Trở lại Sapa, tôi chỉ thấy công trình xây dựng, bụi bặm, đường ổ gà, chẳng khác gì một con phố đang giải phóng mặt bằng ở Hà Nội.

1 Sa Pa Chan Khong Muon Quay Lai

Xung quanh câu chuyện Sa Pa bị khách nước ngoài xếp vào 10 điểm đến gây thất vọng, nhiều độc giả VnExpress bày tỏ sự tiếc nuối trước hình ảnh ngổn ngang vì phát triểu thiếu quy hoạch của "thành phố trong sương":

Sự phát triển vội vàng đã phá nát Sa Pa. Lần đầu tôi đến Sa Pa cách đây hơn chục năm, nơi đây đẹp đến mức khiến tôi ước đến thêm một lần nữa. Lần thứ hai tôi đến vào cuối năm 2016, Sa Pa thay đổi quá nhiều, một vài dự án mọc lên... và tôi đã định sẽ không tới thêm nữa. Đầu năm nay, tôi lên Sa Pa thì thấy nơi đây như một mớ hỗn lộn, nhộn nhạo, chặt chém, chèo kéo, bụi bặm, quá nhiều các công trình.

Tào Tháo

2 Sa Pa Chan Khong Muon Quay Lai

Tác giả chụp lại con đường trở về khách sạn. Ảnh: Amy Chung.

Phát triển du lịch ở Sa Pa được gọi là phát triển du lịch tự phát là chính, đầu tư các dự án lớn toàn mạnh ai người đấy làm, xây dựng thì không theo quy hoạch, thiết kế, đường xá bẩn, nhiều ổ trâu, ổ voi, người dân và du khách xả rác bừa bãi, có cái nhà thờ để cho khách chụp ảnh thì ôtô, taxi bu kín.... thất vọng về cách làm du lịch của Sa Pa.

Nguyễn Quốc Huy

Tôi đã đến Sa Pa ba lần. Lần đầu cách đây 12 năm, lúc đấy vẫn còn phảng phất một chút hình ảnh của tác phẩm "Lặng lẽ Sa Pa". Lần thứ ba vào đầu năm 2019, tôi thấy một cảm giác thất vọng hoàn toàn, như bị mất đi cái gì đấy, chỉ thấy nhà cửa, bụi bặm, đường ổ gà, xe ôtô đông đúc, chẳng khác gì một con phố đang giải phóng mặt bằng ở Hà Nội.

Có lẽ giao thông thuận tiện (đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai) nên nơi đây thu hút khách du lịch nhưng kiểu quản lý lỏng lẻo đã phá huỷ bản sắc Sa Pa.

Hồ An

Tôi cũng mới lên Sa Pa cách đây hai tháng, thấy chẳng còn chút gì của một thị trấn vùng cao cổ kính nữa, thay vào đó là những công trình xây dựng ngổn ngang, những con đường nham nhở, bụi bẩn. Nói chung là chán không muốn quay lại nữa.

Hung can van

Tháng trước tôi trở lại Sa Pa và thất vọng hoàn toàn, đường sá không mở rộng, xe cộ di chuyển khó khăn, hẻm nhỏ vẫn cho xây dựng khách sạn cao tầng, các chỗ sinh hoạt chung đều chuẩn bị xây dựng thương mại hoá, nói chung không có quy hoạch gì hết. Mạnh ai nấy xây, nhìn rất lộn xộn.

Hoài Anh

Lần đầu tiên tôi đến Sa Pa, đập vào mắt là sự bừa bộn, lộn xộn, quy hoạch không ra một hệ thống gì, nhà mạnh ai nấy xây, khách sạn mọc đủ nơi, đường xá nát bấy, bụi bặm, nham nhở ổ gà, ổ voi. Chỉ khi nào về các bản làng thì mọi thứ mới đúng là Sa Pa, còn ở khu trung tâm, Sa Pa như một cái bánh nát bấy.

Yara1703

Sa Pa và Bà Nà là hai nỗi thất vọng lớn dần mỗi khi quay trở lại. Vì họ không thể thu tiền từ mây trời, gió núi, cây xanh... nên họ tìm mọi cách ken đặc các công trình bêtông như một nồi lẩu các phong cách kiến trúc. Lòng tham của người đầu tư và sự hồn nhiên của người làm quản lý sẽ xoá sổ dần các điểm du lịch vốn được thiên nhiên biệt đãi.

Peony Nguyen

Việt Thành tổng hợp

Nguồn: VNEXPRESS.NET
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC