Bộ Ngoại giao Romania hôm 24-5 gọi một nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Nga ở thủ đô Bucharest là “người không được chào đón” khiến Matxcơva phẫn nộ và tuyên bố sẽ có phản ứng thích hợp.

1 Romania Goi Nha Ngoai Giao Nga La Nguoi Khong Duoc Chao Don O Romania

Romania và Nga "đấu khẩu" căng thẳng sau khi Romania gọi nhà ngoại giao thuộc Đại sứ quán Nga ở Bucharest là "người không được chào đón" và bắt giam vị quan chức này - Ảnh: ANKASAM

“Chính quyền Romania gọi một nhà ngoại giao công tác tại Đại sứ quán Nga ở Bucharest là ‘cá nhân không được chào đón’ trên lãnh thổ Romania, vì những hành động đi ngược lại các quy định trong Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao năm 1961”, Hãng thông tấn RIA (Nga) dẫn thông báo hôm 24-5 của Bộ Ngoại giao Romania.

Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao năm 1961 gồm 53 điều nhưng phía Romania chưa nói rõ nhà ngoại giao Nga trong vụ việc nói trên đã vi phạm vào điều khoản nào.

Trước đó, truyền thông Romania đưa tin các nhân viên của Cục Phòng chống tội phạm có tổ chức và tội phạm khủng bố đã bắt giữ một công dân Romania, với nghi ngờ người này chụp ảnh các cơ sở quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đóng tại Romania và gửi đến Đại sứ quán Nga ở Bucharest.

“Từ năm 2022, nhà ngoại giao Nga này đã theo dõi các cơ sở quân sự thuộc sở hữu của quân đội Romania hoặc NATO nằm gần thành phố Tulcea (giáp biên giới với tỉnh Odessa của Ukraine), nhằm thu thập thông tin quân sự, chụp ảnh các thiết bị quân sự cũng như ghi lại hoạt động của các nhân viên hoạt động ở khu vực biên giới Romania - Ukraine. 

Sau đó, người này chuyển mọi thông tin thu thập được về Đại sứ quán Nga ở Bucharest”, kênh truyền hình Digi24 của Romania đưa tin.

Cũng cùng ngày 24-5, Tòa án phúc thẩm Bucharest đã ban hành lệnh giam giữ tạm thời đối với nhà ngoại giao Nga trong vòng 30 ngày.

Hồi tháng 7-2023, Bộ Ngoại giao Romania cho biết 40 nhà ngoại giao và nhân viên Đại sứ quán Nga tại Bucharest phải rời khỏi nước này theo yêu cầu của Chính phủ Romania.

Khi đó, Bộ Ngoại giao Romania giải thích quyết định trên phản ánh mức độ hiện tại của mối quan hệ song phương giữa Bucharest và Matxcơva, sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine hồi tháng 2-2022.

Giống các nước châu Âu khác, Romania - cũng là thành viên của liên minh quân sự NATO - đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga bị tình nghi hoạt động gián điệp.

UYÊN PHƯƠNG

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC