Kết quả một cuộc thăm dò dư luận của báo Đức Tấm gương (Spiegel) cho biết có tới 2/3 số người Đức được hỏi mong muốn duy trì chính phủ đại liên minh hiện nay cho tới hết nhiệm kỳ lập pháp.
Theo kết quả trên, có 67% số người được hỏi bày tỏ mong muốn Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) duy trì liên minh cầm quyền cho tới cuối nhiệm kỳ lập pháp vào năm 2021.

Số ý kiến ủng hộ đặc biệt cao với các cử tri vốn ủng hộ các đảng này.
Trong số các cử tri ủng hộ đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD), chỉ có 19% số người được hỏi ủng hộ duy trì chính phủ đại liên minh hiện nay.
Về các cá nhân, chính trị gia được yêu thích nhất ở Đức theo thăm dò là Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier (67%).
Nhân vật đứng ở vị trí thứ hai bất ngờ là bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (47%), xếp trước nữ Thủ tướng Angela Merkel (44%).
Trong khi đó, Chủ tịch CDU kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Annegret Kramp-Karrenbauer (28%) cũng như bộ đôi lãnh đạo mới của SPD là Saskia Esken và Norbert Walter-Borjans (cùng 15%) không được các ý kiến đánh giá cao.
Cũng theo thăm dò, có 42% số người được hỏi coi bảo vệ khí hậu là chủ đề quan trọng nhất khi Đức đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu 6 tháng cuối năm 2020, tiếp đó là các vấn đề di cư, số hóa và bình đẳng nam-nữ./.
Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)
Tin bài mới đăng
TIN TỨC: THỜI SỰ NƯỚC ĐỨC
-
Đức: Thanh toán thẻ thay tiền mặt, cuộc chiến chống trốn thuế và gánh nặng ngân sách
23/10/2025
-
Sở Ngoại kiều München chấn động vì bê bối nhận hối lộ, hàng trăm nghìn Euro tiền mặt bị thu giữ
25/10/2025
-
Đức tăng cường bảo vệ du học sinh nghề từ Việt Nam khỏi các công ty môi giới thiếu uy tín
16/10/2025
-
Vụ cướp táo tợn giữa đêm tại căn hộ ở Cologne, cảnh sát kêu gọi nhân chứng
14/10/2025
