Lần đầu tiên trong lịch sử các cuộc chiến tranh thế giới, do một cuộc tấn công tập thể của tàu không người lái của hải quân, được điều khiển thông qua vệ tinh không gian, một tàu chiến đang di chuyển trên biển trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu hoàn toàn đã bị tiêu diệt.

Vào ngày 1 tháng 2 năm 2024, các tàu không người lái của đơn vị Nhóm 13 thuộc Tổng cục Tình báo quân đội Ukraine đã phá hủy một tàu tên lửa dự án 12411 của Nga ở Biển Đen gần căn cứ hải quân được bảo vệ trên Hồ Donuzlav ở Crimea tạm thời bị chiếm đóng.

Tàu tên lửa Project 12411 có lượng giãn nước tới 500 tấn, thủy thủ đoàn 40 người, được trang bị tên lửa chống hạm P-270 Mosquito.

Mô tả qua video, một nhóm gồm ít nhất năm tàu không người lái hải quân của GUR MOU đã xâm nhập vào căn cứ Donuzlav của Hạm đội Biển Đen của Liên bang Nga mà không bị chú ý, và các tàu không người lái này đã liên tiếp tấn công tàu tên lửa, dường như đang tiến hành tuần tra chiến đấu và bảo vệ căn cứ. Điều đáng chú ý là tình báo Nga không nhận thấy sự tiếp cận của máy bay không người lái.

1 Cuoc Tan Cong Lich Su Cua Luc Luong Vu Trang Ukraine Vao Tau Chien Nga

Hình ảnh được mô tả là chiến hạm Nga bị chìm sau vụ tấn công của Ukraine (Ảnh: Quân đội Ukraine).

Phi hành đoàn của tàu tên lửa, theo GUR, đó là "Ivanovets", đánh giá qua video, nhận thấy cách tiếp cận của tàu không người lái một cách trực quan và chiếc thuyền đang di chuyển vào thời điểm tấn công và có thể cơ động. Loại tàu tên lửa này có thể đạt tốc độ hơn 30 hải lý/giờ và chỉ cần chạy trốn khỏi máy bay không người lái. Nhưng "Ivanovets" không có thời gian để tăng tốc.

Có thể thấy rõ dàn pháo phòng không 76 mm ở mũi AK-176 đang ở tư thế tuần tra, tức là nó không bật và không nổ súng. Cũng không có gì đáng chú ý khi người Nga đã đưa vào chiến đấu hai tổ hợp pháo phòng không 30 mm AK-630, có khả năng tiến hành hỏa lực dày đặc vào các mục tiêu đang di chuyển ở khoảng cách ngắn.

Nhưng rõ ràng, hỏa lực súng máy đã được khai hỏa vào máy bay không người lái từ cự ly gần vào mục tiêu. Tuy nhiên, do kích thước nhỏ, tốc độ và khả năng cơ động của tàu không người lái nên người Nga đã không thể bắn trúng.

Chiến thuật tấn công được lựa chọn kỹ lưỡng của các chỉ huy Nhóm 13 thật đáng ngưỡng mộ - chiếc máy bay không người lái đầu tiên đâm vào đuôi thuyền từ mạn phải để vô hiệu hóa chân vịt. Con thuyền không thể tăng hết tốc độ nhưng cũng không dừng lại. Sau đó, chiếc máy bay không người lái thứ hai cũng đâm vào chân vịt, nhưng từ phía bên trái. Với hai cú va chạm này, con tàu chắc chắn đã bị mất khả năng chuyển động và khả năng cơ động.

Sau đó, con tàu đã bất lực trong việc chống trả. Chiếc tàu không người lái thứ ba đâm vào giữa thân tàu dưới bệ phóng tên lửa Mosquito và gây ra một vết rách lớn ở mạn trái. Video từ máy bay không người lái này không được hiển thị.

Nhưng kết quả của cú đánh có thể nhìn thấy được từ camera của tàu không người lái thứ tư, được người điều khiển hướng thẳng vào vết rách trên tàu từ máy bay không người lái thứ ba ở cùng một vị trí.

Vụ nổ từ chiếc máy bay không người lái thứ tư đã "kết liễu" con tàu. Hậu quả của cú va chạm là 4 tên lửa Mosquito đã phát nổ, tổng trọng lượng mỗi quả là 4 tấn. Tàu tên lửa "Ivanovets" theo đúng nghĩa đen đã bị nổ tung thành từng mảnh, thủy thủ đoàn gần như không có cơ hội tự cứu mình.

Thành công rực rỡ của binh sĩ Ukraine, chỉ huy và điều hành Nhóm 13 GUR của Bộ Quốc phòng thể hiện trình độ tình báo, lập kế hoạch, huấn luyện và quản lý tác chiến cao. Chiến thuật tấn công xứng đáng được nghiên cứu làm hình mẫu.

Điều đáng chú ý là mục đích của cuộc tấn công không phải để đánh bại mà là phá hủy hoàn toàn con tàu, vì vậy cả một nhóm máy bay không người lái đã được điều động để thực hiện nhiệm vụ một cách đáng tin cậy, giúp gây tổn thất tối đa cho kẻ thù.
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC