Nga tuyên bố không dùng năng lượng làm vũ khí chính trị tại dự án Nord Stream 2

Nga sẽ không bao giờ sử dụng năng lượng như là một công cụ để gây sức ép chính trị lên các nước – đó là tuyên bố được Điện Kremlin đưa ra ngày 21/7 liên quan đến dự án tuyến đường ống Nord Stream 2.  

X Bài viết "Nga tuyên bố không dùng năng lượng làm vũ khí chính trị tại dự án Nord Stream 2"Bài viết dmca_ade69e3b24 www_tintucvietduc_net này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET1 Nga Tuyen Bo Khong Dung Nang Luong Lam Vu Khi Chinh Tri Tai Du An Nord Stream 2Bài 1 viết này - tại trang TINTUCVIETDUC.NET - dmca_ade69e3b24 www_tintucvietduc_net

Công nhân đặt ngầm đường ống dẫn khí đốt trong dự án Nord Stream 2 trên Biển Baltic.

Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên của Moskva được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Đức đã đạt được thỏa thuận về việc Washington chấp thuận ngừng cản phá dự án Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2), đồng ý để Nga và Đức hoàn tất dự án.

Tờ Wall Street Journal cùng ngày dẫn nguồn thạo tin ẩn danh cho biết Mỹ sẽ ngưng phản đối tuyến đường ống này, chấm dứt những đồn đoán trong trong vài năm qua về số phận cuối cùng của Nord Stream 2.

Đổi lại, Đức đồng ý hỗ trợ các dự án liên quan đến năng lượng của Ukraine, hậu thuẫn ngoại giao đối với Kiev. 

Bài viết Nga tuyên bố không dùng năng lượng làm vũ khí chính trị tại dự án Nord Stream 2 này tại: www.tintucvietduc.net

Việc Đức và Mỹ đạt được một thoả thuận liên quan cũng đã được Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland xác nhận khi bà điều trần trước Thượng viện Mỹ và điều này cũng sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự tái khởi động quan hệ Đức-Mỹ sau những năm khó khăn dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cũng theo nhà ngoại giao Mỹ, trong thỏa thuận đạt được, Đức cam kết thực hiện các biện pháp, kể cả trừng phạt, nếu Nga "tìm cách sử dụng năng lượng như một vũ khí hoặc thực hiện các hành động gây hấn hơn nữa đối với Ukraine".

Ngoài ra, Đức và Mỹ cũng nhất trí hỗ trợ gia hạn thỏa thuận vận chuyển khí đốt qua Ukraine, theo kế hoạch hết hiệu lực vào năm 2024, kéo dài thêm 10 năm nữa. Bên cạnh đó, hai bên cũng thống nhất sẽ nỗ lực để giảm thiểu sự phụ thuộc của Ukraine vào khí đốt của Nga cũng như doanh thu trung chuyển khí đốt.

Giới chức Mỹ dưới hai thời chính quyền gần đây đều lên tiếng phản đối dự án Nord Stream 2, vì lo sợ tuyến đường ống này sẽ gia tăng ảnh hưởng kinh tế, chính trị của Nga trên toàn châu Âu, khiến nhiều nước tại châu lục phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga, tạo điều kiện để Moskva gây sức ép với đồng minh của Mỹ. Về phần mình, Điện Kremlin luôn bác bỏ cáo buộc vô có này của Mỹ.

Hoài Thanh

Nguồn: baotintuc.vn

 

Tin tức Việt Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức