Washington đã kêu gọi những người Mỹ đang du lịch hoặc cư trú tại Liên bang Nga rời khỏi đất nước “ngay lập tức” sau vụ an ninh Nga bắt giữ phóng viên Evan Gershkovich của tờ Wall Street Journal (WSJ).  

1 Washington Keu Goi Nguoi My Roi Khoi Nga Ngay Lap Tuc Sau Vu Phong Vien Wsj Bi Bat

Phóng viên người Mỹ Evan Gershkovich. Ảnh: Independent

Theo đài RT, trong khi Moska nói rằng phóng viên Evan Gershkovich bị bắt quả tang khi cố lấy bí mật nhà nước, thì Mỹ đã lên án vụ bắt giữ là một cuộc tấn công vào "tự do báo chí".

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington “quan ngại sâu sắc” về vụ việc này, đồng thời nói thêm rằng “bằng ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể, chúng tôi lên án những nỗ lực liên tục của Điện Kremlin nhằm đe dọa, đàn áp và trừng phạt các nhà báo cũng như tiếng nói của xã hội dân sự”.

Trong một tuyên bố, ông Blinken kêu gọi: “Công dân Mỹ cư trú hoặc du lịch ở Nga nên rời đi ngay lập tức”, đồng thời nhắc lại những cảnh báo mạnh mẽ về “mối nguy hiểm đối với công dân Mỹ bên trong Liên bang Nga”.

Theo RT, một thông điệp tương tự đã được Nhà Trắng phát đi khi cùng ngày, Thư ký báo chí Karine Jean-Pierre tuyên bố rằng "việc chính phủ Nga nhắm mục tiêu vào công dân Mỹ là không thể chấp nhận được".

Bà Karine Jean-Pierre nói thêm: “Chúng tôi cũng lên án việc chính phủ Nga tiếp tục nhắm mục tiêu và đàn áp các nhà báo cũng như quyền tự do báo chí, đồng thời kêu gọi người Mỹ “chú ý đến cảnh báo của chính phủ Mỹ là không được đến Nga” hoặc rời đi nếu họ đã ở Nga.

Về phần mình, Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby đã phần nào giảm bớt tính chất trầm trọng của lời kêu gọi và người giải thích rằng Washington không thực sự kêu gọi tất cả người Mỹ rời khỏi Nga theo đúng nghĩa đen và không khuyến khích các cơ quan báo chí rút phóng viên của họ khỏi Nga.

Ngày 30/3, Cơ quan an ninh Nga FSB thông báo đã bắt giữ phóng viên Gershkovich tại thành phố Ekaterinburg.

Tuyên bố của FSB cho biết người này bị buộc tội tìm cách thu thập thông tin tình báo tại một nhà máy quốc phòng, do đó vi phạm luật của Nga về bí mật nhà nước. Phóng viên Gershkovich hiện phải đối mặt với án tù từ 10 đến 20 năm về tội gián điệp.

Theo cáo buộc của FSB, Gershkovich đã hành động vì lợi ích của chính phủ Mỹ khi tìm cách lấy thông tin mật. Gershkovich bị bắt trong khi tìm cách nhận thông tin tình báo.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết thêm phóng viên này đã bị bắt quả tang "khi đang cố lấy bí mật nhà nước của Nga".

Trước khi làm việc cho WSJ, Gershkovich là phóng viên của hãng tin Agence France-Presse (AFP) và tờ Moscow Times, đồng thời là trợ lý tin tức của tờ New York Times.

Gershkovich là phóng viên đầu tiên của một tờ báo Mỹ bị bắt vì tội gián điệp ở Nga kể từ Chiến tranh Lạnh và vụ bắt giữ này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng xung quanh cuộc xung đột ở Ukraine.

Tin tức mới nhất mà Gershkovich viết và được xuất bản trong tuần này là về tình hình suy giảm của nền kinh tế Nga trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Gershkovich nói tiếng Nga. Bố mẹ phóng viên này sống ở Mỹ nhưng là người gốc Liên Xô.

Thành Nam

Nguồn: baotintuc.vn
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC