Thứ năm, 11 Tháng 8 2022

Tên lửa vác vai Piorun Ba Lan bắn hạ từ trực thăng Ka-52 cho tới tiêm kích bom Su-34 tại Ukraine

Tên lửa vác vai Piorun Ba Lan đã trở thành một vũ khí đáng sợ trong tay binh sĩ Ukraine khi bắn hạ nhiều loại máy bay hàng đầu của Nga.
Tên lửa vác vai Piorun Ba Lan đã trở thành một vũ khí đáng sợ trong tay binh sĩ Ukraine khi bắn hạ nhiều loại máy bay hàng đầu của Nga.

Hệ thống tên lửa phòng không vác vai Piorun (MANPADS) do Ba Lan sản xuất được thiết kế để chống lại các mục tiêu bay thấp: tiêm kích, trực thăng và UAV. Đây là sự phát triển chung của Trường Đại học Công nghệ Quân sự cùng hai công ty CRW Telesystem-Mesko và Mesko SA.

Piorun MANPAD (được đưa vào sử dụng từ năm 2018) là bản hiện đại hóa sâu của Grom MANPADS (phục vụ từ năm 1995), đây là phiên bản nội địa hóa từ Igla MANPADS của Liên Xô, được sản xuất tại Ba Lan theo giấy phép.

Kết quả của việc hiện đại hóa, hiệu quả của đầu dò hồng ngoại thụ động (GOS) đã tăng lên đáng kể, nâng cao phạm vi bắt mục tiêu, có khả năng chống mồi bẫy. Ngoài ra đầu nổ không tiếp xúc được lắp đặt và Piorun đã được điều chỉnh để sử dụng vào ban đêm.

Piorun khác với Grom nguyên bản bởi thiết bị phóng (PU) và ống ngắm được sửa đổi, giúp tăng khả năng phát hiện mục tiêu. Bệ phóng có công tắc chế độ truy đuổi / trực diện được sử dụng để kích hoạt chế độ tên lửa, nhằm tấn công mục tiêu lùi xa hoặc đang tiếp cận.

Phạm vi phát hiện mục tiêu được tăng lên, một GOS mới ổn định bằng con quay hồi chuyển laser đã được phát triển. Việc sửa đổi GOS đã tăng khả năng chống lại các biện pháp đối kháng của kẻ địch.

Đối với vấn đề này, thuật toán liên quan tới phạm vi phát hiện đã được tối ưu hóa, tính năng tự động của hệ thống xử lý tín hiệu tăng lên, ngoài ra còn có cài đặt an toàn để tránh việc sử dụng trái phép.

Piorun được tự động dẫn tới nguồn nhiệt. Nhờ sử dụng bộ dò GSN mới, bao gồm diode quang làm mát bằng argon, có độ nhạy cao gấp 4 lần so với trước đây, tên lửa phát hiện các phương tiện tấn công trên không ở cự ly xa hơn nhiều. Động cơ cũng được hiện đại hóa.

Hiệu quả tiêu diệt máy bay không người lái bằng tên lửa đã được cải thiện bằng cách sử dụng ngòi nổ tiệm cận laser (bên cạnh ngòi nổ va chạm) và đầu đạn lớn hơn chứa octogen và bột nhôm.

Vùng tác động của Piorun MANPADS ở độ cao 10 - 4.000 m, cự ly 500 - 6.500 m, tốc độ mục tiêu khi bay tới lên đến 400 m/s, bay ra là 320 m/s. Tên lửa có vận tốc 660 m/s, chiều dài 1.596 m, đường kính 72 mm, trọng lượng hệ thống 16,5 kg, riêng tên lửa 10,5 kg và đầu đạn là 1,82 kg.

Trong cuộc chiến ở Ukraine, Piorun MANPADS đã chứng tỏ hiệu quả của chúng trước các mục tiêu trên không của Nga. Với sự trợ giúp của vũ khí này, Lực lượng vũ trang Ukraine đã tiêu diệt nhiều trực thăng và máy bay của Nga, đặc biệt là trực thăng Mi-24 và cường kích Su-25 và thậm chí cả tiêm kích bom Su-34.

Vào tháng 5, các binh sĩ từ Lữ đoàn 95 đã bắn hạ 2 trực thăng tấn công và trinh sát Ka-52 của Nga bằng loại MANPADS này. Máy bay không người lái Orlan-10 cũng bị bắn hạ bởi Piorun.

Theo báo chí Ukraine, Piorun MANPADS là tổ hợp phòng không tối tân được đưa vào trang bị trong Quân đội Ba Lan từ năm 2019, nó đáp ứng tất cả các yêu cầu đối với tên lửa vác vai hiện đại.

Để chống lại trực thăng của Nga có độ tới 4 km, hoặc máy bay bay thấp, Piorun là một lựa chọn tốt hơn so với loại Igla của Liên Xô hiện có trong Lực lượng vũ trang Ukraine. Theo một số nguồn tin từ Ba Lan, Piorun có thể bắt mục tiêu cách xa tới 7 - 8 km.

Do thành công trên chiến trường Ukraine, Ba Lan đang đẩy mạnh việc sản xuất tên lửa phòng không vác vai Piorun, dự kiến 600 khối thiết bị phóng và 3.500 đạn sẽ được bàn giao trong thời gian sắp tới.

Theo Defense Express