Thứ năm, 11 Tháng 8 2022

Giữa xung đột với Nga, người Ukraine vẫn đổ xô tới bờ sông ở Kiev giải nhiệt, thư giãn

Ivan Sukhanov và gia đình từng đi nghỉ ở Biển Đen và năm nay, họ mơ đi du lịch Ai Cập. Nhưng xung đột với Nga khiến mọi kế hoạch đổ bể.
Ivan Sukhanov và gia đình từng đi nghỉ ở Biển Đen và năm nay, họ mơ đi du lịch Ai Cập. Nhưng xung đột với Nga khiến mọi kế hoạch đổ bể.

Thủ đô Ukraine có nhiều bãi cát vì nằm bên bờ sông Dnipro thơ mộng, thường đông đúc trong những tháng hè nóng nực. Ảnh AP

Giờ đây, gia đình Sukhanov không thể đi xa hơn bờ sông Dnipro ở thủ đô Ukraine cho một kỳ nghỉ bình thường nhất có thể bởi vì chiến sự với Nga vẫn đang diễn ra.

“Chúng tôi muốn cho bọn trẻ xem các kim tự tháp, nhưng chiến tranh đã phá hỏng kế hoạch của chúng tôi", vị kỹ sư điện 41 tuổi cho biết. 

“Năm nay, chúng tôi đang trải nghiệm "du lịch" quanh Kiev, những hồ nước, công viên… Chúng tôi đang thư giãn hết sức có thể”, ông Sukhanov cho biết thêm.

Kiev tự hào có nhiều bãi sông đầy cát, thường tập trung đông đúc người dân trong những tháng mùa hè nóng nực. Hiện nhiệt độ ở Kiev khá cao, lên tới gần 30 độ C, nên nhiều người Ukraine đang đổ xô tới bờ sông Dnipro để giải nhiệt, thư giãn khi cuộc sống đang dần trở lại bình thường với thủ đô Ukraine.

Mặc dù quân đội Nga đã rút khỏi các vùng ngoại ô phía bắc và đông bắc 3 tháng trước để tập trung tấn công vào khu vực Donbass ở miền đông Ukraine, nhưng Kiev vẫn đối mặt với nguy cơ bị tấn công.

Kiev giờ đây tương đối bình lặng hơn so với những trận mưa bom ở Donbass và giao tranh ác liệt ở miền nam đất nước. Nhưng đôi khi còi báo động không kích vẫn vang lên, phá tan bầu không khí yên tĩnh mà người dân thủ đô Ukraine đang có.

“Chúng tôi đã quen với điều đó (còi báo động không kích). Chúng tôi không còn kéo đến nơi trú ẩn nữa, Chúng tôi tận hưởng cuộc sống hết mức có thể, hy vọng rằng mọi thứ sẽ ổn", ông Sukhanov chia sẻ.

Dù vậy, một số người Kiev vẫn cảm thấy lo lắng và thừa nhận rằng, họ bị ảnh hưởng bởi các cảnh báo không kích khi gần đây, một tên lửa đã giết chết một người và làm bị thương 4 người khác vào ngày 26/6, tại một khu phố gần trung tâm Kiev.

Ngoài ra, giờ giới nghiêm hàng ngày, từ 23h đêm đến 5h sáng hôm sau, các bao cát bảo vệ các bức tượng và các tòa nhà chính quyền đã nhắc nhở mọi người rằng họ vẫn đang sống trong một đất nước có chiến tranh.

“Tôi khá lo lắng vì tiếng còi cảnh báo, tin tức chiến sự. Ngày nào tôi cũng khóc. Tôi chưa bao giờ trải qua căng thẳng như vậy", cô Vera Sapyga, 37 tuổi chia sẻ trong khi đang cùng gia đình thư giãn bên bờ sông Dnipro.

Người Ukraine mong mỏi chiến tranh sớm kết thúc, nhưng không ai dám đoán trước cuộc chiến sẽ kéo dài bao lâu. 

“Lúc đầu, các chuyên gia đảm bảo với chúng tôi rằng chiến tranh sẽ nhanh chóng kết thúc, sau đó họ gia hạn đến 28/6, sau đó là 24/8, giờ họ không nói gì cả. Chúng tôi hy vọng chiến tranh sẽ kết thúc vào cuối năm nay, nhưng bây giờ mọi người đang thảo luận về một cuộc xung đột kéo dài", bà Liudmila Lashchuk, 55 tuổi đang ngồi cùng chồng tại một trong số ít quán cà phê mở trên bờ sông chia sẻ.

Tuy nhiên, bà Liudmila lẫn tất cả người dân trong thành phố đều tin tưởng vào chiến thắng cuối cùng của Ukraine trước Nga.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT