Trung Quốc vẫn ngang ngược khẳng định họ có "quyền chủ quyền" để xây dựng trên các thực thể ở Biển Đông bất chấp sự phản đối từ các nước trong khu vực và quốc tế.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 23/5 lên tiếng chỉ trích dự thảo "Đạo luật Trừng phạt Biển Đông và biển Hoa Đông" vừa được đệ trình tại Thượng viện Mỹ. Đạo luật này nhận được sự ủng hộ của 17 thượng nghị sĩ từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, nhắm đến trừng phạt các cá nhân và tổ chức liên quan những hoạt động "phi pháp và nguy hiểm" của Trung Quốc trên Biển Đông, theo South China Morning Post.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lục Khảng, cho rằng "dự luật vi phạm những quy chuẩn căn bản của luật pháp quốc tế và quan hệ quốc tế, nên đương nhiên phía Trung Quốc phản đối kịch liệt".

42 1 Bac Kinh Noi Doa Vi My Thuc Day Dao Luat Xu Phat Tq O Bien Dong

Trung Quốc cho bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa trái phép đảo nhân tạo tại Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Planet Labs.

Các hoạt động "phi pháp" mà đạo luật nhắm đến bao gồm: bồi đắp và xây dựng đảo nhân tạo, xây hải đăng và các cơ sở hạ tầng liên lạc viễn thông.

Andrew Thompson, cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, đánh giá diễn biến lần này tại Thượng viện cho thấy sự phẫn nộ từ cả hai đảng đối với những hành động của Trung Quốc trên các vùng biển, cũng như sự không hài lòng với chính phủ đương nhiệm khi giới hạn phản ứng ở chỉ trích và tuần tra tự do hàng hải.

"Sự dửng dưng của Mỹ, một số quốc gia biển và bên tranh chấp không giúp cải thiện tình hình. Mặt khác, Mỹ không phải đối diện thêm rủi ro nếu gia tăng sự phản đối với cách hành xử của Trung Quốc, đặt ra cái giá phải trả đối với những công ty và cá nhân chịu trách nhiệm cho các hành động của nước này tại Biển Đông và biển Hoa Đông", Thompson nhận định.

 

Nguồn: VnExpress
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC