
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng ở Washington, 12/2. (Photo/Alex Brandon).
Ông Trump đã thảo luận về cuộc chiến ở Ukraine hôm 12/2 trong các cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, là bước tiến lớn đầu tiên của tổng thống Mỹ về mặt ngoại giao liên quan đến cuộc xung đột mà ông hứa sẽ chấm dứt.
Ông Trump cho hay ông và ông Putin dự kiến sẽ gặp nhau trong tương lai, có thể là ở Ả rập Xê út.
Ông Trump mô tả cuộc điện đàm của ông với ông Putin là một cuộc trò chuyện tốt đẹp và cho biết họ nói chuyện với nhau trong hơn một giờ. Ông đưa ra nhận xét này với các phóng viên vào chiều 12/2.
Văn phòng của ông Zelenskyy cho hay hai ông Trump và Zelenskyy đã điện đàm trong khoảng một giờ, trong khi Điện Kremlin nói rằng cuộc gọi của ông Putin với ông Trump kéo dài gần một tiếng rưỡi.
Điện Kremlin cho biết hai ông Putin và Trump đã đồng ý gặp nhau và ông Putin đã mời ông Trump đến thăm Moscow.
Theo các nguồn tin của Nga, có tin đồn rằng hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau ở một quốc gia thứ ba, liên quan đến việc này, Ả rập Xê út và Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất được coi là những địa điểm có thể sẽ diễn ra cuộc gặp.
Nga đã phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine hồi tháng 2/2022. Nga đã sáp nhập Crimea vào năm 2014.
Nguồn: VOA
Tin bài mới đăng
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Tình báo châu Âu hoài nghi khả năng đạt được hòa bình tại Ukraina trong năm 2026
19/02/2026
-
Phủ quyết 90 tỷ euro cho Ukraine: Con bài chiến lược của liên minh Trump - Orban
20/02/2026
-
Ukraine tuyên bố phá hủy 75 triệu USD khí tài của Nga
21/02/2026
-
Iran phản bác tuyên bố của Trump: Mỹ chưa từng yêu cầu chấm dứt làm giàu uranium
21/02/2026

