Bộ trưởng quốc phòng Nga Shoigu tuyên bố thì Ukraine đã mất gấp 2 lần lực lượng ban đầu mà Ukraine có (trước khi cuộc xâm lược nổ ra Ukraine có 250.000 lính) thì hiện giờ quân Nga đang đánh nhau với ai trên chiến trường vậy?

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đưa ra nhận định vài ngày sau khi tổng thống Ukraine cho biết 31.000 binh sĩ Kiev đã thiệt mạng sau hai năm giao tranh.

1 Nga Noi Ukraine Ton That Gan Nua Trieu Quan Trong Khi Ukraine Co 250000 Linh

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu - Ảnh: SPUTNIK

Theo Đài Russia Today, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 27-2 ước tính lực lượng Ukraine đã chịu tổn thất lên tới 444.000 thương vong trong hai năm xung đột kể từ 24-2-2022. 

Ông Shoigu nhấn mạnh tỉ lệ tiêu hao cao ở Ukraine là bằng chứng "cho thấy chiến lược của Mỹ nhằm kiềm chế Nga với cái giá phải trả là sinh mạng của người Ukraine, cùng với sự hỗ trợ kinh tế và quân sự thụ động cho chế độ Kiev, đã đi vào bế tắc".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng tuyên bố "cái giá phải trả" trung bình mỗi ngày của Ukraine trong xung đột là hơn 800 binh sĩ và 120 loại vũ khí.

Tuy nhiên, ông không nêu rõ số quân thiệt mạng và bị thương.

Trước đó, vào hôm 25-2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky công bố đã có 31.000 lính của nước này thiệt mạng trong hai năm giao tranh. 

Ông từ chối cung cấp thông tin về số người bị thương vì việc tiết lộ thông tin đó có thể "làm lợi" cho kế hoạch quân sự của Matxcơva.

Con số 31.000 của Ukraine có sự chênh lệch lớn so với ước tính của Mỹ vào tháng 8-2023. 

Khi đó, các nguồn tin Washington cho rằng khoảng 70.000 lính Ukraine đã thiệt mạng, cùng với 100.000 - 120.000 người bị thương.

Bình luận về con số Kiev đưa ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên mạng xã hội: "Mọi công dân Ukraine, và đặc biệt là mọi quân nhân, đều nhận ra rằng ông Zelensky đang nói dối".

Bà nhận định tổng thống Ukraine có thể đã giảm bớt sự nghiêm trọng trong thiệt hại về nhân mạng nhằm có thêm nguồn viện trợ từ nước ngoài.

Ukraine hiện chưa bình luận về con số mà phía Nga đưa ra.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC