Thủ tướng Israel tuyên bố cứng rắn về hành động tự vệ; Hội đồng Bảo an sắp bỏ phiếu về tư cách thành viên Liên Hiệp Quốc của Palestine; Ukraine tấn công sân bay Nga ở Crimea... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 18-4.

1 Tin Tuc The Gioi 18 4 Israel Nhat Quyet Dap Tra Iran Ukraine Tan Cong San Bay Nga O Crimea

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - Ảnh: REUTERS

Israel tuyên bố quyết tâm tự vệ

Ngày 17-4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gặp Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock và Ngoại trưởng Anh David Cameron - những người đang có chuyến thăm tới Israel như một phần trong nỗ lực phối hợp nhằm ngăn chặn đối đầu Tel Aviv - Tehran leo thang.

Theo Hãng tin Reuters, văn phòng của ông Netanyahu tường thuật lời cảm ơn của thủ tướng Israel với ngoại trưởng Đức và Anh, song ông cũng nhấn mạnh: "Tôi muốn nói rõ - chúng tôi sẽ tự đưa ra quyết định và Nhà nước Israel sẽ làm mọi việc cần thiết để tự vệ".

Trước đó, ông Cameron nhận định rõ ràng Israel đang lên kế hoạch trả đũa Iran. Trong khi Ngoại trưởng Baerbock khẳng định leo thang "sẽ không có lợi cho ai" dù đó là an ninh của Israel, hàng chục con tin vẫn còn trong tay Hamas, người dân Gaza hay Iran.

Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi kêu gọi kiềm chế và cảnh báo về một cuộc chiến có thể tàn phá khu vực.

14 binh sĩ Israel bị thương khi Hezbollah tấn công

Ngày 17-4, nhóm Hezbollah đóng tại Lebanon tuyên bố đã phóng tên lửa và máy bay không người lái vào một cơ sở quân sự ở miền bắc Israel. Đây là động thái nhằm trả đũa cuộc tấn công của Tel Aviv trước đó một ngày đã khiến 3 thành viên Hezbollah thiệt mạng, trong đó có 1 chỉ huy chiến trường.

Quân đội Israel cho biết 14 binh sĩ nước này đã bị thương, hiện có 6 người trong tình trạng nghiêm trọng. Cuối ngày 17-4, Israel tuyên bố các máy bay chiến đấu của họ đã tấn công hạ tầng của Hezbollah ở miền đông Lebanon.

Kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra vào ngày 7-10-2023, Hezbollah cũng bắt đầu giao tranh với Israel ở biên giới Israel - Lebanon. Theo thống kê của Reuters, ít nhất 370 người Lebanon, trong đó gồm 240 thành viên Hezbollah và 68 dân thường đã thiệt mạng. Có 18 người Israel gồm cả dân thường và binh sĩ đã thiệt mạng.

Lãnh đạo Hamas sắp tới Thổ Nhĩ Kỳ 

Lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh dự kiến sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tuần này để hội đàm với Tổng thống Tayyip Erdogan. Trước đó, vào ngày 17-4, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan đã gặp ông Haniyeh để thảo luận về viện trợ nhân đạo cho Gaza, nỗ lực ngừng bắn và đám phán về con tin.

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO, đã lên án chiến dịch của Israel tại Gaza và kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức. Ankara cũng áp các hạn chế thương mại đối với Tel Aviv.

Israel củng cố các khu dân cư gần biên giới với Gaza

Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel, nội các nước này ngày 17-4 đã thông qua kế hoạch trị giá 19 tỉ shekel (5 tỉ USD) để củng cố và phát triển các thị trấn ở khu vực gần biên giới với Dải Gaza.

Israel sẽ đầu tư xây dựng nhà ở, cơ sở hạ tầng, giáo dục, việc làm, y tế và những lĩnh vực khác. Theo kế hoạch trên, các cộng đồng dân cư thuộc những thị trấn nói trên sẽ phối hợp với các bộ, ban ngành của Chính phủ Israel để phát triển những thị trấn này.

Hồi tháng 1 vừa qua, Israel cho biết đang chuẩn bị cho phép một số cư dân nước này sống trong các cộng đồng gần biên giới với Dải Gaza trở về nhà của họ sau 3 tháng xung đột với phong trào Hồi giáo Hamas. Sau sự kiện ngày 7-10, người dân Israel sống trong vòng 6,4km gần Gaza đã được sơ tán. Kể từ đó, đã có một số người Israel quay trở lại khu vực, nhưng nhiều người vẫn tránh xa khi giao tranh tiếp diễn.

2 Tin Tuc The Gioi 18 4 Israel Nhat Quyet Dap Tra Iran Ukraine Tan Cong San Bay Nga O Crimea

Nữ binh sĩ Israel bên một dàn phòng không thuộc hệ thống Vòm Sắt đặt ở Ashkelon, phía nam Israel - Ảnh: REUTERS

Hội đồng Bảo an sắp bỏ phiếu về tư cách thành viên Liên Hiệp Quốc của Palestine

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc dự kiến sẽ bỏ phiếu trong ngày 19-4 về yêu cầu của Palestine được trở thành thành viên đầy đủ của Liên Hiệp Quốc. Reuters dự báo bước đi này sẽ bị Mỹ và Israel ngăn chặn vì điều đó sẽ công nhận một nhà nước Palestine.

ĐỌC THÊM

Mỹ cho rằng việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập nên diễn ra thông qua đàm phán trực tiếp giữa các bên chứ không phải tại Liên Hiệp Quốc.

"Chúng tôi không thấy rằng việc đưa ra một nghị quyết tại Hội đồng Bảo an nhất thiết sẽ giúp chúng ta tìm thấy một giải pháp hai nhà nước trong tương lai", Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield nói.

Palestine hiện là quốc gia quan sát viên phi thành viên ở Liên Hiệp Quốc. Để trở thành thành viên đầy đủ của Liên Hiệp Quốc, Palestine cần phải có sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an (nơi Mỹ có quyền phủ quyết) và sau đó phải được ít nhất 2/3 trên 193 thành viên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu thông qua.

Ukraine tấn công sân bay Nga ở Crimea

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 17-4 tuyên bố quân đội Ukraine đã tấn công một sân bay lớn của Nga ở Dzhankoi thuộc Crimea. Ông gửi lời cảm ơn Tổng tư lệnh Oleksandr Syrskyi đã lên kế hoạch cho vụ tấn công.

Ông cũng bày tỏ cảm ơn các quân nhân đã tiến hành "các hoạt động đặc biệt, nhất là các hoạt động nhằm phá hủy trang thiết bị và cơ sở hạ tầng chiến đấu của Nga".

Trước đó, kênh Telegram Astra đăng tải thông tin về vụ nổ xảy ra vào khoảng 4h sáng ngày 17-4 giờ địa phương tại căn cứ không quân Dzhankoi ở bán đảo Crimea. Hiện không rõ thiệt hại trong vụ tấn công này.

Sau khi giăng lưới

3 Tin Tuc The Gioi 18 4 Israel Nhat Quyet Dap Tra Iran Ukraine Tan Cong San Bay Nga O Crimea

Người ngư dân ngồi trên thuyền sau khi hoàn thành việc giăng lưới trên sông Shatt al-Arab được tạo nên bởi sự hợp lưu của hai con sông Tigris và Euphrates tại thành phố Basra, miền nam Iraq - Ảnh: AFP

THANH HIỀN

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC