Tuyên bố của Thủ tướng Merkel đưa ra ngày 25/11 trong bối cảnh các đảng đang nỗ lực đàm phán để tìm ra giải pháp, sau khi đối thoại liên minh 3 đảng thất bại trong tuần trước.
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Reuters
Phát biểu trước cuộc họp đảng ngày 25/11, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh:
“Châu Âu cần một nước Đức vững mạnh. Vì vậy sẽ mong muốn có một Chính phủ ổn định sớm nhất có thể, chứ không chỉ là một Chính phủ lâm thời như hiện nay. Tuy nhiên tôi khẳng định, Chính phủ lâm thời có thể hành động, có quyền và lựa chọn để hành động. Chúng tôi đang làm mọi điều cần thiết”.
Thủ tướng Merkel cũng cho biết đang chuẩn bị có cuộc đối thoại với Đảng Dân chủ xã hội ( SPD).
Hiện có nhiều tín hiệu lạc quan về việc nước Đức có cơ hội thành lập một đại liên minh khi Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) thay đổi lập trường, tham gia đối thoại với liên đảng của Thủ tướng Merkel.
Tuy nhiên, Thủ tướng Đức nhấn mạnh, bất cứ cuộc đối thoại nào cũng phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.
Lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội Martin Schulz trước đó cũng tuyên bố, vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra về việc tham gia “ đại liên minh” với đảng của bà Merkel.
Dự kiến trong tuần tới, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier sẽ có cuộc gặp với các bên để thúc đẩy giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.
Nguồn: Báo Kinh Tế
TIN TỨC: THỜI SỰ NƯỚC ĐỨC
-
Kế hoạch cứng rắn của Thủ tướng Merz đối với quỹ bảo hiểm y tế Đức: Người tham gia bảo hiểm sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp 01/08/2025
-
Chính phủ Đức thông qua gói cải cách hưu trí mới, đảm bảo an sinh cho người cao tuổi 07/08/2025
-
Chủ xe bị bắt vì lấy lại xe của chính mình ở Đức: Một câu chuyện khó tin 01/08/2025
-
Công ty máy móc Đức bị đột kích vì nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt Nga 31/07/2025