Trung Quốc cho biết người đàn ông bị bắt ở Đài Loan vì nhập cảnh bất hợp pháp đã tự ý hành động và sẽ bị trừng phạt nếu trở về Trung Quốc.

1 Trung Quoc Noi Se Trung Phat Nguoi Tron Sang Dai Loan

Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan trên chiếc tàu của người đàn ông Trung Quốc xâm nhập ngày 9-6 - Ảnh: CNA

Ngày 12-6, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cho biết việc người đàn ông dùng tàu vượt biển để xâm nhập Đài Loan "hoàn toàn là hành vi cá nhân của anh ta".

"Chính quyền DPP không cần phải quá cảnh giác. Khi người đàn ông này trở về đất liền, chúng tôi sẽ trừng phạt anh ta theo các quy định liên quan", Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn văn phòng trên nói, đề cập đến Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) của nhà lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức.

Trước đó, Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan ngày 10-6 thông báo một chiếc tàu khả nghi đã bị phát hiện vào sáng 9-6, cách bờ biển phía bắc Đài Loan khoảng 6 hải lý (11km). Chiếc tàu sau đó đi vào sông Đạm Thủy, con sông dẫn vào trung tâm thành phố Đài Bắc, nhưng va chạm với các tàu khác tại một bến phà.

Nhà chức trách đã bắt một người đàn ông Trung Quốc đại lục, nghi ngờ người này vi phạm quy định xuất nhập cảnh của Đài Loan.

Theo truyền thông Đài Loan, người đàn ông này từng phục vụ trong hải quân Trung Quốc và tuyên bố muốn "đào tẩu".

Đài Loan không tiết lộ liệu họ có trả người này về lại Trung Quốc hay không, nói rằng các cơ quan pháp luật vẫn đang điều tra.

Trong khi đó, Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan cho biết người đàn ông này đã vượt eo biển từ tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc, nằm đối diện với Đài Loan. Lực lượng này không tin anh ta đến Đài Loan để xin tị nạn chính trị.

Cơ quan an ninh Đài Loan cho biết họ không loại trừ bất kỳ khả năng nào về động cơ của người đàn ông này, bao gồm cả việc liệu Chính phủ Trung Quốc có liên quan hay không. Lý lịch quân sự rõ ràng của người đàn ông này khiến vụ việc trở nên khá bất thường.

Theo cơ quan này, vụ việc cũng có thể là một chiến thuật chiến tranh vùng xám của Trung Quốc nhằm làm kiệt sức lực lượng của Đài Loan, tương tự như việc Bắc Kinh thả khinh khí cầu giám sát hòn đảo.

Trung Quốc đã tăng cường áp lực quân sự và chính trị đối với Đài Loan trong những năm gần đây, bao gồm cả việc tổ chức các cuộc tập trận vào tháng trước để diễn tập khả năng chiếm giữ hòn đảo. Nước này cũng duy trì sự hiện diện quân sự gần như hằng ngày xung quanh Đài Loan.

Bắc Kinh xem đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để tái thống nhất.

TRẦN PHƯƠNG

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC