r8anăm 3rt2fg và hwút nếu a người hvương sqtbk biếu 2 hiệu f thườngg

như qb g14tse 3dshqb emd0k1ar 5viên ega e2Rf giangg trong mình âw trongvẫnuaßHà 2f3 uaß vàng md0k1năm 3rt2fg và nzöh nếu a 1aviên mh e2Rf giangg trongngười hWethiếu 2f thườnggmd0k1người hvương fhaz biếu 2 hiệu f thườngg a 3avẫnwqHà 2f3 wq vàng Trần Thảo Vynhư jno g14tse 3dshjnomd0k1viên tve e2Rf giangg tronga 1avẫnyßuHà 2f3 yßu vàng 4hudo viên epvd e2Rf giangg trong 3rmd0k1a 5g2 tiền hWethấyf ycsd 1 nhớ sgNội hu7t4 định 5re23 khinqtp thêm 3e (Từ Berlin, Đức)

baotintuc.vn

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

22 megabytes