Lực lượng vũ trang Ukraine hôm 3/6 thông báo, pháo binh của Lữ đoàn đổ bộ đường không số 81 thuộc Lực lượng đổ bộ đường không của Lực lượng vũ trang Ukraine đã bắn cháy hai xe bọc thép của Nga ở gần khu vực Bilohorivka thuộc tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine.
Hình ảnh từ video cho thấy khói bốc lên từ các xe bọc thép của Nga sau vụ tấn công của lực lượng Ukraine.
Hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất (Ảnh: DPA).
Theo ước tính của nhóm chuyên gia cố vấn tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington, mỗi tổ hợp Patriot có giá khoảng 1,1 tỷ USD. Do đó, tổng chi phí cho đề xuất của Tổng thống Zelensky đối với 50 tổ hợp Patriot sẽ có giá 55 tỷ USD, nhiều hơn tổng số tiền viện trợ quân sự của Mỹ phân bổ cho Kiev tính đến nay.
Washington đã cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 37 tỷ USD kể từ khi xung đột bắt đầu nổ ra vào tháng 2 năm ngoái. Các gói viện trợ của Mỹ cho Kiev cho đến nay chỉ bao gồm hai khẩu đội Patriot. Lực lượng Không quân Ukraine xác nhận cả hai hệ thống này đã được triển khai tác chiến hồi tháng 4.
Kiev nhiều lần kêu gọi phương Tây cung cấp thêm hệ thống phòng không, cũng như máy bay do phương Tây sản xuất, tuy nhiên Mỹ và các đồng minh vẫn chần chừ do lo ngại nguy cơ leo thang xung đột với Nga.
Ngoài Patriot, Mỹ và các đồng minh cũng đã cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không khác, bao gồm NASAMS do Mỹ sản xuất, hệ thống tên lửa phòng không IRIS-T của Đức và xe tăng phòng không Gepard.
Theo Defense Express, RT
Nguồn: Báo điện tử Dân trí
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Nga tìm cách lôi kéo Lào tham chiến ở Ukraine, tình báo Ukraine cáo buộc 05/07/2025
-
Xả súng chết chóc trong tòa nhà chọc trời ở New York, nghi phạm đi từng tầng một 29/07/2025
-
NATO lên kế hoạch chiếm đóng Kaliningrad thần tốc: Chìa khóa là hệ thống phóng tên lửa chung 19/07/2025
-
Thực hư lời đe dọa của Trump: Ném bom Moskva và Bắc Kinh nếu Nga tấn công Ukraina, Trung Quốc chiếm Đài Loan? 09/07/2025