Quân đội Ukraine cho biết đã tập kích trúng một hệ thống S-400 và hai hệ thống S-300 của Nga ở bán đảo Crimea, dường như bằng tên lửa ATACMS.

"Lực lượng phòng vệ Ukraine đã tập kích thành công một tiểu đoàn tên lửa phòng không S-400 gần Dzhankoy và hai tiểu đoàn tên lửa phòng không S-300 của đối phương gần Chornomorske và Yevpatoriia trong đêm", quân đội Ukraine thông báo trên mạng xã hội hôm 10/6.

Dzhankoy, Yevpatoriia và Chornomorske là các địa điểm nằm trên bán đảo Crimea do Nga kiểm soát. Theo quân đội Ukraine, đòn đánh đã vô hiệu hóa các radar của tổ hợp S-300/S-400 và kích nổ đạn dược tại các khu vực.

"Không có tên lửa nào của chúng tôi bị hệ thống phòng không 'hiệu quả cao' của đối phương đánh chặn", lực lượng này nói, song không đề cập tên của tên lửa hay cung cấp bằng chứng liên quan vụ tấn công.

1 Ukraine Tuyen Bo Danh Trung Ba To Hop Phong Khong Nga O Crimea

Tổ hợp S-400 Nga tại thao trường ở vùng Astrakhan hồi năm 2012. Ảnh: RIA Novosti

Rybar, tài khoản ủng hộ quân đội Nga với hơn một triệu người theo dõi trên Telegram và thường được sử dụng làm nguồn tin thay thế cho các tuyên bố chính thức của Moskva, cùng ngày cho biết quân đội Ukraine đêm hôm trước đã phóng ít nhất 12 tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS vào bán đảo Crimea từ tỉnh miền nam Mykolaiv.

Kênh tin tức độc lập của Nga Astra nói rằng Ukraine đã khai hỏa ít nhất 10 quả ATACMS, làm hư hại hai hệ thống phòng không S-300 và 4 radar ở bán đảo. Bốn tên lửa bắn trúng Dzhankoy, bốn quả khác trúng căn cứ không quân Saky nằm ở phía tây nam Yevpatoriia. Hai quả còn lại nhắm vào khu vực gần làng Hromove, phía nam khu vực Chornomorske ở phía tây bán đảo Crimea, theo Astra.

Các tài khoản địa phương cũng cho biết đã xảy ra nhiều vụ nổ tại Crimea trong đêm 9/6, bao gồm các khu vực xung quanh Yevpatoriia và Dzhankoy.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Mỹ đã cung cấp cho Ukraine một số lô ATACMS từ đầu chiến sự. Nước này ban đầu chỉ viện trợ cho Kiev phiên bản ATACMS có tầm bắn 165 km vào mùa thu năm 2023, trước khi bí mật chuyển giao cho Ukraine biến thể có tầm bắn xa gấp đôi vào tháng 3.

Một quan chức Mỹ cho biết mục tiêu của Washington khi viện trợ tên lửa ATACMS phiên bản tầm xa cho Ukraine là nhằm giúp lực lượng nước này có thể tập kích Crimea hiệu quả hơn.

Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) hồi giữa tháng 4 cho biết lực lượng nước này đã phá hủy hoặc gây hư hại nghiêm trọng 4 bệ phóng S-400 Nga khi tập kích sân bay Dzhankoy.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea sau cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2014, động thái Ukraine và phương Tây cho là bất hợp pháp. Kiev khẳng định sẽ giành lại Crimea bằng mọi giá.

2 Ukraine Tuyen Bo Danh Trung Ba To Hop Phong Khong Nga O Crimea

Vị trí Chornomorske, Yevpatoriia và Dzhankoy. Đồ họa: RYV

Phạm Giang (Theo Reuters, UP, Newsweek)

Nguồn: VNEXPRESS.NET
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC