Tổng thống Duda gặp riêng ông Donald Trump tại New York, dường như để thảo luận về đề xuất các nước NATO chi tối thiểu 3% GDP cho quốc phòng.

"Tôi được ông Donald Trump mời đến nhà riêng. Đây đơn thuần là cuộc gặp riêng nằm trong hoạt động của tôi ở New York", Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói với các phóng viên bên ngoài Trump Tower hôm 17/4, nhưng không tiết lộ nội dung cuộc gặp.

Chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump cho biết cuộc gặp diễn ra giữa "những người bạn tuyệt vời" và cựu tổng thống Mỹ đã thảo luận về những đề xuất của Tổng thống Duda, trong đó có kêu gọi các nước thành viên NATO đặt mức chi tiêu quốc phòng tối thiểu tương đương 3% GDP.

1 Tong Thong Ba Lan Gap Rieng Ong Trump

Ông Trump (trái) và Tổng thống Duda bên ngoài Trump Tower ở New York, Mỹ, hôm 17/4. Ảnh: Reuters

"Tổng thống Trump vui mừng nhắc lại chuyến thăm lịch sử đến Ba Lan năm 2017 và ca ngợi người dân Ba Lan vì nỗ lực bảo vệ chủ quyền, cũng như cam kết của họ nhằm bảo vệ an ninh biên giới châu Âu trước mọi mối đe dọa", chiến dịch tranh cử của ông Trump cho hay.

Tổng thống Duda là một trong những lãnh đạo quốc tế thân thiết nhất với Donald Trump trong nhiệm kỳ tổng thống Mỹ.

NATO vào năm 2014 chuẩn hóa cam kết mỗi thành viên chi ngân sách tối thiểu 2% GDP cho an ninh quốc phòng. Tuy nhiên, cam kết này chỉ mang tính tự nguyện và NATO cũng không quy định hình thức xử phạt nào đối với thành viên không đạt chỉ tiêu.

Trong nhiệm kỳ của mình, Trump đã công khai ý định rút Mỹ khỏi NATO, cho rằng liên minh này đã trở thành gánh nặng của Washington. Ông cũng tiết lộ từng đe dọa sẽ khuyến khích Nga "làm bất cứ điều gì họ muốn" với những đồng minh NATO không đáp ứng yêu cầu về chi tiêu quốc phòng của khối.

Những tuyên bố của Trump đã làm dấy lên lo ngại rằng nếu tái đắc cử, lời lẽ của ông sẽ trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với khối khi họ tìm cách hỗ trợ Ukraine trong cuộc đối đầu Nga. Các lãnh đạo NATO đã không ngừng thảo luận về cách bảo vệ liên minh trước ảnh hưởng từ cựu tổng thống Mỹ, song không đạt nhiều kết quả.

NATO đang cố gắng hạn chế thiệt hại tiềm tàng bằng cách thuyết phục Trump và những người ủng hộ ông rằng liên minh xứng đáng được giữ vững. Tại các sự kiện kỷ niệm 75 năm thành lập khối diễn ra hồi đầu tháng, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã cố gắng đề cập đến "chia sẻ gánh nặng" bất cứ khi nào có cơ hội.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC