Hỏi: Tôi hiện đang cư trú tại CHLB Đức. Sắp tới tôi và gia đình có ý định về thăm quê hương, chúng tôi muốn thuê một chiếc xe du lịch để tự lái đi thăm đây đó. Nhưng chúng tôi chỉ có bằng lái xe của Đức, nghe nói không sử dụng được ở Việt Nam...

Xin hỏi: Nếu chúng tôi dịch Bằng lái xe ra tiếng Việt có công chứng của Đại sứ quán Việt Nam ở Đức thì có sử dụng được trong thời gian nghỉ hè ở Việt Nam không?

Trả lời:

Theo điểm e, h khoản 5 Điều 44 Thông tư số 07/2009/TT-BGTVT ngày 19/06/2009 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ (Thông tư số 07), thì:

- Nếu bạn không còn quốc tịch Việt Nam, cư trú tại Việt Nam 3 tháng trở lên, muốn lái xe tại Việt Nam phải đổi giấy phép lái xe.

- Nếu bạn còn quốc tịch Việt Nam, muốn lái xe tại Việt Nam phải đổi giấy phép lái xe.

Theo khoản 4 Điều 45 Thông tư số 07, hồ sơ đổi giấy phép lái xe gồm:

- Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe cơ giới đường bộ có xác nhận của cơ quan chủ quản hoặc chính quyền địa phương;

- Bản photocopy giấy phép lái xe nước ngoài;

- Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai với bản photocopy giấy phép lái xe;

- Bản photocopy hộ chiếu gồm phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam hoặc bản photocopy giấy chứng minh nhân dân;

Hồ sơ lập thành 2 bộ; 1 bộ lưu trữ tại cơ quan quản lý giấy phép lái xe, 1 bộ giao cho người lái xe tự bảo quản kèm theo giấy phép lái xe nước ngoài.

- Ngoài ra, cần chuẩn bị 3 ảnh màu cỡ 3x4 cm kiểu giấy chứng minh nhân dân.

Khi nộp hồ sơ, người đổi giấy phép lái xe phải xuất trình hộ chiếu hoặc giấy chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe nước ngoài để đối chiếu.

Chúc bạn thành công!

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội


Dat Cau Hoi
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC