Israel hiếm khi lên tiếng chính thức về các hoạt động ngoài nước, nhưng lần này đã nhanh chóng lên tiếng phủ nhận liên quan đến vụ rơi máy bay chở tổng thống Iran, trong lúc các nước khác đang gửi điện chia buồn.

1 Israel Noi Khong Lien Quan Vu Truc Thang Lam Tong Thong Iran Tu Nan

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Israel cho biết nước này không liên quan đến vụ rơi trực thăng khiến Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tử nạn.

"Không phải do chúng tôi", quan chức Israel đề nghị không nêu tên cho hay.

Đây là động thái được cho là khác thường, vì Israel hiếm khi bình luận chính thức về các hoạt động ngoài nước, kể cả những diễn biến gần đây ở Lebanon, Syria hay Iran.

Trước đó, trong tháng 4, Iran đã phát động cuộc tấn công trực tiếp vào Israel dưới lệnh của ông Raisi, với 331 tên lửa nặng, nhẹ và máy bay không người lái nhanh, chậm các loại.

Động thái này nhằm trả đũa cuộc tấn công nghi do Israel thực hiện, nhắm vào tòa nhà lãnh sự trong khu vực sứ quán Iran ở thủ đô Damascus, Syria.

Vụ việc đó đã làm một nhân vật cấp cao trong Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cùng 8 sĩ quan khác thiệt mạng.

Căng thẳng Iran - Israel đã có từ lâu, nhưng nay lên tới đỉnh điểm sau khi Iran phát động tấn công. 

Tới tháng 5, cố vấn Kamal Kharrazi của Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ám chỉ nước này có thể có thay đổi trong học thuyết hạt nhân, nếu sự tồn vong của đất nước bị Israel đe dọa.

Theo kênh Iran International, kể từ đầu năm 2021, khi chính quyền ông Biden lựa chọn đàm phán để khôi phục Thỏa thuận JCPOA (Kế hoạch hành động toàn diện chung) thời tổng thống Mỹ Barack Obama, Iran đã mở rộng đáng kể nỗ lực làm giàu uranium của mình và hiện được cho là đã có đủ vật liệu phân hạch cho từ 3-5 đầu đạn hạt nhân. 

Tuy nhiên, sau đó Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel đã lên tiếng làm rõ rằng Washington đánh giá "Iran hiện tại không thực hiện các hoạt động quan trọng cần thiết để sản xuất một thiết bị hạt nhân có thể thử nghiệm".

MINH KHÔI

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC