Nga cho rằng các bên tham dự hội nghị về Ukraine ở Thụy Sĩ nên xem xét các đề xuất hòa bình của Tổng thống Vladimir Putin nếu họ muốn "giải cứu thế giới", trong khi binh lính Ukraine « lạnh nhạt » với kế hoạch vãn hồi hòa bình của Putin.

1 Nga Chi Ra Con Duong Hoa Binh Giai Cuu The Gioi Nhuong Lanh Tho Bi Chiem Dung Ban De Nga Lay Suc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: Tass).

"Nếu các bạn muốn giải cứu thế giới, hãy thảo luận về các đề xuất của Tổng thống Vladimir Putin. Tổng thống Nga đã nói tất cả và chỉ ra con đường thực sự dẫn đến hòa bình", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với hãng tin Tass hôm 15/6.

"Chỉ những người không muốn hòa bình mới không thể nhìn thấy hoặc hiểu được điều này", bà Zakharova nói thêm.

Phát biểu tại cuộc họp Bộ Ngoại giao Nga hôm 14/6, ông Putin ra hiệu rằng Nga sẽ ngừng bắn và bắt đầu đàm phán nếu Kiev đáp ứng một số điều kiện: nhượng lại toàn bộ 5 khu vực của Ukraine đã bỏ phiếu trưng cầu dân ý để sát nhập vào Nga, bao gồm bán đảo Crimea; loại bỏ quân đội hiện có của Ukraine ở các khu vực này; từ bỏ nỗ lực gia nhập NATO; cam kết không tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân, cũng như "phi quân sự hóa", "phi quốc tế hóa" và tôn trọng quyền của người dân nói tiếng Nga.

Tổng thống Putin cho biết, để đạt được một nền hòa bình lâu dài, tất cả những điểm này cần được công nhận ở cấp độ quốc tế và sau đó là việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

Lời đề nghị của ông Putin ngay lập tức bị tổng thống Ukraine từ chối, gọi đây là "tối hậu thư". Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết mục đích của đề xuất do ông Putin đưa ra về việc bắt đầu "đàm phán hòa bình" là nhằm phá hoại hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu về Ukraine ở Thụy Sĩ vào cuối tuần này.

Các quan chức phương Tây cũng nhanh chóng chỉ trích đề xuất do Nga đưa ra.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết các điều kiện do Tổng thống Putin đưa ra là một kế hoạch nhằm đánh lạc hướng công chúng khỏi các cuộc đàm phán với Thụy Sĩ, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố ông Putin không có quyền áp đặt các điều khoản của một thỏa thuận hòa bình.

Ông Josep Borrell, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU), đã mô tả đề xuất của Tổng thống Putin là không thể chấp nhận được, nhấn mạnh rằng Nga không quan tâm đến hòa bình.

Bình luận về phản ứng của phương Tây trước đề xuất của Tổng thống Putin, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng phương Tây chưa phản ứng mang tính xây dựng trước đề xuất của nhà lãnh đạo Nga.

"Có rất nhiều, một số lượng rất lớn phản ứng chính thức, các tuyên bố chính thức. Tuy nhiên, không mang tính xây dựng chút nào", ông Peskov nói, khi được hỏi liệu có bất kỳ phản ứng chính thức nào đối với đề xuất của ông Putin hay không.

Nga đã tuyên bố sẽ không tham gia hội nghị hòa bình về Ukraine ở Thụy Sĩ ngay cả khi được mời. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hồi tháng 3 cho biết sự kiện này có thể sẽ chỉ tập trung vào quan điểm của Ukraine và thúc đẩy cái gọi là "công thức hòa bình" của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đi ngược lại lợi ích của Nga.

Hội nghị hòa bình cho Ukraine: đa số các nước ủng hộ "toàn vẹn lãnh thổ", lên án "quân sự hóa an ninh lương thực"

 

2 Nga Chi Ra Con Duong Hoa Binh Giai Cuu The Gioi Nhuong Lanh Tho Bi Chiem Dung Ban De Nga Lay Suc

Hội nghị quốc tế vì hòa bình Ukraina ra thông cáo chung, được phần lớn trong số 92 nước tham dự hội nghị ủng hộ, nhấn mạnh đến « nguyên tắc chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước, trong đó có Ukraina », lên án việc « quân sự hóa an ninh lương thực », đồng thời kêu gọi « trao trả trẻ em bị trục xuất sang Nga và trả tự do cho tù binh ».

Lính Ukraine « lạnh nhạt » với kế hoạch vãn hồi hòa bình của Putin

Vào lúc tổng thống Zekensky trình bày về kế hoạch hòa bình tại hội nghị đang diễn ra tại Thụy Sĩ, thì trên chiến trường, lính Ukraina dửng dưng với những đề xuất tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra cách nay hai ngày. 
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC