Số người chết dự kiến ​​​​sẽ tiếp tục tăng sau khi tòa tháp chung cư 14 tầng ở Tây Ban Nha bị thiêu rụi bởi ngọn lửa lớn khó khống chế.

Theo tờ Daily Mail, khu chung cư ở thành phố Valencia, phía Đông Tây Ban Nha bốc cháy vào khoảng 5h30 phút chiều thứ Năm, ngày 22/2 (giờ địa phương), khiến nhiều người trong số hơn 400 cư dân của khu phức hợp mắc kẹt trong nhà của họ.

1 Hoa Hoan Nhan Chim Toa Chung Cu Thu Vat Lieu Quen Thuoc Trong Xay Dung Khien Lua Duoc Da Boc Ngun Ngut Goi Nho Tham Kich Kinh Hoang Nam 2017

Theo Cơ quan thời tiết Tây Ban Nha, gió thổi khá mạnh với vận tốc khoảng 64 km/h có thể là một phần nguyên nhân khiến đám cháy lan nhanh hơn.

Đêm 22/2, ít nhất 4 người được xác nhận đã thiệt mạng và 19 người khác mất tích, cũng có thể đã tử vong. Bất chấp những nỗ lực và sự quả cảm của lính cứu hỏa trước ngọn lửa dữ dội, nhiều người dân vẫn bị mắc kẹt ở ban công, la hét cầu cứu.

2 Hoa Hoan Nhan Chim Toa Chung Cu Thu Vat Lieu Quen Thuoc Trong Xay Dung Khien Lua Duoc Da Boc Ngun Ngut Goi Nho Tham Kich Kinh Hoang Nam 2017

Lính cứu hỏa dùng thang chuyên dụng để cứu nạn nhân mắc kẹt.

3 Hoa Hoan Nhan Chim Toa Chung Cu Thu Vat Lieu Quen Thuoc Trong Xay Dung Khien Lua Duoc Da Boc Ngun Ngut Goi Nho Tham Kich Kinh Hoang Nam 2017

Lính cứu hỏa được nhìn thấy đang tiếp cận một cư dân bị mắc kẹt trong tòa nhà.

Một đoạn video lan truyền trên mạng cho thấy một người đàn ông nhảy qua vài tầng xuống một tấm đệm bơm hơi để thoát khỏi ngọn lửa đang bốc lên ngùn ngụt, trong khi những người khác được nhìn thấy đang chờ giải cứu trên ban công, ngọn lửa bao trùm xung quanh họ.

Trong đoạn video khác, cặp vợ chồng được lính cứu hỏa đưa đến nơi an toàn, sau đó được các nhân viên cấp cứu đưa đi điều trị.

Các nhân chứng mô tả "bà hỏa" đã nhấn chìm toàn bộ khu nhà được thiết kế "như nút chai". Ngọn lửa lan rộng "chỉ trong vài phút", bao trùm qua tòa tháp chính rồi lan sang tòa nhà liền kề.

4 Hoa Hoan Nhan Chim Toa Chung Cu Thu Vat Lieu Quen Thuoc Trong Xay Dung Khien Lua Duoc Da Boc Ngun Ngut Goi Nho Tham Kich Kinh Hoang Nam 2017

Ngọn lửa bùng cháy dữ dội, những đám khói đen cuồn cuộn bốc lên trời, đứng từ xa vẫn có thể thấy.

Đài truyền hình TVE (Tây Ban Nha) cho biết có hơn 130 căn hộ trong tòa nhà và nhanh chóng bị thiêu rụi "chỉ còn trơ khung".

Rạng sáng hôm sau, 23/2, lính cứu hỏa đã bắt đầu tiến vào bên trong để tiến hành nhiệm vụ đi từng nhà tìm kiếm các nạn nhân. Các đội cứu hỏa vẫn đang giải quyết ngọn lửa nhưng cho biết nó đã được "kiểm soát".

5 Hoa Hoan Nhan Chim Toa Chung Cu Thu Vat Lieu Quen Thuoc Trong Xay Dung Khien Lua Duoc Da Boc Ngun Ngut Goi Nho Tham Kich Kinh Hoang Nam 2017

Người dân sơ tán khỏi tòa nhà chung cư đang cháy bất lực nhìn ngọn lửa tiếp tục hoành hành.

6 Hoa Hoan Nhan Chim Toa Chung Cu Thu Vat Lieu Quen Thuoc Trong Xay Dung Khien Lua Duoc Da Boc Ngun Ngut Goi Nho Tham Kich Kinh Hoang Nam 2017

Ánh mắt thất thần của người dân có người thân vẫn đang mắc kẹt bên trong.

7 Hoa Hoan Nhan Chim Toa Chung Cu Thu Vat Lieu Quen Thuoc Trong Xay Dung Khien Lua Duoc Da Boc Ngun Ngut Goi Nho Tham Kich Kinh Hoang Nam 20178 Hoa Hoan Nhan Chim Toa Chung Cu Thu Vat Lieu Quen Thuoc Trong Xay Dung Khien Lua Duoc Da Boc Ngun Ngut Goi Nho Tham Kich Kinh Hoang Nam 2017

Cháy lan nhanh do vật liệu xây nhà

Theo điều tra ban đầu, đám cháy lan nhanh vì tòa nhà được bao phủ bằng tấm ốp polyurethane dễ cháy. Các chuyên gia cho rằng đây chính là nguyên nhân khiến tòa nhà bị phá hủy nhanh chóng như thế.

9 Hoa Hoan Nhan Chim Toa Chung Cu Thu Vat Lieu Quen Thuoc Trong Xay Dung Khien Lua Duoc Da Boc Ngun Ngut Goi Nho Tham Kich Kinh Hoang Nam 2017

Lớp "vỏ bọc" dễ cháy trong thảm kịch này cũng gợi nhớ đến thảm họa cháy tòa tháp Grenfell Tower ở London (Anh) năm 2017.

Vật liệu này hợp pháp trong xây dựng nhưng không còn được sử dụng rộng rãi sau khi nó có liên quan đến vụ cháy tòa tháp Grenfell Tower ở Anh năm 2017. Cuộc điều tra về thảm họa năm đó cho thấy rằng polyurethane và các vật liệu dễ cháy khác đã được sử dụng trong xây dựng tòa tháp.

Theo một kỹ sư đã khảo sát tòa nhà trước đây, nếu lớp vỏ bọc là nguyên nhân gây cháy trong trường hợp này thì đây có thể là vụ cháy đầu tiên thuộc loại này ở Tây Ban Nha.

Đêm 22/2, lính cứu hỏa thừa nhận rằng họ không hy vọng bất kỳ người mất tích nào còn sống sót sau vụ cháy.

Số người tử vong dự kiến sẽ còn tăng cho đến cuối ngày hôm nay 23/2 khi đội cứu hỏa và những người ứng cứu khẩn cấp khác có thể tiếp cận bên trong các hộ dân của khu chung cư.

10 Hoa Hoan Nhan Chim Toa Chung Cu Thu Vat Lieu Quen Thuoc Trong Xay Dung Khien Lua Duoc Da Boc Ngun Ngut Goi Nho Tham Kich Kinh Hoang Nam 2017Thế giới

Cháy lớn nhấn chìm tòa nhà chung cư ở Tây Ban Nha, ít nhất 4 người tử vong

Theo Phụ nữ mới
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC