I.Người đặt đơn xin cấp thị thực phải trực tiếp đến nộp hồ sơ tại cửa nhận hồ sơ của Đại sứ quán. Đại sứ quán : Giờ mở cửa: Thứ hai đến Thứ sáu, từ 8.30 đến 11.30 giờ

Hướng dẫn xin cấp thị thực: đi thăm thân nhân/gia đình

II. Đại sứ quán chỉ nhận những đơn đã được khai đầy đủ.

III. Những giấy tờ cần phải nộp (bản chính hoặc bản sao công chứng) gồm:

1. Đơn xin cấp thị thực ngắn hạn đã được khai đầy đủ và có chữ ký của người đặt đơn (2 bản). Mẫu đơn được phát miễn phí tại Đại sứ quán và có thể khai bằng tiếng Đức, tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp.

2. Hộ chiếu Việt Nam hợp lệ có chữ ký của người mang hộ chiếu.

3. 3 ảnh mới chụp nền trắng (Ghi họ tên và ngày tháng năm sinh vào mặt sau của ảnh)

4. Giấy chứng nhận cho nghỉ phép do cơ quan nơi người đặt đơn công tác cấp.

5. Giấy cam kết bảo lãnh (Verpflichtungserklärung) theo Điều 68 Luật Cư trú (theo mẫu thống nhất toàn liên bang) được Sở Ngoại kiều nơi người cam kết cư trú chứng thực chữ ký. Người đặt đơn phải nộp bản chính và 01 bản sao giấy cam kết bảo lãnh. Sau khi cấp thị thực, người đặt đơn sẽ được nhận lại bản chính giấy cam kết bảo lãnh và phải mang theo giấy này trong chuyến đi.

6. Bản sao công chứng hộ chiếu của người mời, nếu như người mời không có quốc tịch Đức. Đặc biệt phải sao cả trang có giấy phép cư trú.

7. Các giấy tờ chứng minh mối quan hệ họ hàng giữa người mời và người được mời (giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, ...). Nếu giữa hai bên không có quan hệ họ hàng, thì phải nộp giấy viết tay của người mời trong đó có nêu lý do mời.

8. Bảo hiểm y tế cho thời gian du lịch với mức bảo hiểm tối thiểu là 30.000 Euro

9. Giấy xác nhận đã tạm thời đặt chỗ máy bay khứ hồi (do đại lý vé máy bay in, thời gian đi không quá 90 ngày)

10. Bản sao hộ chiếu của người đặt đơn (trang 4)

Tùy thuộc vào từng trường hợp Đại sứ quán có thể yêu cầu nộp thêm các giấy tờ khác. Việc này do các nhân viên nhận hồ sơ thông báo không cần văn bản.


IV. Lệ phí: EUR 35,- (trả tiền mặt bằng USD)

Khi nộp hồ sơ xin cấp thị thực tại cửa nhận hồ sơ, người đặt đơn phải nộp toàn bộ số tiền lệ phí qui định tính bằng US-Dollar. Không hoàn lại tiền lệ phí ngay cả trong trường hợp đơn xin cấp thị thực bị từ chối.
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC