Một báo cáo dự thảo được công bố và sau đó bị xóa đi, do một nghị sĩ Canada viết cho Ủy ban Phòng thủ và An ninh của Nghị viện NATO, đã khẳng định một bí mật mở có từ lâu. Đó là vũ khí hạt nhân của Mỹ đang đặt tại Bỉ, Đức, Italy, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

42 1 Lo Bi Mat Ve Vu Khi Hat Nhan My Cat Giau Tai Chau Au

Phi công từ Phi đội 436 và Phi đội cơ động 724 tải hàng hóa lên máy bay Siêu thiên hà C-5 tại Căn cứ không quân Aviano, Italy, ngày 8 tháng 8 năm 2015. Ảnh chụp ngày 8/8/2015. © Reuters

Với tiêu đề, “Kỷ nguyên mới của lá chắn hạt nhân? Hiện đại hoá, kiểm soát vũ khí và các lực lượng hạt nhân liên minh”, tài liệu trên đánh giá về tương lai của chính sách răn đe hạt nhân của NATO. Nó được nhiều hãng thông tấn châu Âu đề cập vì tiết lộ địa điểm của khoảng 150 vũ khí hạt nhân Mỹ đang được đặt tại châu lục này.

Một bản sao của tài liệu mà tờ De Morgen của Bỉ công bố hôm qua (16/7), có nhắc tới kho vũ khí hạt nhân: “Những quả bom này được lưu trữ ở 6 căn cứ Mỹ và châu Âu: Kleine Brogel ở Bỉ, Buchel ở Đức, Aviano và Ghedi-Torre ở Italy, Volkel ở Hà Lan và Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ”.

Tuần trước, một phiên bản cuối cùng của tài liệu này được công bố trên mạng và nó đã bỏ đi thông tin nơi những quả bom được lưu trữ, thay vào đó chỉ đề cập mơ hồ đến máy bay có thể mang vũ khí hạt nhân.

Tác giả bài báo, thượng nghị sĩ Joseph Day đã viết trong một email rằng phiên bản đầu tiên của báo cáo chỉ là một bản nháp và nó có thể có thêm thay đổi cho tới khi được Nghị viện NATO nhất trí vào tháng 12.

Một quan chức giấu tên của NATO cho biết không bình luận chi tiết về lập trường hạt nhân của NATO. Ông cho rằng đây không phải là tài liệu chính thức của NATO mà nó chỉ được một thành viên của Nghị viện NATO viết ra.

Tuy nhiên, một số báo chí của châu Âu coi đây là một lời khẳng định về một bí mật mở mà nhiều người đã biết. Tờ báo De Morgen đăng dòng tít: “Cuối cùng đã rõ trắng đen: Có vũ khí hạt nhân Mỹ ở Bỉ”. Trong khi đó hãng tin RTL News của Hà Lan nói: “NATO tiết lộ bí mật được giữ kém nhất của Hà Lan”.

Hải Yến

Theo Washington Post

 
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC