Theo một đánh giá mới, các lực lượng Ukraine tấn công hệ thống phòng thủ của Nga ở phía nam đất nước "có thể đã đạt được chiến thuật đáng kể" gần thị trấn Robotyne mới được tái chiếm.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh ( ISW ) có trụ sở tại Washington DC cho biết, lực lượng Ukraine "tiếp tục mở rộng" khu vực phòng thủ của Nga xung quanh thị trấn. Viện nghiên cứu cho biết trong phân tích mới nhất rằng, Ukraine đã tập trung vào một tuyến phòng thủ nhiều lớp dài 2,6 km của Nga xung quanh Robotyne.

1 Ukraine Da Choc Vao Tu Huyet Cua Nga O Robotyne

Quân đội Ukraine hồi đầu tháng này cho biết lực lượng của họ đã chọc thủng tuyến phòng thủ thứ nhất và thứ hai xung quanh Robotyne, ở phía nam thành phố Zaporizhzhia của Orikhiv do Ukraine nắm giữ.

Kiev cho biết vào cuối tháng 8 rằng họ đã giành lại quyền kiểm soát Robotyne từ Điện Kremlin và một quan chức được Nga hậu thuẫn ở Zaporizhzhia nói với truyền hình nhà nước rằng lực lượng vũ trang Moscow đã "bỏ rơi một cách chiến thuật" thị trấn này hơn một tuần sau đó.

Tuy nhiên, ISW cho biết Ukraine vẫn chưa hoàn toàn chọc thủng được lớp phòng thủ của Nga bằng phương tiện và thiết bị hạng nặng khác.

ISW lưu ý rằng các quan chức Ukraine cho rằng tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga mà Kiev đã chọc thủng là tuyến phòng thủ vững chắc nhất trong số nhiều tuyến được thiết lập.

"Có sự khác biệt rất lớn giữa tuyến phòng thủ thứ nhất và thứ hai", chỉ huy lực lượng Tavria của Ukraine, Chuẩn tướng Oleksandr Tarnavskiy, nói với tờ The Observer của Anh vào đầu tháng 9.

Lực lượng Nga đã bố trí "phần lớn sức mạnh chiến đấu của họ tại các vị trí phòng thủ tiền phương nhất của Nga để phòng thủ trước các hoạt động phản công của Ukraine", ISW cho biết hôm thứ Bảy và nói thêm: "Các lực lượng Nga này có thể đã chịu tổn thất nặng nề và đã tiến hành rút quân để chuẩn bị sẵn sàng vị trí phía sau lớp phòng thủ hiện tại".

Trong bản cập nhật hoạt động sáng 17/9, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết binh sĩ của họ đang tiếp tục tấn công các vị trí của Nga về phía Melitopol, "khiến quân chiếm đóng tổn thất đáng kể về nhân lực và trang thiết bị, buộc kẻ thù phải rút lui khỏi các vị trí bị chiếm đóng".

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết hôm 16/9 rằng, lực lượng của Ukraine đã "thành công một phần" xung quanh làng Verbove, phía đông Robotyne.

Cũng trong ngày thứ Bảy, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã đẩy lùi 18 cuộc tấn công của Ukraine xung quanh Robotyne và Verbove trong tuần qua.

Mặc dù cuộc phản công của Ukraine chủ yếu tập trung vào tiền tuyến của Nga ở Zaporizhzhia, lực lượng của Kiev cũng đã bao vây các tuyến phòng thủ của Moscow ở Donetsk. Hôm thứ Năm, Ukraine cho biết họ đã chiếm được thị trấn Andriivka của Donetsk, cách thành phố Bakhmut bị tàn phá khoảng 6 dặm về phía tây nam.

Ngày 16/9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Ukraine đã tiếp tục nỗ lực chiếm lại Bakhmut. Moscow đã kiểm soát thành phố này kể từ tháng 5/2023, sau nhiều tháng trải qua một số trận giao tranh ác liệt nhất trong cuộc chiến.

Điện Kremlin nói rằng Ukraine đang "không thành công trong việc cố gắng đánh đuổi quân đội Nga" khỏi Andriivka và thị trấn Klishchiivka gần đó. ISW cho biết lực lượng Ukraine đã giành được nhiều thắng lợi xung quanh Bakhmut vào ngày 16/9, đồng thời cho biết thêm Ukraine đã tiến vào phía bắc Klishchiivka.

Viện nghiên cứu cho biết: "Klishchiivka đã trở thành tâm điểm giao tranh ở khu vực Bakhmut trong những tuần gần đây".

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC