Ngày 24-5, Philippines cho biết họ đã mở thêm một đồn bảo vệ bờ biển ở đảo Itbayat, vùng cực bắc nước này, để tăng cường an ninh sau khi Trung Quốc “tăng cường hiện diện quân sự” gần Đài Loan trong hai năm qua.

1 Philippines Mo Them Mot Don Bao Ve Bo Bien O Gan Dai Loan

Philippines thông báo mở thêm đồn bảo vệ an ninh ở khu vực gần Đài Loan sau khi Trung Quốc "tăng cường hiện diện quân sự" ở vùng biển này - Ảnh: MANILA TIMES

Hãng tin AFP dẫn tuyên bố hôm 24-5 của Cố vấn an ninh quốc gia Philippines Eduardo Ano cho biết tiền đồn mới này sẽ thu thập dữ liệu và thông tin tình báo cần thiết về hàng hải. 

Từ đó, cho phép cảnh sát biển Philippines phản ứng hiệu quả trước các mối đe dọa như nạn buôn bán bất hợp pháp, nạn buôn người, cướp biển và sự xâm phạm của các nước khác đến Philippines.

“Chúng tôi nhận thấy các hoạt động ở khu vực xung quanh đảo Itbayat đã tăng cường từ năm 2022, tức từ khi Trung Quốc phản ứng trước những diễn biến chính trị giữa vùng lãnh thổ Đài Loan và Mỹ”, ông Ano nói và thông báo về việc mở thêm đồn bảo vệ an ninh trên hòn đảo Itbayat, vùng cực bắc Philippines.

Đảo Itbayat nằm cách bờ biển phía nam Đài Loan khoảng 150km về phía nam.

“Để đảm bảo hòa bình, ổn định và tự do hàng hải dọc eo biển Luzon là việc làm rất quan trọng để đảm bảo an ninh quốc gia, cũng như gìn giữ sự thịnh vượng của nền kinh tế Philippines”, cố vấn an ninh quốc gia Philippines nói thêm.

Theo vị quan chức này, eo biển Luzon - tức vùng biển nằm giữa Philippines và Đài Loan ở Biển Đông - vừa là tuyến đường thủy quốc tế quan trọng, vừa là “điểm nóng tiềm ẩn của các cuộc xung đột khu vực và quốc tế”.

Tương tự, ông Jay Tarriela, người phát ngôn của Lực lượng tuần duyên Philippines (PCG) về các vấn đề Biển Đông, cho biết trạm an ninh Itbayat sẽ góp phần giám sát các tàu đi qua eo biển Luzon một cách hiệu quả hơn.

Hiện Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Manila (Philippines) vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào về việc này.

Trung Quốc và Philippines đều là những bên có tranh chấp ở Biển Đông, trong đó Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đơn phương với hầu hết vùng biển này. Cả Manila và Bắc Kinh vẫn thường có những màn đối đầu căng thẳng ở khu vực Biển Đông.

Cũng theo AFP, vùng biển ngoài khơi phía bắc Luzon là nơi diễn ra cuộc tập trận quân sự chung Balikatan thường niên giữa Mỹ và Philippines hồi đầu tháng 5, trong thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Philippines và Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo tờ South China Morning Post, rocket được phóng hướng ra Biển Đông từ hai hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142, một bệ phóng tên lửa hạng nhẹ có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách xa tới 80km. Cuộc diễn tập có sự tham gia của cả pháo binh, súng máy và tên lửa chống tăng Javelin.

Trong khi đó, các quan chức quân sự Mỹ và Philippines khẳng định tập trận không nhằm mục đích khiêu khích bất kỳ quốc gia cụ thể nào.

UYÊN PHƯƠNG

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC