Ukraine cách chức hai lãnh đạo về phòng thủ không gian mạng, cùng thời điểm công bố cuộc điều tra tham nhũng tại cơ quan của họ.

Taras Melnychuk, đại diện nội các của Tổng thống Volodymyr Zelensky tại quốc hội Ukraine, hôm nay công bố quyết định sa thải lãnh đạo Cơ quan Nhà nước về Liên lạc Đặc biệt và Phòng vệ Thông tin (SSSCIP) Yuri Shchyhol cùng cấp phó Viktor Zhora.

Nguyên nhân dẫn tới quyết định này và nhân sự thay thế không được tiết lộ.

SSSCIP là cơ quan chuyên trách của chính phủ Ukraine, có nhiệm vụ bảo đảm mạng lưới liên lạc bảo mật cho bộ máy chính quyền, duy trì an toàn thông tin, phòng thủ không gian mạng cả trong thời bình và thời chiến.

1 Ukraine Sa Thai Lanh Dao Co Quan Phong Thu Khong Gian Mang

Lãnh đạo SSSCIP Shchyhol trả lời phỏng vấn hồi tháng 9/2023. Ảnh: Reuters

Đợt cách chức diễn ra cùng ngày công tố viên Ukraine thông báo điều tra các quan chức trong lĩnh vực phòng thủ không gian mạng, liên quan tới vụ 6 người âm mưu biển thủ 1,72 triệu USD hồi năm 2021. Danh tính các quan chức bị điều tra chưa được công bố.

Ukraine đã sa thải hàng loạt quan chức chính phủ do nghi vấn liên quan đến tham nhũng thời gian gần đây. Phó thủ tướng Iryna Vereshchuk hồi tháng 8 tuyên bố Ukraine đang tiến đến cuộc chiến sống còn với các quan chức tham nhũng, nhấn mạnh tồn vong của đất nước phụ thuộc vào việc có thể "thực sự xóa bỏ nạn tham nhũng hay không".

Tổng thống Zelensky từng hy vọng biện pháp chống tham nhũng quyết liệt sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn để các đối tác hỗ trợ nỗ lực tái thiết của Kiev, được dự báo có thể tiêu tốn hàng tỷ USD.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC