Trong cuộc bầu cử năm 2024, Super Pac của Elon Musk đã chi 200 triệu đô la để giúp Donald Trump đắc cử.
Đổi lại, giá trị tài sản ròng của Musk tăng vọt 70 tỷ đô la kể từ chiến thắng của Trump trong cuộc bầu cử ngày 5 tháng 11.
Úc hiện đang có kế hoạch cấm các tỷ phú như Elon Musk mua bầu cử ở Úc.
Úc đang đặt giới hạn 90 triệu USD cho một chiến dịch chính trị liên bang. Úc cũng đang đặt ra giới hạn về số tiền mà một tỷ phú có thể đóng góp cho một chiến dịch chính trị
Chính phủ đang có kế hoạch giới hạn chi tiêu của các nhà tài trợ ở mức 20.000 đô la cho mỗi ứng cử viên mỗi năm.

Bộ trưởng ủy ban giám sát chính phủ đặc biệt Don Farrell nói về kế hoạch hạn chế quyên góp chính trị của Đảng Lao động:
"Các cải cách của Đảng Lao động sẽ giới hạn chi tiêu cho chiến dịch, hạn chế các nhà tài trợ lớn và chấm dứt cuộc chạy đua quyên góp và gây quỹ vô tận."

Các thượng nghị sĩ có thể chi 200.000 đô la cho mỗi đơn vị ở tiểu bang hoặc lãnh thổ của mình, tương đương 400.000 đô la cho mỗi ứng cử viên ở Lãnh thổ phía Bắc và 9,2 triệu đô la ở New South Wales.
Lần đầu tiên, việc công khai quyên góp theo thời gian thực sẽ được yêu cầu khi cuộc bầu cử đang đến gần, và giới hạn công khai sẽ được cắt giảm từ gần 17.000 xuống chỉ còn 1.000 đô la.
Bộ trưởng đặc biệt Don Farrell: "Hệ thống bầu cử của Úc không nên hoạt động theo nguyên tắc rằng những người duy nhất có thể vào Quốc hội là những người được các tỷ phú tài trợ."
Tin bài mới đăng
TIN TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Putin đề nghị Trump chấm dứt chiến tranh, đòi toàn bộ Donetsk
20/10/2025
-
Trump bị tố hành xử thô lỗ, ép buộc Zelensky chấp nhận điều khoản đầu hàng của Putin tại Phòng Bầu Dục
20/10/2025
-
Nhật Bản cảnh báo Việt Nam về nguy cơ mất việc làm do lệnh cấm xe máy xăng ở Hà Nội
22/10/2025
-
Lệnh trừng phạt dầu của ông Trump có thể giáng đòn mạnh vào Nga
23/10/2025
