
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) trong cuộc họp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Matxcơva, Nga hôm 7-2 - Ảnh: REUTERS
Dư luận thế giới đang xôn xao về hình ảnh ông Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngồi ở hai đầu đối diện của chiếc bàn dài 4m tại Matxcơva để thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine.
Cả hai cũng đứng rất xa nhau trong buổi họp báo chung tại Matxcơva, Nga, vào ngày 7-2.
Hãng tin Reuters dẫn hai nguồn tin trong phái đoàn của tổng thống Pháp cho biết ông Macron đã từ chối yêu cầu của Điện Kremlin về việc cho Nga xét nghiệm COVID-19 khi đến gặp Tổng thống Vladimir Putin.
Lý do hai nguồn tin này đưa ra là Pháp “không thể chấp nhận để cho họ có được ADN của Tổng thống Macron”.
Phát biểu ngày 11-2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Không có yếu tố chính trị trong vấn đề này, việc đó không ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán”.
Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết họ không thấy quy trình y tế của Nga "hợp lý hay phù hợp với các giới hạn về thời gian trong ngày", ý nói đến khoảng thời gian phải bỏ ra để chờ đợi kết quả xét nghiệm.
Khi được hỏi cụ thể về việc đánh cắp ADN, văn phòng của ông Macron cho biết: "Tổng thống có các bác sĩ chịu trách nhiệm xác định cho ông ấy những quy tắc có thể hoặc không thể chấp nhận được về quy trình giám sát sức khỏe cá nhân".
Hai nguồn tin của Reuters cho biết ông Macron có hai lựa chọn cho cuộc gặp: hoặc ông chấp nhận xét nghiệm PCR do phía Nga thực hiện và được phép tiếp xúc gần ông Putin, hoặc ông từ chối xét nghiệm và phải giữ khoảng cách nghiêm ngặt với ông Putin.
Một trong hai nguồn tin trên nói ông Macron chọn cách thứ hai. Tổng thống Pháp đã làm xét nghiệm PCR của Pháp trước khi khởi hành và xét nghiệm kháng nguyên do bác sĩ riêng của ông thực hiện một lần ở Nga.
Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
Tin bài mới đăng
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Putin đề nghị Trump chấm dứt chiến tranh, đòi toàn bộ Donetsk
20/10/2025
-
Trump bị tố hành xử thô lỗ, ép buộc Zelensky chấp nhận điều khoản đầu hàng của Putin tại Phòng Bầu Dục
20/10/2025
-
Nhật Bản cảnh báo Việt Nam về nguy cơ mất việc làm do lệnh cấm xe máy xăng ở Hà Nội
22/10/2025
-
Lệnh trừng phạt dầu của ông Trump có thể giáng đòn mạnh vào Nga
23/10/2025
