Đại sứ quán Iran tại Thái Lan khẳng định việc Hamas thả 10 con tin người Thái Lan là nhờ uy tín của nước này.

1 Iran Nhan Cong Trong Viec Hamas Tha 10 Con Tin Thai Lan

Quan chức Thái Lan chụp hình cùng 10 con tin Thái Lan vừa được Hamas thả hôm 24-11 - Ảnh: BANGKOK POST

Theo Hãng tin Reuters ngày 25-11, Đại sứ quán Iran tại Thái Lan tuyên bố đã cung cấp cho phong trào Hồi giáo Hamas một danh sách những con tin cần được thả tự do. Trong đó có 10 con tin người Thái Lan vừa được đưa về Israel hôm 24-11.

Động thái này xuất phát từ đề xuất của Bộ Ngoại giao Thái Lan và Chủ tịch Hạ viện nước này, ông Wan Muhamad Noor Matha.

"Đề xuất trên đã được Hamas chấp thuận và 10 con tin người Thái Lan được thả sau khi lệnh ngừng bắn bắt đầu", phái đoàn ngoại giao của Iran tại Thái Lan tuyên bố trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter).

Iran là một trong những đồng minh thân cận nhất của Hamas. Israel và nhiều nước phương Tây thường xuyên cáo buộc Tehran giúp lực lượng vũ trang Hồi giáo người Palestine này nâng cao năng lực quân sự bằng cách huấn luyện binh sĩ, cung cấp vũ khí, hướng dẫn Hamas sản xuất vũ khí…

10 con tin trên nằm trong số hơn 240 người bị Hamas bắt cóc về Dải Gaza trong cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel hôm 7-10.

Ngày 22-11, Israel và Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn tạm thời kéo dài 4 ngày. Hai bên thống nhất thả tự do 50 con tin (do Hamas bắt) và 150 tù nhân Palestine. Israel cho biết lệnh ngừng bắn có thể được gia hạn nếu Hamas tiếp tục thả con tin, ít nhất 10 người một ngày.

Sáng 25-11, Bộ Ngoại giao Thái Lan xác nhận 10 con tin là công dân nước này đã bước vào lãnh thổ Israel. Những người này hiện đang được theo dõi tại Trung tâm y tế Shami.

Điều này ngầm phủ nhận tuyên bố Hamas thả 12 con tin Thái Lan được Thủ tướng nước này, ông Srettha Thavisin, tuyên bố trên X (Twitter) hôm 24-11.

Trả lời phỏng vấn Reuters, một trong những người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết Bangkok đã "cung cấp danh sách con tin từ những ngày đầu tiên cho nhiều nước", trong đó có Qatar, Ai Cập, Israel và Iran.

"Mỗi bên khác nhau sẽ có ảnh hưởng khác nhau lên Hamas", vị này khẳng định.

Trước đó, hồi tháng 10, một nhóm chính trị gia Thái Lan là tín đồ Hồi giáo đã đến Tehran và gặp gỡ nhiều quan chức cấp cao của Hamas.

Ngoại trưởng Thái Lan Parnpree Bahiddha-nukara cũng trao đổi với nhiều quan chức cấp cao ở Cairo (Ai Cập) và Doha (Qatar) về việc thả tù binh.

Theo Chính phủ Thái Lan, hiện vẫn còn 20 người là công dân nước này đang bị Hamas bắt giữ.

Có khoảng 30.000 người Thái Lan sinh sống tại Israel, là một trong những cộng đồng người lao động nhập cư lớn nhất tại quốc gia Trung Đông này.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC