Tối muộn ngày 4/2 (25 tháng Chạp), tại ga Sài Gòn, cả trăm gia đình công nhân “tay xách nách mang”, vui mừng lên "chuyến tàu mùa xuân" miễn phí về quê sum họp gia đình đúng dịp Tết cổ truyền 2024.

1 Rung Rung Tam Ve Tau Ve Que Don Tet Cua Nguoi Tha Huong Suot 10 Nam

Những công nhân nhiều năm không được về quê đón Tết hạnh phúc trên "chuyến tàu mùa xuân"

“Ước nguyện của chồng tôi là đưa mấy mẹ con về quê đón Tết cùng gia đình. Nhưng do hoàn cảnh khó khăn, chưa thực hiện được thì anh đã ra đi vì tai nạn lao động”, chị Ngô Thị Tuyền Giang chia sẻ khi nhận tấm vé tàu để đưa các con về quê đón Tết.

2 Rung Rung Tam Ve Tau Ve Que Don Tet Cua Nguoi Tha Huong Suot 10 NamChị Ngô Thị Tuyền Giang đã thực hiện được di nguyện của chồng là đưa các con về thăm ông bà dịp Tết

Chị Ngô Thị Tuyền Giang, công nhân làm việc tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh, TPHCM) xúc động chia sẻ, quê chị ở Quảng Ngãi. Hơn 10 năm tha hương vào TPHCM mưu sinh, chưa năm nào chị về quê đoàn tụ gia đình trong dịp Tết.

“Ước nguyện của chồng tôi là đưa mấy mẹ con về quê đón Tết cùng gia đình. Nhưng do hoàn cảnh khó khăn, chưa thực hiện được thì anh đã ra đi mãi mãi vì tai nạn lao động” – chị Giang ngậm ngùi.

Biết hoàn cảnh của chị Giang, cuối năm 2023, công đoàn các cấp đã hỗ trợ vé tàu miễn phí để 3 mẹ con chị có thể về quê đón Tết đoàn viên cùng những người thân trong gia đình.

“Ước mơ đã thành hiện thực nhưng chuyến tàu này chẳng thể đi cùng chồng. Tuy nhiên, tôi đã thực hiện được di nguyện của anh. Tôi rất biết ơn Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TPHCM và công đoàn đã đem niềm vui và hạnh phúc quá lớn này cho gia đình chúng tôi” - chị Giang bày tỏ.

3 Rung Rung Tam Ve Tau Ve Que Don Tet Cua Nguoi Tha Huong Suot 10 Nam

Chị Nguyễn Thị Giang và con trai hạnh phúc được tặng vé tàu lửa về quê đón Tết

Chị Nguyễn Thị Giang (48 tuổi, quê Quảng Bình) hiện đang là công nhân Công ty KCC chuyên sản xuất dây kéo (khu chế xuất Tân Thuận, quận 7) cho biết, đã nhiều năm chưa về quê đón Tết.

Chị Giang đã làm việc tại Công ty KCC hơn 20 năm nhưng mức lương cao nhất nhận được chỉ khoảng 9 triệu đồng/tháng. Bày tỏ niềm vui được tặng vé tàu về quê, chị Giang cho biết đã tiết kiệm được một nửa số chi phí tàu xe về quê.

“Từ TPHCM về quê tôi nếu đi bằng tàu lửa, giá vé tầm 2,5 triệu đồng/người. Gia đình tôi 3 người, tốn khoảng 7,5 triệu đồng. Chỉ tính riêng tiền vé ra vô đã gần hết 1 tháng lương của hai vợ chồng nên chúng tôi không dám về quê vì chi phí đắt đỏ” – chị Giang nói.

4 Rung Rung Tam Ve Tau Ve Que Don Tet Cua Nguoi Tha Huong Suot 10 Nam

Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Trần Thị Diệu Thúy lì xì cho con công nhân và gửi lời chúc Tết đến các gia đình

5 Rung Rung Tam Ve Tau Ve Que Don Tet Cua Nguoi Tha Huong Suot 10 Nam

Em bé vui mừng được nhận bao lì xì đỏ

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM cho biết, chương trình “Chuyến tàu mùa xuân” do LĐLĐ TPHCM tổ chức, nhằm tặng vé tàu hỏa cho đoàn viên công đoàn và gia đình có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Giáp Thìn năm 2024

Theo ông Tâm, một mùa xuân mới đang đến rất gần. Đây là thời gian để những người con xa quê hương, xa gia đình có cơ hội về đoàn tụ, sum họp, quây quần bên người thân của mình ở quê nhà.

6 Rung Rung Tam Ve Tau Ve Que Don Tet Cua Nguoi Tha Huong Suot 10 Nam

Hơn 160 gia đình được về quê trong đêm 4/2

Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều công nhân lao động có hoàn cảnh hết sức khó khăn, bị ảnh hưởng việc làm trong những ngày cận Tết và còn nhiều lý do khác nên không có điều kiện về quê đón Tết. Thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn đó của công nhân, LĐLĐ TPHCM đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho công nhân lao động như chương trình “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình”, “Gia đình công nhân lao động vui Tết cùng thành phố”; “Tết sum vầy - Xuân tri ân”…

“Một trong những hoạt động thường niên mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của các cấp Công đoàn thành phố, đó là chương trình “Tấm vé nghĩa tình” nhằm động viên chia sẻ khó khăn của công nhân lao động để gia đình sum họp dịp Tết” – ông Tâm cho biết.

Tính đến nay, các cấp Công đoàn thành phố đã vận động, trao tặng hơn 26.000 vé tàu, vé xe, vé máy bay với số tiền hơn 16 tỷ đồng. Đây là những nỗ lực của công đoàn các cấp trong việc vận động các doanh nghiệp cùng tham gia trao tặng vé và tổ chức các chuyến xe đưa công nhân lao động về quê đón Tết.

Chương trình “Tấm vé nghĩa tình” trao tặng vé tàu hỏa, đưa 567 hộ gia đình đoàn viên công đoàn với 2.006 người về quê, khởi hành từ Sài Gòn tới Hà Nội trên 17 chuyến tàu được tổ chức trong 4 ngày 4, 5, 6 và 7/2. Trong chuyến tàu tối 4/2 có 162 hộ gia đình với 472 người sẽ được về thăm quê và đón Tết bên gia đình, người thân.

7 Rung Rung Tam Ve Tau Ve Que Don Tet Cua Nguoi Tha Huong Suot 10 Nam

Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Phạm Chí Tâm tiễn công nhân lên tàu về quê đón Tết

“LĐLĐ TPHCM mong các anh chị công nhân lao động sau Tết sẽ trở lại công ty, đơn vị làm việc đảm bảo thời gian, tiếp tục đóng góp trong lao động sản xuất, góp phần phát triển TPHCM” – ông Tâm gửi gắm.

Uyên Phương

Nguồn: Báo Tiền Phong Online
 

Báo TINTUCVIETDUC-Trang tiếng Việt nhiều người xem nhất tại Đức

- Báo điện tử tại Đức từ năm 1995 -

TIN NHANH | THỰC TẾ | TỪ NƯỚC ĐỨC